Home Fulfillment 8 Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee hiệu quả cho người mới

8 Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee hiệu quả cho người mới

by orderfulfillment

Nếu chưa có kinh nghiệm bán hàng trên Shopee, chủ shop hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà Order Fulfillment Vietnam chia sẻ. Vài năm trở lại đây, Shopee đã trở thành nền tảng mua sắm online quen thuộc với nhiều người. Ứng dụng này là công cụ hỗ trợ tuyệt vời để shop của bạn tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng.

Shopee - kênh bán hàng online hàng đầu Việt Nam

Shopee – kênh bán hàng online hàng đầu Việt Nam

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng

Khi bắt đầu kinh doanh online, các chủ shop cần lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế của bản thân. Đây là kinh nghiệm bán hàng trên Shopee đầu tiên mà bạn phải nắm chắc. 

Tùy vào mục đích, nhu cầu cá nhân của từng người mà chọn lựa sản phẩm thích hợp để kinh doanh. Trên thực tế có 2 nhóm hàng hóa chính bạn có thể bán:

 • Hàng hóa sản phẩm thông dụng (phổ thông): Chúng là những mặt hàng phục vụ nhu cầu thường ngày và được nhiều người sử dụng. Một số sản phẩm thông dụng có thể kể đến như giày dép, quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng,…Thế nhưng, những người mới bắt đầu vào nghề không nên kinh doanh duy nhất nhóm sản phẩm này. Lý do là bởi có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường về giá thành. Điều này đòi hỏi người bán cần có số vốn ổn định, hoặc nhiều vốn để có thể sở hữu số lượng lớn hàng hóa và thu về lợi nhuận.
 • Hàng hóa sản phẩm không thông dụng (sản phẩm ngách): Kinh doanh không phải là việc đơn giản. Nếu mới bắt đầu kinh doanh, người bán chọn lựa những mặt hàng thuộc nhóm sản phẩm ngách. Chúng là những hàng hóa/dịch vụ thuộc phân khúc nhỏ của thị trường, ít phổ biến và chỉ hướng đến đối tượng khách hàng cụ thể, riêng biệt. Chẳng hạn bạn có thể bán đồ thời trang bigsize, đồ trang sức handmade, bánh ngọt, ốp điện thoại in theo yêu cầu,… Những sản phẩm này thường không có nhiều người kinh doanh, bạn ít phải bận tâm về những đối thủ cạnh tranh. Từ đó bạn hoàn toàn có thể làm với số lượng nhiều nếu có nguồn vốn thích hợp. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý tìm hiểu rõ về sản phẩm và khách hàng hướng đến.  

Bạn có thể sử dụng dịch vụ fulfillment để hỗ trợ bán hàng đơn giản hơn trên sàn Shopee. Vậy dịch vụ fulfillment là gì?

Lựa chọn sản phẩm phù hợp là bước đầu trong kinh doanh

Lựa chọn sản phẩm phù hợp là bước đầu trong kinh doanh

Tập trung vào làm hình ảnh, thông tin cho sản phẩm

Tập trung làm tốt hình ảnh, thông tin cho sản phẩm là kinh nghiệm kinh doanh Shopee giúp chủ shop thu hút nhiều đối tượng khách hàng.

Khi bán hàng trên Shopee, chủ shop có thể đăng tải các hình ảnh, video về thông tin sản phẩm. Các bạn có thể cung cấp tối đa 9 ảnh/video về từng phân loại, khuyến khích nên đăng tải cả bảng quy đổi kích cỡ với những sản phẩm như quần áo, phụ kiện trang sức, giày dép,…  

kinh nghiệm bán hàng trên shopee khi Sử dụng nhiều công cụ trang trí để hình ảnh sản phẩm hấp dẫn hơn

kinh nghiệm bán hàng trên shopee khi Sử dụng nhiều công cụ trang trí để hình ảnh sản phẩm hấp dẫn hơn

Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee để giảm thiểu tỷ lệ khiếu nại hoặc tình trạng trả hàng, hoàn tiền, chủ shop nên lưu ý những điều sau đây:

 • Cung cấp những hình ảnh/video thật do shop tự quay. Độ phân giải của ảnh/video phải đảm bảo rõ ràng.
 • Ảnh bìa phải bao quát toàn bộ sản phẩm, thể hiện rõ thương hiệu. Bạn nên chụp ảnh trực diện hàng hóa để người mua dễ dàng hình dung.
 • Video và hình ảnh phải mô tả cụ thể, chính xác về hàng hóa, sản phẩm để người mua có cái nhìn toàn diện.

