Home Fulfillment Kho vận là gì? Dịch vụ kho vận nào nên sử dụng? 

Kho vận là gì? Dịch vụ kho vận nào nên sử dụng? 

by orderfulfillment

Trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến kho vận. Tuy nhiên, đối với những bạn không hoạt động trong ngành này, đây lại là một thuật ngữ khá mơ hồ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về kho vận là gì cũng như gợi ý về một số loại dịch vụ kho vận là gì? khi nào nên sử dụng.

Kho vận là gì? 

Kho vận hiện đang là dịch vụ phổ biến trong lĩnh vực vận tải hàng hóa

Kho vận hiện đang là dịch vụ phổ biến trong lĩnh vực vận tải hàng hóa

Kho vận là quá trình đưa hàng hóa, sản phẩm từ đơn vị bán hàng đến khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Để thực hiện được quá trình này, các đơn vị cần có 3 cơ sở hạ tầng chính là: kho bãi, vận chuyển và phân phối hàng hoá. Như vậy, với những dịch vụ bao gồm 3 công đoạn trên sẽ được gọi ngắn gọn là kho vận.

Vai trò của kho vận 

Kho vận đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động quản lý và lưu kho hàng hóa của các đơn vị kinh doanh. Dịch vụ kho vận tốt sẽ mang lại hiệu quả sản xuất cao cho doanh nghiệp, nó không những cho phép các doanh nghiệp kết nối với khách hàng mà còn hỗ trợ kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, khách hàng với khách hàng. Kho vận là một mắt xích quan trọng trong fulfillment. Vậy dịch vụ Fulfillment là gì

Quản lý kho vận tốt sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho hoạt động kinh doanh

Quản lý kho vận tốt sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho hoạt động kinh doanh

Kho vận hỗ trợ đảm nhiệm việc vận chuyển và xử lý hàng hóa cùng loại, kích cỡ và cùng tuyến đường vận chuyển. Nhờ lưu trữ hiệu quả và tối ưu hóa quá trình vận chuyển mà nguồn lực được giảm thiểu đáng kể. Bên cạnh đó, kho vận còn giúp giảm thiểu các chi phí phân phối việc vận chuyển và sản xuất hàng hóa khi đến tay người tiêu dùng. 

Không những thế, đây được coi là hệ thống kho lưu trữ lượng hàng hóa lớn, hoạt động này luôn cam kết tuyệt đối về chất lượng của hàng hóa trong suốt hành trình vận chuyển. Cho nên, nếu có nhu cầu cần vận chuyển số lượng lớn hàng hóa thì quý khách vẫn có thể yên tâm rằng lô hàng sẽ được giao đến nơi nhận an toàn.

Nhờ có kho vận mà hàng hóa trong kho được giữ ổn định và luôn sẵn sàng giao bất cứ lúc nào khi có đơn đặt hàng. Sản phẩm được giao tận nơi và rất đúng giờ nhằm mang đến cho quý khách những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Điều này góp phần nâng cao vị thế của công ty trong lòng người tiêu dùng.

Xem thêm: 3PL là gì? Tiêu chí chọn dịch vụ 3PL

Quy trình kho vận 

Các bước cơ bản của quy trình kho vận chuyên nghiệp là gì

Các bước cơ bản của quy trình kho vận chuyên nghiệp là gì

Nhiều người thắc mắc quy trình vận chuyển hàng hóa trong kho sẽ diễn ra như thế nào? Để hiểu rõ hơn, bạn vui lòng lưu ý những thông tin sau. Trên thực tế, dịch vụ kho vận sẽ có quy trình vận hành tương tự giống như dịch vụ vận chuyển hàng hóa thông thường. Quá trình vận chuyển hàng sẽ phải trải qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Gửi yêu cầu

Khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, quý khách có thể chọn cách liên hệ trực tiếp tới nhà cung cấp dịch vụ kho vận để được hướng dẫn chi tiết về cách tạo đơn hàng. Khi tạo đơn, bạn phải chú ý điền đầy đủ thông tin và ghi rõ bên thanh toán cước phí vận chuyển để đơn vị vận chuyển nắm rõ.

