Home Fulfillment Fulfillment Center là gì? Ưu Điểm Và Chức Năng

Fulfillment Center là gì? Ưu Điểm Và Chức Năng

by orderfulfillment

FulFillment là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhiều năm gần đây trên thị trường logistic. Với sự phát triển mạnh của nền tảng mua hàng trực tuyến, hàng triệu đơn hàng được đặt và phải xử lý mỗi ngày. Các doanh nghiệp vận chuyển  ngày càng cần một nơi để lưu trữ và phân loại hàng để đáp ứng cho thị trường mua sắm tỷ đô hiện nay. 

Fulfillment center là gì, nó là một thuật ngữ quen thuộc mà nhiều người vẫn sử dụng thay cho Warehouse. Tuy nhiên trên thực thế việc sử dụng của 2 thuật ngữ này lại có sự khác biệt. Vậy điểm khác biệt đó là gì? Fulfillment center có chức năng gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nha.

Fulfillment Center là gì?

Fulfillment center dịch theo nghĩa Tiếng Anh là trung tâm hoàn thiện đơn hàng.  Đây là một thuật ngữ quen thuộc trong thương mại điện tử đặc biệt trên thị trường dropshipping. Trung tâm hoàn thiện đơn hàng để chỉ quá trình hoàn thiện đơn hàng bao gồm các hoạt động nhập hàng, chuẩn bị, gói hàng, vận chuyển và đổi trả nếu có phát sinh.

Fulfillment trên thực tế là một kho hàng tuy nhiên về quy mô và độ phức tạp cũng như tốc độ xử lý công việc lớn hơn rất nhiều lần so với kho hàng thông thường. Tại đây còn diễn ra các hoạt động lắp ráp, ghép đơn hàng của nhiều nhà bán khác nhau trong một đơn. Fulfillment là gì? có gì khác biệt với Fulfillment center là gì?.

Mục đích chính của Fulfillment Center là gì, giao hàng nhanh chóng đến khách hàng

Mục đích chính của Fulfillment Center là gì, giao hàng nhanh chóng đến khách hàng

Trung tâm hoàn thiện đơn hàng này hướng đến việc hoàn thiện đơn hàng, giao hàng đến tận tay khách hàng. Fulfillment Center được điều hành bởi một nhà cung cấp dịch vụ hậu cần thứ ba ( Third-party logistics Provider – 3PL).  Những công ty 3PL ngày cung cấp nhiều dịch vụ hậu cần khác như nhập kho, dự trũ hàng hoá, giải quyết đơn chéo giữa các nhà bán lẻ – nhà cung cấp khác nhau.

Fulfillment center hoạt động như thế nào?

Fulfillment center là một trung tâm diễn ra các hoạt động cần thiết để giao sản phẩm từ người bán đến người mua.  Để có thể thực hiện được các hoạt động này bạn sẽ cần chọn được một đơn vị cung cấp Fulfillment phù hợp với nhu cầu của mình. Sau đó bạn liên hệ với bên công ty đó để tìm hiểu, kí hợp đồng hợp tác.

Trung tâm thực hiện đơn hàng hoạt động như thế nào

Trung tâm thực hiện đơn hàng hoạt động như thế nào

Khi có một đơn đặt hàng cần thực hiện, nhà cung cấp 3PL sẽ nhận được thông tin từ người bán. Khi người mua hoàn tất giao dịch, hàng hoá sẽ được chọn từ các vị trí đã được đặt sẵn để đóng gói và phân phối đến tay khách hàng.

Bên thức ba 3PL sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các yêu cầu và hoàn thiện các thủ tục vận chuyển từ người bán. Công ty 3PL không chỉ hỗ trợ thực hiện công việc kho hàng cho dịch vụ hậu cần bán lẻ mà còn có thể đảm nhận xử lý các đơn hàng lớn giữa các công ty với nhau ( B2B)

Tuy nhiên người bán sẽ chịu trách nhiệm về số nhiệm vụ đặc biệt là xử lý sau bán. Ví dụ như khách hàng phản ánh vì nhận nhầm hàng, lúc này bạn phải tự gọi khách hàng để xử lý. 

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Sendo dễ dàng, đơn giản

Điểm khác biệt giữa Fulfillment Center và Warehouse

Warehouse là một nơi lưu trữ hàng hoá

Warehouse là một nơi lưu trữ hàng hoá

Fulfillment Center và Warehouse là 2 thuật ngữ phổ biến và có nhiều nhầm tưởng rằng 2 thuật ngữ này là một. Tuy nhiên trên thực tế đây là hai thuật ngữ khác nhau, hai định nghĩa cho hai hoạt động khác nhau. 

Warehouse là thuật ngữ chỉ khu vực, không gian sử dụng để chứa lưu trữ hàng hoá. Trên thực tế warehouse diễn ra chủ yếu là hoạt động xuất và nhập hàng . 

