Home Fulfillment Fulfillment là gì? Ưu điểm và Quy trình

Fulfillment là gì? Ưu điểm và Quy trình

by orderfulfillment

Trong các hoạt động kinh doanh trên các kênh, trang trực tuyến bạn không thể không biết tới dịch vụ Fulfillment. Vậy bạn đã hiểu đúng cách về Fulfillment là gì? Các lợi ích khi sử dụng nó trong khi nhận đơn, chọn đóng gói… như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn thông tin về một dịch vụ fulfillment qua bài viết sau đây! 

Fulfillment Là Gì? 

Fulfillment nghĩa là gì đối với doanh nghiệp

Fulfillment nghĩa là gì đối với doanh nghiệp

Trước khi hiểu sâu hơn về Fulfillment chúng ta cùng giải đáp câu hỏi fulfillment nghĩa là gì? Nó có nghĩa là những dịch vụ được ứng dụng trong các doanh nghiệp trực tuyến và các sàn thương mại điện tử và có vai trò như một hậu phương, hậu cần vững chắc, fulfillment sẽ hỗ trợ bạn trong việc lưu trữ, đóng gói hàng và gửi hàng đi cho khách. 

Một số công đoạn có thể kể đến về dịch vụ fulfillment điển hình như hoàn thành tất cả các đơn đặt hàng và chọn các đơn hàng từ bên mua, cuối cùng gửi đến khách hàng. 

Các dịch vụ thương mại điện tử có các quy trình liên quan đến logistics bạn phải sử dụng dịch vụ fulfillment bởi khi bạn tham gia nó bạn sẽ được các nhà điều hành hậu cần hoặc doanh nghiệp 3PL (hay gọi theo cách khác là các đối tác hậu cần bên thứ ba) xử lý tất cả các vấn đề cần thiết có trong doanh nghiệp của bạn.

Dịch vụ fulfillment sẽ giải quyết tất cả các vấn đề có trong việc bán hàng trực tuyến bao gồm các phần như sau:

 • Tích hợp với các nền tảng thương mại điện tử
 • Lưu kho và giao hàng
 • Lấy, chọn và đóng gói đơn hàng
 • Trả hàng và khiếu nại cho khách hàng.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ luôn có sẵn các dịch vụ Fulfillment khác đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng chẳng hạn như dịch vụ cung cấp và làm hài lòng các yêu cầu tại kho bãi hay dịch vụ vận chuyển các mặt hàng có liên quan đến mua sắm…

Khi sử dụng dịch vụ fulfillment bạn hoàn toàn yên tâm để tập trung việc phát triển các doanh số bán hàng và nâng cao chất lượng marketing của cửa hàng và khi bạn là một chủ cửa hàng trực tuyến, bạn sẽ không phải lo lắng về việc vận chuyển bởi đã có dịch vụ fulfillment đáp ứng các nhu cầu quan trọng.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ fulfillment

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ Fulfillment

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ Fulfillment

Sàn thương mại điện tử hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng với những mục đích khác nhau như thúc đẩy doanh số bán hàng tại cửa hàng  hay là bán hàng trực tuyến,…nhưng đì là kinh doanh với mục đích gì đi nữa thì cả hai đều có thể hưởng lợi từ trung tâm Fulfillment. 

Sau khi đọc qua phần đầu chắc các bạn cũng đã có cho mình câu trả lời đối với câu hỏi Fulfillment là gì. Vậy kho Fulfillment được hiểu như thế nào? Chúng ta có thể hiểu kho Fulfillment là một địa điểm nơi các sản phẩm di chuyển thường xuyên được lưu trữ, đóng gói và gửi đến cho khách hàng. 

Một số lợi ích tuyệt vời khi nhắc đến dịch vụ Fulfillment ta không thể bỏ qua điển hình như:

Nắm trong tay được các kỹ năng Fulfillment từ các đơn vị cung cấp

Dịch vụ được tối ưu cho doanh nghiệp

Dịch vụ được tối ưu cho doanh nghiệp

Dù bạn không hề có ý định làm một quản lý doanh nghiệp hay là chuyên gia về fulfillment nhưng bạn sẽ được tiếp thu các kiến thức hữu ích khi thuê ngoài các dịch vụ lưu kho, đóng gói và giao hàng từ các nhân viên và các kỹ thuật về phần mềm có trong dịch vụ. 

