Home Fulfillment Mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel thông dụng nhất 

Mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel thông dụng nhất 

by orderfulfillment

Sử dụng mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng Excel là phương pháp quản lý tình hình kinh doanh được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn quan tâm đến các mẫu báo cáo doanh thu bằng Excel thông dụng nhất, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết này nhé.

Báo cáo doanh thu bán hàng là gì?

Báo cáo doanh thu bán hàng là dạng văn bản được lập ra với mục đích tổng kết và lưu giữ các nội dung liên quan đến hoạt động tài chính và doanh thu của doanh nghiệp. 

Mọi chứng từ và số liệu được đề cập trong báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel cần đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Bởi đây chính là một trong những yếu tố giúp chủ kinh doanh đánh giá được hiệu suất hoạt động, những điểm còn thiếu sót và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. 

Dựa vào bảng báo cáo theo tháng, quý hoặc năm, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra kế hoạch cải thiện tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp mình hoặc đề ra các chiến lược hoạt động phù hợp. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ fulfillment để được hỗ trợ xuất báo cáo doanh thu bán hàng. Vậy dịch vụ fulfillment là gì

Báo cáo bán hàng excel được lập ra với mục đích:

 • Theo dõi doanh thu để xác định được hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian như hằng tháng, hằng quý, hằng năm.
 • Giúp chủ kinh doanh dễ dàng xác định được các khoản chi phát sinh.
 • Theo dõi giá vốn bán hàng và lợi nhuận từ đó xác định được giá trị thuế thu nhập.
Báo cáo doanh thu là văn bản cần có đối với mỗi doanh nghiệp

Báo cáo doanh thu là văn bản cần có đối với mỗi doanh nghiệp

Tại sao phải làm mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel?

Mẫu báo cáo bán hàng bằng excel là một loại tài liệu vô cùng quan trọng của bất cứ doanh nghiệp nào. Chúng ghi chép và thống kê chi tiết tất cả các hoạt động thu chi và chi phí phát sinh trong quá trình bán hàng của doanh nghiệp. 

Nếu như cách báo cáo thủ công sở hữu nhiều hạn chế như: Phải tổng hợp số liệu từ nhiều sổ sách, dễ bị sai sót, mất thời gian,… thì excel báo cáo bán hàng có thể khắc phục các vấn đề trên. Excel không chỉ là phần mềm dễ cài đặt, quen thuộc với các kế toán mà giá trị lưu trữ cũng dài hạn, tính toán chuẩn xác bằng bằng các câu lệnh nên không sợ bị nhầm lẫn.

Báo cáo doanh thu bán hàng theo tháng, quý, năm chính là cơ sở để chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt tình hình kinh doanh, tính hàng hóa xuất nhập tồn, cân đối kho, kiểm kho định kỳ,… Thông qua đó, chủ kinh doanh sẽ dễ dàng đề ra các chiến lược hoạt động hợp lý cho cửa hàng của mình.

Xem thêm: Bán hàng trên Shopee cần chuẩn bị những gì?

Tổng hợp các mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel hiệu quả nhất

Dưới đây là 3 mẫu báo cáo doanh số bán hàng bằng Excel được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Báo cáo theo ngày

Mẫu báo cáo doanh thu theo ngày rất thích hợp với những doanh nghiệp nhỏ và lẻ. Với mẫu báo cáo này, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi chi tiết tình hình kinh doanh ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

Mẫu báo cáo doanh thu theo tuần phổ biến hiện naymềm hóa đơn điện tử mang lại những ưu điểm gì

Mẫu báo cáo doanh thu theo tuần phổ biến hiện naymềm hóa đơn điện tử mang lại những ưu điểm gì

Báo cáo theo tuần

Cách làm báo cáo doanh thu bán hàng theo tuần này sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt được biến động doanh thu, từ đó đưa ra các phương án hoạt động phù hợp.

Xem thêm: Bán hàng trên shopee có cần máy in không?

Báo cáo theo tháng

Mẫu báo cáo doanh thu bán hàng hàng tháng sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn so với báo cáo theo ngày hay theo tuần. Nó cho phép chủ kinh doanh có thể theo dõi chi tiết doanh số thực tế, đồng thời cho phép so sánh tình hình bán hàng giữa các tháng để đề ra chiến lược kinh doanh lâu dài.

