Home Fulfillment Trung tâm Logistics là gì? Vai trò và phân loại 

Trung tâm Logistics là gì? Vai trò và phân loại 

by orderfulfillment

Trung tâm Logistics thuộc quyền điều phối của những nhà cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa và quản lý thương mại điện tử. Đây là thuộc ngữ quen thuộc trong ngành Logistics nhưng không phải ai cũng biết. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về vai trò của trung tâm Logistics và cách xây dựng trung tâm Logistics bạn nhé!

Trung tâm Logistics là gì? 

Hàng hóa trong chuỗi cung ứng không thể không gặp các đơn hàng gửi đi xa. Và để xử lý kịp thời những sự cố phát sinh ảnh hưởng quá trình giao hàng, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển mà các trung tâm Logistics đã được ra đời. Vậy trung tâm Logistics là gì?

Trung tâm Logistics hay Logistics hub là nơi kết nối những hoạt động vận chuyển, tách hàng, điều phối hay phân phối hàng hóa. Trung tâm Logistics thường được đặt ở những vị trí đẹp, gần cầu mối giao thông nhằm phối trợ phân phối hàng hóa cho hoạt động vận chuyển trong nước, quốc tế thuận tiện hơn.

Trung tâm Logistics là nơi kết nối vận chuyển cùng nhiều hoạt động liên quan đến chuỗi cung ứng

Trung tâm Logistics là nơi kết nối vận chuyển cùng nhiều hoạt động liên quan đến chuỗi cung ứng

Ngày nay, các Logistics hub được xây dựng và phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự mở rộng của các doanh nghiệp trên toàn cầu. Các đơn vị khai thác thương mại được phép sở hữu hay cho thuê các tòa nhà của trung tâm. Những khu vực đó có thể là kho, địa điểm lưu trữ, phân phối hay các dịch vụ vận chuyển.

Bên cạnh những hoạt động lưu trữ hàng hóa, những trung tâm Logistics còn mang đến các dịch vụ liên quan chuỗi cung ứng như ghi nhẵn, lắp ráp thành phẩm, bán sản phẩm… Những trung tâm này sẽ kết hợp công nghiệp và Logistics hiệu quả để tạo biến thể dựa trên quốc gia hay mỗi khách hàng cụ thể.

Trung tâm Logistics có vai trò gì? 

Trung tâm Logistics là gì đã được giải đáp, vậy vai trò của trung tâm này là gì bạn đã biết chưa? Theo đó, Logistics hub giữ một vai trò không thể thiếu trong quản lý chuỗi cung ứng cũng như hoạt động hậu cần. Từ khâu nhận đơn hàng đến khi gửi hàng tận tay người nhận đều được hỗ trợ, tránh làm cho chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Trung tâm Logistics đóng vai trò quan trọng giúp chuỗi cung ứng của doanh nghiệp không bị gián đoạn

Trung tâm Logistics đóng vai trò quan trọng giúp chuỗi cung ứng của doanh nghiệp không bị gián đoạn

Một số vai trò trung tâm Logistics cụ thể như:

  • Tích hợp các dịch vụ Logistics chất lượng cao, hỗ trợ khẳng định năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp.
  • Đây là điểm kết nối các phương tiện vận tải liên hoàn, từ đường bộ, đường sắt đến đường sông, biển hay đường hàng không…
  • Giải pháp vận tải liên phương thức từ Logistics hub giúp các doanh nghiệp giảm mạnh chi phí để chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng.
  • Áp dụng các loại hình Logistics phù hợp tạo thuận lợi cho các hoạt động lưu thông hàng hóa.
  • Tạo ra nhiều việc làm cho người dân, tăng nguồn thu nhập cho các doanh nghiệp cùng ngân sách của Nhà nước.

Các loại trung tâm logistics 

Khi phân loại trung tâm Logistics, người ta dựa vào rất nhiều yếu tố và tiêu chí khác nhau. Và hiện nay có 3 loại phổ biến chính là trung tâm phân phối, trung chuyển và phân phối chế biến. Ngoài ra còn có trung tâm hoàn thiện đơn hàng được áp dụng trên nền tảng Internet.