Xem thêm: 8 bí quyết kinh doanh shopee cho người mới bắt đầu

Tối ưu SEO cho sản phẩm theo Shopee

Kinh nghiệm kinh doanh trên Shopee tiếp theo mà Order Fulfillment Vietnam muốn chia sẻ tới các bạn là kỹ năng tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) cho sản phẩm. 

kinh nghiệm bán hàng trên shopee với SEO từ khóa trên Shopee để khách hàng dễ dàng tiếp cận

kinh nghiệm bán hàng trên shopee với SEO từ khóa trên Shopee để khách hàng dễ dàng tiếp cận

Để cải thiện SEO cho shop và các sản phẩm, người bán hãy thực hiện 2 bước sau đây: 

 • Bước 1: Tìm kiếm những từ khóa phù hợp để mô tả shop. Bạn có thể bắt đầu thử nghiệm từ những cụm từ mà người mua dùng để tìm kiếm. Sau đó hãy kiểm tra các từ gợi ý được hiển thị tại thanh tìm kiếm của Shopee. Hoặc bạn có thể quan sát các thông tin mô tả về sản phẩm của những shop khác.
 • Bước 2: Thêm các từ khóa, những dòng mô tả sản phẩm thích hợp vào trang bán hàng của shop. Nếu đã tìm được danh sách những từ khóa phù hợp, bạn hãy cập nhật thông tin vào phần mô tả trang (link các trang mạng xã hội, thêm các thuật ngữ như online shop – cửa hàng trực tuyến, official shop – cửa hàng chính hãng, giờ làm việc,…). Bên cạnh đó, sản phẩm cũng cần được cập nhật miêu tả đầy đủ, chi tiết. Ngoài ra, hình ảnh/video chất lượng nên hiển thị cả những từ khóa có liên quan đến sản phẩm.

Xem thêm: Nên bán gì trên Shopee? 8 mặt hàng bán chắc chắn lãi 

Gia tăng lượt đánh giá và tương tác cho shop

Gia tăng lượt đánh giá và theo dõi là mẹo kinh doanh trên Shopee rất hữu ích mà các shop cần nắm vững. Điều này rất quan trọng vì càng có nhiều sự tương tác thì mức độ uy tín của shop càng cao và sẽ thu hút được nhiều khách hàng.

Gia tăng lượt đánh giá - tương tác giữa shop và khách hàng

Gia tăng lượt đánh giá – tương tác giữa shop và khách hàng

Muốn shop của bạn được nhiều người biết tới, bạn hãy xây dựng những chiến lược marketing hiệu quả. Các chủ shop có thể tham khảo một số kinh nghiệm bán hàng trên Shopee sau đây:

 • Cung cấp nhiều ưu đãi cho những người theo dõi kênh: Bạn có thể sử dụng công cụ “Ưu đãi follower” của Shopee. Ưu đãi ở đây chính là những voucher giảm giá mà người mua có thể lưu về để sử dụng khi ấn theo dõi shop, lưu khi vào shop tìm kiếm sản phẩm.
 • Chạy quảng cáo ngay trên Shopee hoặc các nền tảng mạng xã hội khác (Facebook, Instagram, Tiktok, Google,…). Nhờ đó, người dùng dễ dàng tiếp cận đến shop và các sản phẩm của shop.
 • Livestream để bán hàng: Hình thức này được nhiều khách hàng ưa chuộng. Khi livestream, chủ shop hoặc nhân viên cần thể hiện rõ sản phẩm để người mua dễ dàng quan sát, chọn lựa. Đồng thời, trong livestream chủ shop có thể thực hiện những trò chơi đấu giá, giải đố,… để tăng tính hấp dẫn và mức độ tương tác với khách hàng.