Bạn sẽ được hưởng lợi từ kiến ​​thức của những nhân viên có đầy đủ các chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực hậu cần cũng như thiết bị và phần mềm của họ sẽ làm cho bạn cảm thấy khi thực hiện quy trình fulfillment trở nên 

đơn giản hơn, hiệu quả hơn.

Tầm nhìn của bạn được mở rộng

Con số dự đoán đến năm 2025, ước tính thế giới sẽ có  khoảng ¼ dân số mua sâm trực tuyến vì vậy bạn có thể tận dụng lợi trung tâm Fulfillment để đưa doanh nghiệp mình phát triển doanh nghiệp và tiếp nhận mọi đơn đặt hàng bởi dịch vụ Fulfillment được phổ biến toàn cầu và hiểu rõ các nguyên tắc và tiêu chuẩn của các quốc gia khác trên thế giới.

Giải phóng không gian doanh nghiệp của bạn

Có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dưới một không gian nhỏ và không thể lưu trữ được hàng hóa, các vật liệu để cung cấp cho khách hàng. Nhiệm vụ của dịch vụ Fulfillment là giải phóng các không gian, các hộp với những mớ hỗn độn, màng bọc bong bóng và các vật liệu đóng gói không cần thiết.

Ngoài ra nó còn giúp bạn có thể tập trung chuyên môn vào các lĩnh vực then chốt của doanh nghiệp của mình chẳng hạn như làm tăng doanh số khách hàng hài lòng về chất lượng sản phẩm.

Các dịch vụ chăm sóc khách hàng được đảm bảo

Fulfillment chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng

Fulfillment chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng

Một thực tế đã được chứng minh rằng giữ khách hàng đơn giản hơn là kiếm một khách hàng mới và với thị trường hàng hóa và tiêu thụ hàng hóa cao như hiện nay dịch vụ chăm sóc khách hàng luôn là vấn đề các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu để giúp giữ được thương hiệu, làm nổi bật lên sản phẩm của mình.

Chính vì nắm được tâm lý khách hàng dịch vụ Fulfillment luôn cung cấp các  dịch vụ email hoặc các hotline 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, giúp cho khách hàng dễ dàng hơn khi trao đổi, trả hàng và hoàn tiền trên các mặt hàng sản phẩm. 

Ngoài ra các dịch vụ Fulfillment đã xác định với khách hàng được ngày giao hàng cụ thể và cung cấp đầy đủ các dịch vụ vận chuyển tạo đến sự hài lòng đối với người tiêu dùng. 

Tập trung tăng cường mở rộng quy mô doanh nghiệp

Những ai đang làm trong các công ty hay các doanh nghiệp có lẽ sẽ hiểu sâu sắc hơn với hiện trạng nhân viên phải đảm đương rất nhiều các công việc và làm nhiều thức như: lập kế hoạch chiến lược Marketing, chăm sóc khách hàng, tìm các nhà cung cấp,…

Nếu như tiếp tục bắt họ phải chú tâm đến các công việc như vận chuyển hay đóng gói thì hiệu quả sẽ không đạt được năng suất tối đa. Chính vì vậy dịch vụ Fulfillment là giải pháp tối ưu để đảm đương các công việc trên giúp bạn ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Giảm các chi phí vận chuyển và chi phí vận hành doanh nghiệp

Các dịch vụ Fulfillment có mạng lưới phủ sóng toàn cầu vậy nên chi phí vận chuyển với số lượng lớn sẽ được giảm giá tối đa cho doanh nghiệp của bạn giúp bạn tiết kiệm được tài nguyên và có thể giúp bạn cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí cho khách hàng.

Đối với doanh nghiệp thuê không gian làm việc, sử dụng nhân sự hay mua các vật liệu và giao hàng,… đều có chi phí không hề rẻ bạn có thể thuê dịch vụ 

Fulfillment bên ngoài và chia sẻ tài nguyên và không gian với hàng nghìn nhà cung cấp khác.

Những chi phí khi sử dụng dịch vụ

Chi phí 3PL Order Fulfillment

3PL Order Fulfillment trong doanh nghiệp

3PL Order Fulfillment trong doanh nghiệp

Để hiểu sâu hơn về chi phí 3PL Order Fulfillment ta cùng tìm hiểu 3PL là gì? Nó được viết tắt của từ “Third-party Logistics” nghĩa là các dịch vụ Logistics do bên thứ ba cung cấp sẽ có vai trò như một chủ cửa hàng để quản lý các công việc như: 

 • Chuyển/giao-nhận nội địa, 
 • Làm thủ tục thông quan hàng hóa và 
 • Chuyển hàng đến nơi quy định, v.v…

Hình thức của 3PL khá phổ biến và đa dạng bao gồm các vấn đề như xử lý thông tin, lưu trữ, luân chuyển,…hay các hình thức của Logistics. Và các doanh nghiệp trả phí cho dịch vụ liên quan đến nó thì được gọi là chi phí 3PL Order Fulfillment.