Bước 2: Bên vận chuyển tiếp nhận đơn hàng

Sau khi hoàn tất các thủ tục yêu cầu vận chuyển, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành tiếp nhận đơn hàng tại địa chỉ của quý khách/người gửi đơn.

Bước 3: Lấy hàng từ người gửi

Bên vận chuyển sẽ cử người đến địa chỉ của bạn để nhận hàng. Vì vậy, quý khách cần phải chủ động đóng gói sản phẩm trước khi nhân viên kho vận tới lấy hàng.

Quý khách cần chú ý đóng gói sản phẩm đúng cách và theo đúng quy định yêu cầu của bên kho vận. Nếu bạn muốn giao các mặt hàng dễ vỡ, giá trị cao, bạn phải thông báo để nhân viên vận chuyển nắm được.

Xem thêm: 3PL và 4PL là gì? Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL 

Bước 4: Vận chuyển hàng đến người nhận

Dựa trên yêu cầu vận chuyển của quý khách, đơn vị vận chuyển sẽ chủ động xử lý đơn của bạn và giao hàng đến địa chỉ của người nhận đúng giờ. Sau khi người nhận  xác minh đã nhận được bưu phẩm, quá trình vận chuyển cũng sẽ hoàn tất.

Về cước phí vận chuyển, quý khách có thể lựa chọn thanh toán giữa người gửi hoặc người nhận tùy theo yêu cầu trong lúc bạn tạo đơn hàng.

Các loại hình dịch vụ kho vận 

Kho vận uy tín sẽ cung cấp những loại hình dịch vụ bảo đảm an toàn, chất lượng

Kho vận uy tín sẽ cung cấp những loại hình dịch vụ bảo đảm an toàn, chất lượng

Hiện nay, kho vận đang là dịch vụ đáp ứng được các loại hình dịch vụ phổ biến. Sau đây là một số loại hình dịch vụ kho vận mà quý khách có thể tham khảo như: 

Dịch vụ kho bãi: 

Dịch vụ này dựa theo diện tích, khối lượng hoặc số lượng container lưu trữ. Nếu sử dụng dịch vụ này, quý khách nên chú ý đến tình trạng, điều kiện của cơ sở kho bãi và vị trí thuận lợi cho việc xuất – nhập hàng hóa.

Xem thêm: Top 10 công ty 3PL ở Việt Nam giá tốt, chất lượng

Nâng – hạ, bốc – dỡ hàng hóa: 

Dịch vụ này gồm có các công việc lấy hàng theo yêu cầu, thực hiện xếp dỡ thùng hàng lên xe, hoặc cho vào kho nhập. 

Quản lý chi tiết các mặt hàng: 

Hình thức quản lý hàng hoá thông dụng nhất hiện nay là sử dụng hệ thống phần mềm quản lý. 

Các nhà bán hàng, đơn vị kinh doanh hàng hóa cần chú ý đến các nhà cung cấp dịch vụ để kiểm tra xem họ có cung cấp, báo cáo thông tin chi tiết của các mặt hàng về số lượng, tần suất xuất hàng, nhập hàng, ngày ra, ngày vào có đều đặn hay không. Đây là công việc quan trọng giúp bạn kiểm soát tốt hàng tồn, tránh thất thoát hàng hết hạn sử dụng.

Đóng gói, dán nhãn sản phẩm: 

Dịch vụ này thường xuyên đi kèm với các dịch vụ hoàn thiện đơn hàng hoặc phân phối hàng hóa.

Đóng gói, gia cố đơn hàng: 

Dịch vụ này chủ yếu dùng trong mục đích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài hoặc vận chuyển đơn hàng theo đường dài đối với những mặt hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng, giá trị cao.

Dịch vụ chuyển phát đến người dùng: 

Dịch vụ này được tính theo số điểm đến hoặc số km mà đơn hàng đã đi qua tuỳ vào từng đơn vị. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn những đơn vị có cung cấp phần mềm quản lý để tiện theo dõi và kiểm soát hành trình di chuyển của lô hàng.

Xem thêm: 6 Mẫu báo cáo bán hàng theo ngày, tuần, tháng thông dụng nhất 

Thông quan, hải quan:

Dịch vụ hải quan gồm những phương thức xử lý các thủ tục thông quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu. Các nhà cung cấp dịch vụ này đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý các thủ tục thông quan. Vì vậy nếu bạn chưa kinh nghiệm trong việc thực hiện xử lý các thủ tục thì tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ này để tránh lãng phí thời gian.

