Home Fulfillment Cách quản lý đơn hàng shopee hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Cách quản lý đơn hàng shopee hiệu quả, tiết kiệm chi phí

by loc

Shopee là một sàn thương mại điện tử lớn thu hút nhiều người tham gia kinh doanh. Mở shop bán hàng trên shopee khá đơn giản. Sau đó mọi người thường đau đầu tìm cách để tối ưu và vận hành làm sao hiệu quả. Làm thế nào để quản lý đơn hàng Shopee là một vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Bởi có rất nhiều trường hợp thất lạc đơn hàng, hay đối soát không chính xác. 

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn để này thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nha.

Tại sao cần quản lý đơn hàng Shopee 

Để bắt tay vào tìm hiểu cách quản lý đơn hàng shopee thì đầu tiên bạn cần biết vì sao cần quản lý đơn hàng. Quản lý đơn hàng không chỉ trên shopee mà tất cả các loại hình kinh doanh khác đều cần phải quản lý. 

Quản lý đơn hàng là một việc làm quan trọng trong quá trình kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Quản lý đơn hàng là quá trình tổng thể từ khi khách hàng mua hàng đến khi nhận hàng. Bao gồm các công đoạn từ khi đặt hàng, đóng gói hàng , gửi hàng đi và xử lý sau bán hàng. Bạn cũng có thể quản lý những công việc này với dịch vụ Fulfillment là gì của chúng tôi.

Những lý do bạn cần quản lý đơn hàng shopee :

  • Giúp kiểm soát được quá trình kinh doanh
  • Giảm thiểu tối đa các rủi ro phát sinh như nhầm đơn, nhầm mã hàng…
  • Quản lý được tồn kho chủ động kế hoạch hàng hoá
  • Xây dựng được hình ảnh về thương hiệu, niềm tin với khách hàng.
  • Tiết kiệm thời gian và công sức tiền bạc cho doanh nghiệp, chủ shop.
  • Tránh được các tình trạng mất hàng, hàng hỏng
  • Đối soát đơn hàng dễ dàng để xử lý khi có vấn đề phát sinh

Cách tối ưu quản lý đơn hàng trên nền tảng của Shopee 

Như đã nói ở bên trên quản lý đơn hàng là một quá trình từ khi khách đặt đơn đến lúc nhận hàng. Do đó để quản lý đơn hàng Shopee một cách tối ưu nhất cần chia nhỏ các giai đoạn ra để quản lý. Các bước quản lý đơn hàng shopee

Xem thêm: Quản lý đơn hàng: định nghĩa, quy trình và phương pháp chuẩn nhất năm 2022 

Bước 1: Tiếp nhận đơn hàng

Giao diện quản lý đơn hàng shopee

Giao diện quản lý đơn hàng shopee

Sau khi vào mục Quản lý đơn hàng > Tất cả

Bạn sẽ xem được tổng các đơn hàng bạn cần phải xử lý trong hôm nay.

Bước 2: Chuẩn bị hàng

Sau khi xem được tổng đơn cần xử lý bạn cần phải chuyển trạng thái đơn hàng sang sẵn sàng giao để đơn vị vận chuyển qua lấy hàng. 

Lúc này bạn cần phải chuẩn bị đơn và in thông tin vận chuyển. Để làm như vậy bạn có thể chọn thủ công từng đơn một chuẩn bị và in đơn. 

Nhưng cách làm này sẽ không hiệu quả và tốn thời gian đối với số lượng đơn lớn từ 20 đơn trở lên. Bạn nên sử dụng cách chuẩn bị đơn hàng loạt để có thể tiết kiệm thời gian và đảm bảo thông tin gói hàng chính xác tránh sai sót.

Chuẩn bị đơn hàng loạt trên shopee

Chuẩn bị đơn hàng loạt trên shopee

Trong bước chuẩn bị này bạn có thể lọc đơn hàng theo đơn vị vận chuyển, mã sản phẩm, thời gian đến hạn xử lý trước sau để tiện xử lý đơn hàng.

Kiểm tra đơn hàng trên shopee

Kiểm tra đơn hàng trên shopee

Lúc này bạn cần chọn các đơn hàng cần vận chuyển bấm chọn yêu cầu tới lấy hàng.  Sau đó chọn in đơn hàng loạt để có thể in hết đơn cần vận chuyển. 

Để mang lại hiệu quả khi đóng gói, bạn nên in đơn rồi dán luôn vào hộp hay túi cần gói. Và in một bản số lượng hàng hoá riêng để đi nhặt hàng tại kho.

Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh nhầm các đơn với nhau.

Xem thêm: Chia sẻ cách kinh doanh online hiệu quả trên facebook phải biết trong năm 2022

 Bước 3: Giao cho đơn vị vận chuyển

Tại bước giao cho vận chuyển để tránh lẫn hay thất thoát đơn hàng chưa giao bạn cần có một phiếu bàn giao đơn hàng. Sau khi ship đến lấy hàng kiểm đúng số lượng đơn cần ship ký vào phiếu bàn giao đơn hàng. 