Ngoài ra ra có thể hiểu 3PL Fulfillment hay cách gọi khác là Order fulfillment hay fulfillment ecommerce hoặc là ecommerce fulfillment là một kho hàng cung cấp mọi loại hình dịch vụ cho thương mại điện tử. 

Chi phí tự order fulfillment

Các chi phí khi tự order fulfillment

Các chi phí khi tự order fulfillment

Trước khi tìm hiểu về chi phí khi tự order fulfillment chúng ta cùng đến với khái niệm order fulfillment là gì. Nó được tổng hợp tất cả các quá trình bao gồm các công đoạn như lấy hàng, nhập kho, đóng gói, chuyển đến tay khách hàng đến lúc sản phẩm được giao tới tay khách hàng.

 Nó sẽ giúp các doanh nghiệp giảm tối đa các chi phí khi xử lý việc vận chuyển một số các dịch vụ order fulfillment phổ biến như:Shopify Fulfillment Network, ShipBob,…

Các chi phí bạn cần biết khi muốn tự order fulfillment là:

Phí gia nhập

Bạn muốn hợp tác với một công ty cung cấp dịch vụ bước đầu tiên bạn phải đóng một khoản phí phù hợp với quy mô của doanh nghiệp (một số trường hợp có các dịch vụ không tính phí khoản nảy) để thiết lập, tích hợp các cửa hàng trực tuyến của bạn nhằm mục đích tạo ra các nhân viên xử lý và các cơ sở hạ tầng để lưu trữ được hàng hóa.

Vận chuyển trong nước

Như bạn vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện như container, xe ô tô,… từ nhà phân phối đến trung tâm của bạn thì bạn sẽ phải trả các chi phí vận chuyển và số tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào các thông số của hàng hóa từ số lượng, kích thước, xuất xứ,… 

Tuy vậy bạn đừng quá lo lắng về chi phí này bởi nhiều đối tác có thể thương lượng với các hãng vận chuyển để chiết khấu và sẽ tiết kiệm được chi phí tối đa khi vận chuyển.

Nhận hàng tồn kho

Các doanh nghiệp cần phải mất phí theo giờ ( Ngoài ra khi nhà cung cấp của bạn tính phí cố định trên cơ sở mỗi đơn vị thì bạn sẽ không phải mất quá nhiều phí) để các nhân lực làm các nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp như: nhận hàng hóa, điều phối, dỡ hàng, kiểm tra, phân loại,…

Kho

Muốn đảm bảo được hàng hóa của mình giữ được chất lượng tốt, phù hợp với các điều kiện của môi trường bạn cần mất phí để lưu trữ trong kho và được tính dựa trên khoảng không gian mà hàng hóa của bạn chiếm hữu hoặc bạn cũng có thể sử dụng feet khối, số lượng hay các kho riêng lẻ để thay thế. 

Ngoài ra nếu bạn sử dụng các công nghệ làm lạnh hoặc xử lý hazmat thì chi phí lưu kho (có cả phí bảo hiểm) sẽ chiếm 73%.

Chọn gói

Quy trình chọn gói được xem như là một khoản phí có tên gọi là “phí thực hiện” mà nhiều nhà cung cấp dịch vụ khi lập hóa đơn. Thông thường nó sẽ được tính phí từ 3-5$ nhưng có một số nhà đã chỉnh sửa xuống mức giá thấp hơn và sẽ tính phí thêm mặt hàng khi mỗi đơn vị muốn bổ sung trong đơn đặt. 

Thực chất chọn gói là các công đoạn để chọn các mặt hàng cho một đơn đặt hàng và các vật liệu được sử dụng để đóng gói cho hàng hóa. Chi phí chọn gói cũng bao gồm các kích thước hay các vật liệu, chi phí đóng gói,… của hàng hóa để thực hiện an toàn các quá trình vận chuyển 

Gửi hàng đi

Chi phí bạn phải trả tiếp theo đó chính là quá trình vận chuyển hàng hóa và phụ thuộc vào kích thước, trọng lượng và điểm đến của hàng hóa của bạn. Bạn có thể sử dụng nhà cung cấp do mình chọn lựa hay sử dụng các dịch vụ ưu tiên của doanh nghiệp (có thể giảm từ 10-30% đối với mức giá tiêu chuẩn). 