Những lưu ý khi chọn dịch vụ kho vận 

Đâu là những điều quý khách cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ kho vận

Đâu là những điều quý khách cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ kho vận

Hoạt động kho vận đang có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây. Không chỉ được nhiều người biết đến mà nhiều người còn tìm đến và tin tưởng sử dụng dịch vụ này để dễ dàng chuyển hàng hóa đến tay người nhận. Sau đây là một số lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn khi lựa chọn dịch vụ kho vận chất lượng.

Cước phí vận tải hàng hóa

Công ty kho vận lớn sẽ có dịch vụ và chi phí vận chuyển cao và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin vì không phải kho vận nào cũng có thể đáp ứng được tiêu chí này.

Những đơn vị cung cấp dịch vụ kho vận uy tín sẽ luôn có cách tiếp cận chuyên nghiệp và đi đầu trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hỗ trợ, chăm sóc khách hàng

Phong cách làm việc của đội ngũ nhân viên cũng như thái độ chăm sóc khách hàng của công ty sẽ thể hiện cho bạn thấy được tính chuyên nghiệp của kho vận đó. Vì thế quý khách có thể dựa vào tiêu chí này để lựa chọn đơn vị kho vận mà mình muốn.

Đồng thời, một đơn vị kho vận uy tín sẽ luôn có cách bảo vệ quyền lợi của khách hàng trước những trường hợp rủi ro không may xảy ra trong quá trình giao gửi hàng hóa.

Thời gian vận chuyển hàng

Đây cũng là một trong những yếu tố mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về một công ty cung cấp dịch vụ kho vận đáng tin cậy. Thời gian giao hàng đi kèm với chính sách bảo hiểm sẽ giúp quý khách yên tâm hơn khi giao gửi hàng hóa của mình.

Chuyên nghiệp trong quy trình vận tải

Công ty kho vận uy tín, chuyên nghiệp sẽ luôn có quy trình vận chuyển của riêng mình. Họ luôn đảm bảo đơn hàng được xử lý nhanh chóng, quá trình vận chuyển diễn ra đúng giờ và an toàn. 

Để cả khách hàng lẫn đơn vị có thể quản lý và theo dõi hành trình của lô hàng, họ đều cho xây dựng hệ thống phần mềm quản lý riêng. Nhờ phần mềm này mà khách hàng có thể kiểm tra trạng thái và thông tin của đơn đặt hàng một cách dễ dàng.

Nếu quý khách đang tìm kiếm đơn vị để đồng hành trong các lĩnh vực vận tải, chuyên cung cấp các dịch vụ kho vận, hệ thống quản lý đơn hàng, hệ thống quản lý kho hàng…, hãy tham khảo lựa chọn Order Fulfillment Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang lại cho quý khách những trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất và luôn tận tâm chu đáo với khách hàng.

Những câu hỏi thường gặp với dịch vụ kho vận?

Những doanh nghiệp nào nên sử dụng dịch vụ kho vận

Dịch vụ kho vận sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những đơn vị chưa có 1 nhà kho có thể kết nối với hệ thống logistics hay những đơn vị đang muốn tìm một giải pháp vận chuyển, lưu kho chuyên nghiệp. Với sự giúp sức của một hệ thống kho vận chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí trong quá trình vận chuyển hàng hóa và vật liệu.

Hiện nay, Order Fulfillment Việt Nam đang là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kho vận chuyển phát có liên quan. Hệ thống quản lý các mặt hàng, sản phẩm của chúng tôi đều được trang bị lắp đặt những loại thiết bị tối tân nhất. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách sẽ có được những ưu đãi độc quyền và đặc biệt là không cần phải lo lắng về giá cả cũng như chất lượng dịch vụ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp quý khác hiểu được kho vận là gì. Mời các bạn tham khảo các dịch vụ đến từ Order Fulfillment Việt Nam. Nếu bạn có mong muốn được tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan tới kho vận, hãy liên hệ ngay với Order Fulfillment Việt Nam.

 

You may also like

Leave a Comment