Bước này để làm nhanh và hiệu quả bạn có thể sử dụng phần mềm tít mã vạch để chuyển trạng thái đơn nhanh hơn. Hoặc sử dụng tính năng trong kênh quản lý đơn hàng của shopee.

Bước 4: Giao hàng, xử lý vấn đề phát sinh nếu có

Bước này khách hàng sẽ được giao hàng đúng thời gian dự kiến. Sau khi giao thành công trạng thái đơn hàng sẽ cập nhật tự động trên website shopee. 

Trong trường hợp khách từ chối hay chưa giao được hàng vì lý do gì khi kiểm tra trạng thái bạn cũng sẽ đưa ra được hướng xử lý tốt hơn cho khách hàng. 

Cách quản lý gian hàng shopee hiệu quả nhất 

Quản lý gian hàng Shopee là quản lý toàn bộ các hoạt động trên shopee của shop. Cũng như cách quản lý đơn hàng, Bạn cũng cần liệt kê, hiểu rõ các đầu việc mình cần làm. 

Xem thêm: 6 cách chăm sóc khách hàng hiệu quả, tối ưu nhất năm 2022 

Bộ công cụ marketing quản lý vận hành gian hàng shopee

Bộ công cụ marketing quản lý vận hành gian hàng shopee

Để quản lý gian hàng shopee hiệu quả bạn cần làm những đầu việc như sau:

Bật các đơn vị vận chuyển phù hợp với bạn

Khi bạn chọn bán hàng trên shopee, bạn cần chọn đối tác giao hàng để có thể cho khách hàng đặt hàng và vận chuyển nhanh. Shopee hiện nay liên kết trực tiếp với hơn 10 nhà vận chuyển. Bạn có thể chọn một hay nhiều nhà vận chuyển nào phù hợp với mình.

Sử dụng các chương trình marketing trong kênh Marketing

Shopee có 11 công cụ marketing để giúp bạn vận hành tốt gian hàng của mình. Bạn nên sử dụng tất các các công cụ này. Bạn có thể tạo chương trình giảm giá, tạo quảng cáo, combo, voucher hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Mỗi công cụ đều có những ưu điểm riêng, việc sử dụng nhiều công cụ kết hợp như thế nào bạn nên có một file quản lý để tiện theo dõi hiệu quả

Tham gia các chương trình của shopee

Các chương trình của shopee thường được quảng bá và thu hút được một lượng lớn traffic vào. Do đó việc tham gia các chương trình của shopee giúp bạn gia tăng được lượng khách hàng tiếp cận.

Để có thể quản lý gian hàng shopee sau khi hiệu quản bạn cần thử làm và theo dõi tiến độ theo tuần tháng để có thể hiểu và điều chỉnh cho phù hợp. Sử dụng các phần mềm để quản lý gian hàng sẽ giúp bạn quản lý được nhiều gian hàng tăng hiệu quả kinh doanh.

Xem thêm: Sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng đơn giản, dễ áp dụng

Sử dụng phần mềm để quản lý đơn hàng Shopee

Bán hàng online ngày nay việc sử dụng các phần mềm vào quản lý đơn hàng Shopee là điều hoàn toàn nên làm. Hiện nay các nhà bán hàng trên shopee không chỉ kinh doanh một gian hàng mà thường có thêm 1 – 2 gian hàng phụ khác ngành hoặc nhiều hơn nữa. Việc sử dụng phần mềm lại càng cần thiết hơn để tiết kiệm thời gian và tăng tính cạnh tranh.

Hiện nay trên thị trường có nhiều phần mềm quản lý shopee như Sota, Atosa, Shopee Go, Kiotviet, Nhanh.vn, Kênh quản lý gian hàng của shopee… Các phần mềm quản lý đơn hàng shopee hiện nay sẽ giúp bạn dễ dàng đồng bộ nhiều shop về cùng một mối. Lúc này các đơn hàng của tất cả các gian bạn chỉ cần xử lý trên cùng một giao diện, không cần mở nhiều trình duyệt.

Giao diện kênh quản lý đơn hàng shopee

Giao diện kênh quản lý đơn hàng shopee

Những phần mềm quản lý đơn hàng Shopee này sẽ phân đơn hàng theo từng danh mục, nhóm hàng và tình trạng xử lý thực tế. Bạn có thể lọc hay tìm kiếm đơn hàng dễ dàng theo các thông tin từ đơn hàng như mã hàng, mã vận chuyển, ngày vận chuyển, khách hàng…Chỉ cần một nhân viên là có thể thao tác xử lý đơn của rất nhiều shop tối ưu nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó các phần mềm quản lý đơn shopee đều được kết nối với vận chuyển. Do đó dễ dàng theo dõi trạng thái đơn hàng, xử lý kho có các vấn đề phát sinh.

Không những vậy sử dụng phần mềm quản lý bạn có thể tra được đối soát cụ thể dòng tiền về của từng đơn hàng.

Trên đây là bài viết cách quản lý đơn hàng shopee hiệu quả. Rất mong bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bán hàng trên shopee. Hiểu được những điều này chắc hẳn bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm góc nhìn để nâng cao hiệu quả trong kinh doanh không chỉ shopee mà còn trên các nền tảng khác nữa. 

You may also like

Leave a Comment