Trung tâm phân phối (Distribution center) 

Trung tâm phân phối được sử dụng để lưu trữ và quản lý hàng tồn. Tùy theo cửa hàng mà hàng hóa sẽ được phân loại và phân phối đến những đơn vị bán lẻ, cuối cùng là người dùng. Loại hình trung tâm Logistics này đáp ứng các chức năng cơ bản về vận chuyển, tiếp nhận, thực hiện kiểm tra đơn hàng và đóng gói hàng hóa.

Trung tâm phân phối để quản lý và lưu trữ hàng hóa tồn kho

Trung tâm phân phối để quản lý và lưu trữ hàng hóa tồn kho

Trung tâm phân phối chế biến (Processing distribution center) 

Loại trung tâm Logistics này có chế biến phân phối ở mức nâng cao bởi quá trình chế biến được thực hiện ngay tại trung tâm. Các chức năng xử lý phân phối nâng cao có thể làm tăng giá trị gia tăng nhưng đòi hỏi những cơ sở liên quan ngang bằng với nhà máy. Hoạt động đói gói và dán nhãn hàng hóa ở trung tâm phối phối chế biến sẽ được thực hiện bởi thiết bị tiên tiến, các dụng cụ chuyên dụng.

Trung tâm trung chuyển (Transfer center)

Đây là loại trung tâm dịch vụ Logistics thực hiện công việc phân loại và trung chuyển hàng hóa, thường không bao gồm lưu trữ và nhiều các chức năng khác. Theo đó, hàng hóa sau khi nhận sẽ được tiến hành phân loại để chuyển đến điểm kế tiếp. Đặc điểm ở trung tâm này chính là có thể vận hành bởi những trang thiết bị quy mô nhỏ. Bởi công việc ở trung tâm trung chuyển ít hơn so với các trung tâm phân phối và phân phối chế biến.

Trung tâm trung chuyển để phân loại và chuyển hàng hóa

Trung tâm trung chuyển để phân loại và chuyển hàng hóa

Trung tâm hoàn thiện đơn hàng (Fulfilment center)

Ngoài 3 loại hình trên phổ biến trên, Fulfilment center hay trung tâm hoàn thiện đơn hàng được sử dụng thông qua nền tảng Internet. Loại hình này hỗ trợ các hoạt động Logistics trên kênh trực tuyến, từ nhận đơn đặt hàng đến chuyển hàng đúng yêu cầu về thời gian.

Ưu điểm của trung tâm hoàn thiện đơn hàng là những công việc liên quan đến Logistics đều được hoàn thành tại đây. Ngày nay, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử mà loại hình trung tâm này ngày càng được quan tâm và lựa chọn sử dụng nhiều hơn cả.

Cách xây dựng trung tâm logistics 

Biết rõ trung tâm Logistics là gì cũng như vai trò và phân loại sẽ giúp hoạt động xây dựng nơi kết nối vận chuyển được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, để xây dựng thành công một trung tâm Logistics đòi hỏi rất nhiều sự tính toán.

Lựa chọn vị trí xây dựng phù hợp và thuận lợi

Trung tâm Logistics hiện nay thường là tập hợp của các kho hàng, cơ sở hậu cần phục vụ cho hoạt động luân chuyển hàng hóa. Và vị trí mà bạn nên lựa chọn chính những nơi ở gần các đầu mối giao thông hay các thành phố trọng điểm. Những hoạt động của những trung tâm này thường có sự liên kết chặt chẽ nên lựa chọn vị trí thích hợp sẽ giúp các trung tâm dễ dàng kết nối với nhau.