Mẫu báo cáo doanh thu theo tháng bằng Excel

Mẫu báo cáo doanh thu theo tháng bằng Excel

 

Lợi ích của báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel

Việc sử dụng báo cáo doanh thu bán hàng bằng Excel mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, trong đó phải kể đến:

Xem thêm: 8 Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee hiệu quả cho người mới

Tính toán số liệu một cách nhanh chóng, chính xác

Excel cho phép doanh nghiệp lập bảng báo cáo doanh thu bán hàng sử dụng các thuật toán được lập trình sẵn để tính toán các số liệu một cách vô cùng chính xác. Thay vì kế toán phải ngồi hàng giờ để nhập liệu, đối chiếu các sổ sách thì họ có thể sử dụng excel để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

Dễ sử dụng

Với excel, bạn sẽ được trang bị một danh sách đầy đủ các hàm để tính toán, phục vụ cho việc lập mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel. Mức độ thành thạo lập trình excel của người kế toán càng cao thì quá trình nhập liệu và phân tích càng dễ dàng.

Excel trang bị một số tổ hợp phím tắt cho phép người dùng có thể làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thậm chí qua đó, bạn còn học được các cách làm báo cáo doanh số bán hàng Excel phức tạp.

Các thao tác trên Excel đơn giản và có độ chính xác cao

Các thao tác trên Excel đơn giản và có độ chính xác cao

Tối ưu hóa công việc để đạt hiệu suất cao

Bảng báo cáo doanh thu bán hàng của công ty bằng Excel cho phép người dùng tổ chức, sắp xếp tất cả dữ liệu của mình cẩn thận, chính xác. 

Với các tính năng nâng cao của Excel, người dùng còn có thể thực hiện các tính toán khi cần thiết, sắp xếp thông tin một cách có tổ chức, chuyển thông tin sang biểu đồ,… Ngoài ra, mẫu báo cáo bán hàng excel cũng cho phép người dùng cập nhật dữ liệu cho các thành viên khác. Điều này có thể hợp lý hóa quy trình công việc, từ đó đem lại hiệu suất cao hơn.

Cung cấp cái nhìn tổng thể 

Mẫu báo cáo bán hàng hàng ngày trên excel sẽ cung cấp bức tranh toàn cảnh hơn về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Excel cho phép bạn tự động hóa dữ liệu của mình, không cần tính toán thủ công tốn thời gian và xuất lặp đi lặp lại mà vẫn đảm bảo tính chính xác tuyệt đối.

Xem thêm: 8 bí quyết kinh doanh shopee cho người mới bắt đầu 

Theo dõi lợi tức đầu tư

Bằng cách lập mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel, chủ doanh nghiệp có thể theo dõi xác suất đầu tư, các khoản đầu tư và lợi nhuận thu được một cách chính xác.

Thông qua bản báo cáo doanh số bán hàng, doanh nghiệp sẽ biết được xác suất để đạt được mục tiêu đề ra là bao nhiêu, từ đó tổ chức các hoạt động bán hàng, ưu đãi, khuyến mãi,… để đảm bảo đúng tiến độ.

Với Excel, bạn có thể theo dõi lợi nhuận một cách dễ dàng

Với Excel, bạn có thể theo dõi lợi nhuận một cách dễ dàng

Cấu trúc mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng Excel

Nếu bạn đang tìm hiểu cách làm báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel thì đầu tiên chính là nắm được cấu trúc của nó. Với một bảng báo cáo Excel, bạn cần có 3 sheet chính: Danh mục, Data và Báo cáo.

Sheet “Danh mục”

Sheet Danh mục trong mẫu báo cáo tổng hợp doanh thu bán hàng là nơi để nhập các thông tin chung về hàng hóa, nhân viên,… Đây chính là những dữ liệu mà doanh nghiệp sẽ dùng đi dùng lại trong khi nhập nghiệp vụ phát sinh.