Xem thêm: Tiktok shop là gì? Cách bán hàng trên Tiktok shop

Tham gia vào các chương trình của Shopee

Tham gia các chương trình khuyến mãi để tăng thêm nhiều đơn hàng

Tham gia các chương trình khuyến mãi để tăng thêm nhiều đơn hàng

Ngoài những kinh nghiệm bán hàng trên Shopee nêu trên, Order Fulfillment Vietnam khuyên bạn nên tham gia vào các chương trình của Shopee. Nền tảng mua sắm trực tuyến này thường xuyên diễn ra những đợt sale như 8/8, 12/12, 9/9,… Với nhiều chương trình như vậy, bạn có thể đăng ký tham gia để quảng bá các sản phẩm đến với nhiều người hơn. Đây cũng là cách giúp shop tăng thêm số lượng đơn hàng, thu hút được nhiều lượt theo dõi và tương tác đến từ người mua. 

Tuy nhiên, những chương trình khuyến mãi cũng chỉ là công cụ và giải pháp tạm thời, không nên quá lạm dụng. Về lâu dài các shop vẫn cần chú tâm phát triển dịch vụ và cải thiện chất lượng sản phẩm để khách hàng tin tưởng. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách kinh doanh trên Shopee hiệu quả

Tránh những vi phạm dẫn tới khóa shop của Shopee

Hạn chế vi phạm quy định bán hàng của Shopee để không bị khóa tài khoản

Hạn chế vi phạm quy định bán hàng của Shopee để không bị khóa tài khoản

Một kinh nghiệm bán hàng online trên Shopee mà các shop cần đặc biệt chú trọng đó là hạn chế vi phạm điều khoản dịch vụ đã quy định. Bạn nên tránh vi phạm những trường hợp sau đây:

 • Tạo nhiều đơn hàng, đánh giá ảo để tăng doanh số.
 • Quá lạm dụng những chương trình hỗ trợ giá của Shopee.
 • Kinh doanh những sản phẩm, hàng hóa giả/nhái, hàng cấm trái với pháp luật quy định.
 • Sử dụng những từ ngữ, hình ảnh thô tục, trái với thuần phong mỹ tục khi trả lời khách hàng.
 • Có những hành vi lừa đảo, gian lận với khách hàng,…

Nếu bạn không vi phạm những điều trên mà vẫn bị khóa tài khoản shop, bạn nên liên hệ với Shopee để được hỗ trợ khôi phục.

Chuẩn bị dụng cụ để triển khai bán trên Shopee

Thêm một kinh nghiệm bán hàng trên Shopee hiệu quả cho các chủ shop là hãy chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ phù hợp để triển khai bán hàng. Các bạn hãy mua sắm các thiết bị hỗ trợ như đèn chiếu sáng khi livestream, máy tính/điện thoại để quản lý việc kinh doanh, các giá/tủ chứa hàng,…Tất cả những công cụ này sẽ giúp quá trình giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Làm việc có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng

Lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng để nâng cao hiệu quả công việc

Lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng để nâng cao hiệu quả công việc

Kinh nghiệm bán hàng trên shopee thành công đó chính là làm việc có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Muốn đạt được thành tựu đó, các chủ shop hãy thực hiện 4 bước sau:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu kinh doanh của shop (mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn)
 • Bước 2: Xác định những công việc cần làm, phân bổ nhân viên phù hợp.
 • Bước 3: Xác định những khó khăn, trở ngại trong quá trình kinh doanh để tìm giải pháp xử lý.
 • Bước 4: Thường xuyên kiểm tra, đánh giá lại các kế hoạch đã thực hiện để rút kinh nghiệm và sửa đổi.

Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm bán hàng trên Shopee từ Order Fulfillment Vietnam, các bạn có thể thuận lợi tiếp cận nhiều khách hàng và đạt được những doanh số khả quan!

Mời các bạn tham khảo những dịch vụ của Order Fulfillment Vietnam. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

Order Fulfillment Vietnam

 • Địa chỉ: 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: +84 98 145 88 99
 • Email:  [email protected]

 

You may also like

Leave a Comment