Ngoài ra, khi xây dựng các trung tâm dịch vụ Logistics thì nên lựa chọn những vị trí mà phương tiện giao thông dễ tiếp cận để hỗ trợ hoạt động vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Nếu chọn địa điểm để xây trung tâm Logistics không hợp lý có thể khiến luân chuyển hàng hóa chậm, đơn hàng vận chuyển trễ cùng nhiều khó khăn khi điều phối.

Vị trí xây dựng Logistics hub thuận lợi mang đến các doanh nghiệp nhiều lợi ích to lớn

Vị trí xây dựng Logistics hub thuận lợi mang đến các doanh nghiệp nhiều lợi ích to lớn

Xác định cấu trúc trung tâm Logistics

Trung tâm Logistics có nhiệm vụ điều phối, luân chuyển hàng hóa, và luôn có một hay nhiều kho hàng chịu quản lý của nhiều công ty. Do đó, khi thiết kế cấu trúc của công trình này phải tận dụng tối đa lợi thế vị trí địa lý và hướng đến mục đích sử dụng về lâu về dài.

Cấu trúc của trung tâm Logistics không được gây ảnh hưởng, làm gián đoạn việc luân chuyển và xử lý hàng hóa. Mọi khu vực chức năng của trung tâm phải được đảm bảo có thể dễ tiếp cận, có nhiều con đường lưu thông cho các phương tiện vận tải, máy móc và công nhân. Trong tương lai, trung tâm cung cấp dịch vụ Logistics được thiết kế cũng có thể mở rộng hoặc thu hẹp quy mô.

Tầm quan trọng của trung tâm Logistics

Với sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành Logistics cũng như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics, trung tâm Logistics được xem là giải pháp để các doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ. Do đó, các doanh nghiệp không nên bỏ qua việc đầu tư vào dịch vụ này ở thời điểm hiện nay.

Các trung tâm Logistics có nhiệm vụ xử lý, luân chuyển nguyên vật liệu và hàng hóa một cách nhanh chóng. Từ đó rút ngắn thời gian hoàn thành chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những trung tâm này còn hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu chi phí để vận hành chuỗi cung ứng, ngăn chặn chi phí vượt định mức bằng cách đồng bộ hoạt động của trung tâm với cơ sở sản xuất, phân phối.

Logistics hub có vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp rút ngắn thời gian giao hàng ở chặng cuối

Logistics hub có vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp rút ngắn thời gian giao hàng ở chặng cuối

Hoạt động xây dựng trung tâm Logistics ngày nay cũng được xem là rất cần thiết để rút ngắn thời gian giao hàng, giúp sản phẩm đến tay khách hàng nhanh chóng hơn. Điều này không quá khó hiểu khi ngành thương mại điện tử được phát triển mạnh mẽ và dần thay thế cho thương mại truyền thống.

Trung tâm Logistics là gì cùng những thông tin liên quan về thuật ngữ này đã được cung cấp qua những nội dung trên. Qua đó có thể thấy đây như một giải pháp để các doanh nghiệp cải thiện tốc độ hoàn thành chuỗi cung ứng. Không chỉ rút ngắn thời gian ở chặng giao hàng cuối, xây dựng trung tâm ở các vị trí trọng điểm còn tạo xu hướng bán lẻ và hỗ trợ thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ.

Hy vọng những điều mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên sẽ thực sự hữu ích với bạn khi làm việc trong ngành Logistics. Để hoạt động luân chuyển, quản lý hàng hóa trong chuỗi cung ứng được hiệu quả hơn, Order Fulfillment Vietnam sẽ là cánh tay phải đắc lực cho doanh nghiệp của bạn.

Hệ thống quản lý của Order Fulfillment Vietnam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn tối đa hóa hiệu quả kho hàng, đưa hoạt động kinh doanh của bạn lên một tầm cao mới. Giúp việc kiểm soát hàng hóa khi luân chuyển và lưu trữ được thuận tiện, an toàn hơn.

Liên hệ ngay cho chúng tôi nếu còn gì thắc mắc về trung tâm Logistics hay cần được tư vấn về Fulfillment bạn nhé!

You may also like

Leave a Comment