Việc lập sheet Danh mục đem đến cho doanh nghiệp các lợi ích như:

 • Giúp các dữ liệu được đồng bộ, từ đó giảm thiểu được các sai sót khi lên các báo cáo quản trị.
 • Giúp người kế toán tiết kiệm được thời gian nhập dữ liệu khi các mục có trong sheet Danh mục được liên kết tới sheet Data.

Sheet “Data”

Sheet data trong bảng mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel là nơi nhập và lưu trữ những dữ liệu thường phát sinh trong quá trình bán hàng. Trong sheet này, mỗi cột là một chỉ tiêu mà bạn cần phải nhập. Tùy vào đặc tính của doanh nghiệp và ngành hàng doanh nghiệp đang kinh doanh mà số lượng chỉ tiêu bán hàng sẽ ít nhiều khác nhau. 

Những chỉ tiêu quan trọng hầu như doanh nghiệp nào cũng cần thêm vào mẫu báo cáo doanh số bán hàng theo tháng của mình chính là: Ngày tháng năm bán hàng, Mã hàng, Tên hàng, Mô tả sản phẩm, Số lượng, Đơn giá, Doanh thu và Tên khách hàng.

Sheet Data chính là nơi nhập và lưu trữ dữ liệu phát sinhsao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm hóa điện tử S-invoice Viettel

Sheet Data chính là nơi nhập và lưu trữ dữ liệu phát sinhsao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm hóa điện tử S-invoice Viettel

Sheet “Báo cáo”

Với sheet Báo cáo trong mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel bạn có thể lập theo 2 nhóm, đó là: Báo cáo doanh thu chi tiết theo mặt hàng và Báo cáo doanh thu tổng hợp theo thời gian.

Dưới đây là các chỉ số mà bạn cần bảo đảm khi lập sheet Báo cáo:

 • Doanh thu: Đây là toàn bộ số tiền nhận được từ việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa hay dịch vụ.
 • Giá vốn hàng bán: Chính là chi phí trực tiếp để sản xuất hàng hóa, bao gồm chi phí cho nguyên vật liệu, nhân sự và các nguồn lực khác phục vụ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.
 • Lợi nhuận gộp: Đây là sự chênh lệch giữa doanh thu nhận được từ sản phẩm đã trừ đi giá vốn bỏ ra trước đó. 
 • Chi phí hoạt động: Đây là số tiền được sử dụng để vận hành và duy trì các hoạt động của doanh nghiệp.
 • Thu nhập: Chỉ số này được dùng để đo lường lợi nhuận hoặc thua lỗ trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, được tính bằng công thức Doanh thu – (Chi phí hàng bán + Chi phí hoạt động).
 • Thu nhập: Chỉ số này dùng để tính thu nhập ròng. Qua đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng tính được thu nhập lãi, chi phí thuế thu nhập cũng như các khoản khác. 
 • Lợi nhuận: Được tính bằng doanh thu trừ đi tất cả các chi phí bỏ ra ban đầu.

Chỉ với 3 sheet Danh mục, Data và Báo cáo nói trên là bạn đã có thể nhanh chóng tạo cho mình một mẫu báo cáo doanh thu bán hàng hàng ngày giúp tối ưu hoạt động quản lý và bán hàng của doanh nghiệp.

Tải mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng Excel

Với hàng trăm mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng Excel được tạo sẵn trên các website thì việc tìm kiếm mẫu phù hợp với doanh nghiệp cũng không tốn quá nhiều thời gian. Bạn có thể truy cập vào các website dưới đây để chọn lựa được Template Excel phù hợp với nhu cầu:

 • MS Excel Templates: 1500+ mẫu 
 • Corporate Finance Institute: 300+ mẫu
 • exinfm Blog: 100+ mẫu
 • Myexcelonline: 75+ mẫu
 • Go Skills: 40+ mẫu
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu báo cáo doanh thi bán hàng bằng Excel trên Internet

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu báo cáo doanh thi bán hàng bằng Excel trên Internet

Trên đây là một số là một số thông tin về mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng Excel mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu cần được tư vấn kỹ hơn về các dịch vụ mà Fulfillment Vietnam đang cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Fulfillment Vietnam

 • Địa chỉ: 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 • Hotline: 098 145 88 99
 • Email:  [email protected] 

 

You may also like

Leave a Comment