Điều cần lưu ý ở đây đó chính là những nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên giao hàng bạn nên giảm giá sâu nhất có thể vì do doanh nghiệp bạn cần rất nhiều khối lượng lớn hàng hóa.

Lợi nhuận

Hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ không giải quyết vấn đề đối với những đơn đặt hàng không đúng với người tiêu dùng nhưng nó lại có giá trị rất lớn đối với người bán. 

Bởi khi xảy ra vấn đề như vậy các bên nhà cung cấp sẽ phải tính cả phí xử lý và tái nhập kho bao gồm chọn và đóng gói, cộng với chi phí vận chuyển trở lại. Và hầu hết các khoản phí sẽ tính ở mức tương đương với bước chọn. Nếu không đáp ứng đủ nhu cầu sẽ phải dẫn đến một khoản phí bổ sung.

Phí quản lý tài khoản

Để giữ cho tài khoản của bạn hoạt động trôi chảy giúp bạn có thể xử lý các sự cố, cập nhật các phần mềm với các tính năng mới một số nhà cung cấp đã thực hiện tính phí hàng tháng bao gồm bất kỳ dịch vụ bổ sung nào được thực hiện. 

Và chi phí này sẽ được thay đổi dựa trên quy mô của doanh nghiệp nhưng đều nằm trong khoảng từ 50– $ 1,000/ tháng và có ý nghĩa trong thời hạn hợp đồng. Ngoài ra cũng có một số nhà cung cấp sẽ tính mức giá từ 40– $ 60/ giờ cho bất kỳ nhiệm vụ nào liên quan.

Những câu hỏi thường gặp với dịch vụ Fulfillment là gì?

Những đơn vị nào lên lựa chọn dịch vụ Fulfillment

Dịch vụ Fulfillment hỗ trợ các đơn vị và các chủ shop trong việc lưu trữ hàng hóa, chuyển hàng và nhận hàng hoàn từ các đơn trên sàn TMĐT hay bán lẻ. Dịch vụ Fulfillment phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp đang thiếu 1 đơn vị nhà kho, fulfillment hiệu quả để đáp ứng được nhu cầu phát triển của công ty và chủ shop

Tại sao nên lựa chọn chúng tôi

Nếu như bạn đang có thắc mắc hay đang băn khoăn về các phương pháp để vận hành doanh nghiệp hãy đến với … Tại đây bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời bởi có đầy đủ các yếu tố tuyệt vời như sau:

 • Với kinh nghiệm là nhà cung cấp dịch vụ nhiều năm trong nghề, vận chuyển uy tín hàng đầu Việt Nam chúng tôi tin rằng sẽ đáp ứng đầy đủ các mong muốn của khách hàng về: đóng gói, vận chuyển, lưu trữ,…để giúp doanh nghiệp ngày càng thuận lợi, phát triển.
 • Có sự nghiệp giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến thương mại điện tử, nâng cao trách nhiệm của xã hội, của doanh nghiệp các chính sách lao động đối với thị trường trong nước và quốc tế.
 • Với tầm nhìn chiến lược trong 5 năm sẽ trở thành nhà order fulfillment và phát triển các mảng nổi bật về dịch vụ fulfillment. Ngoài ra sẽ cố gắng trở thành nhà vận chuyển có thương hiệu và uy tín hàng đầu trong giới kinh doanh để vươn tầm thế giới trong các năm tới.
 • Luôn trung trực, tối ưu hóa trong tất cả quá trình, trong các bản báo cáo, thay đổi, cải tiến từng ngày phù hợp với xu thế của thời đại, đặt khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp 
 • Hệ thống quản lý đa kênh tất cả trong một.
 • Doanh nghiệp dễ dàng theo dõi được đơn hàng.
 • Dịch vụ fulfillment kiểm soát chặt chẽ các đơn hàng.
 • Có các ứng dụng hỗ trợ, chuyên viên chăm sóc khách hàng.

Kết luận 

Trên là tất cả các thông tin hữu ích về các kiến thức liên quan đến dịch vụ fulfillment là gì để bạn nắm chắc trong tay các chiến lược để mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh. Hy vọng bạn sẽ đạt được những hiệu quả và phát triển tối đa doanh nghiệp của mình, mang đến trải nghiệm hài lòng của khách hàng.

You may also like

Leave a Comment