Nhìn về tổng quan cả fulfillment và Warehouse đều có vai trò lưu trữ hàng hoá. Sự khác biệt của hai thuật ngữ này ở 3 điểm hoạt động vận hành, tần suất nhận hàng và thời gian lưu trữ. Cụ thể

Hoạt động vận hành

Warehouse có vai trò chính là lưu trữ bảo quản hàng hoá khác nhau. Kho hàng sẽ được chia thành nhiều loại phân loại khác nhau tuỳ theo mục đích sử dụng. Warehouse sẽ phân loại như kho riêng, kho chung, kho tự động, kho tạm thời, kho có hệ thống điều hoà…

Trong khi đó, trung tâm hoàn thiện hàng hay fulfillment center phục vụ dòng hàng luân chuyển liên tục và hoàn thiện đơn hàng theo yêu cầu của khách do đó có quy trình phức tạp hơn khi vận hành. 

Chuỗi vận hành của fulfillment bao gồm mọi hoạt động xử lý đơn hàng từ khi nhận đơn hàng đến khi giao tận tay khách hàng.  Với giải pháp này khách hàng không cần tham gia vào bất cứ công đoạn nào của quá trình xử lý đơn hàng.

Tần suất nhận hàng

Trong fulfillment Center, hoạt động lưu thông hàng hoá diễn ra thường xuyên, vì vậy hàng lưu kho luôn được xoay vòng nhanh chóng. Các đơn vị vận chuyển đến lấy hàng đều đặn mỗi ngày. Một ngày có thể đến lấy hàng nhiều lần để đảm bảo tốc độ vận chuyển hàng nhanh nhất.

Ngược lại đối với Warehouse, nhà vận chuyển sẽ đến theo lịch trình đã thoả thuận, do đó tần suất lấy hàng ít hơn để tiết kiệm chi phí. 

Xem thêm: Lazmall là gì? Cách đăng ký lazmall chuẩn nhất năm 2022 

Thời gian lưu kho

Hàng hoá tại warehouse có thời gian lưu trữ dài, tuỳ vào đặc điểm mỗi kho có thời gian lưu trữ hàng riêng. Với kho riêng của các đơn vị kinh doanh thì thời gian lưu trữ hàng hoá có thể là dài hơn rất nhiều.

Trong khi đó Fulfillment Center thường có thời gian lưu trữ ngắn, không quá 30 ngày. Nếu kéo dài thời gian lưu trữ thì bên thuê dịch vụ fulfillment phải trả thêm phí lưu kho cho bên 3PL. Đây được gọi là phí lưu kho dài hạn

Ưu điểm khi sử dụng loại hình Fulfillment center

Trung tâm hoàn hiện đơn hàng fulfillment center là một mô hình mất chi phí khi sử dụng. Sử dụng loại hình này là bạn đang bỏ tiền ra đầu tư, việc đầu tư này có lợi nhuận hay không phụ thuộc vào cách vận hành và nhu cầu của bạn. Tuy nhiên không thể phủ nhận được những ưu điểm mà fulfillment có thể mang lại cho người sử dụng. Dưới đây là những ưu điểm của trung tâm hoàn thiện đơn hàng mà bạn nên biết.

Xem thêm: Bán hàng trên Lazada có mất phí không? 4 loại chi phí trên Lazada 

Những ưu điểm khi sử dụng trung tâm hoàn thiện sản phẩm

Những ưu điểm khi sử dụng trung tâm hoàn thiện sản phẩm

  • Giúp tiết kiệm thời gian giảm thiểu chi phí: Sử dụng mô 3PL, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc đầu tư và vận hành kho bãi để đáp ứng chuỗi vận hành đơn của mình. Các bên công ty 3PL thường có nhiều lựa chọn về phương án lưu kho,mức giá và kho vận để các khách hàng dễ dàng lựa chọn.  Bạn không cần phải tốn thời gian đóng gói xử lý đơn hàng nữa.
  • Giảm thiểu tồn kho hộp đóng gói : Bạn không cần tham gia vào khâu đóng gói do đó không phải mất chi phí mua hộp đóng gói
  • Mở rộng  linh hoạt trong kế hoạch phát triển hơn: Các công ty sử dụng fulfillment bỏ qua bước quản lý đơn hàng, do đó rút ngắn thời gian xử lý và tiết kiệm nguồn lực. Lúc này bạn có thể thêm thời gian để xử lý các công việc khác, phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Bên cạnh đó các công ty 3PL đáp ứng được nhiều về mặt số lượng và các mức chi phí lưu kho linh hoạt do đó bạn cũng sẽ yên tâm khi sử dụng mô hình này. 
  • Mở rộng thị trường kinh doanh: Ngoài việc lưu trữ hàng hoá cho khách hàng các công ty 3PL còn có thể  giúp mở rộng cung ứng hàng hoá cho khách hàng trong và ngoài nước
  • Xử lý công việc chuyên nghiệp: Công ty Fulfillment có chuyên môn và kinh nghiệm cao trong lĩnh vực hậu cần. Do đó họ có thể xử lý các yêu cầu phức tạp của các bên gửi hàng một cách nhanh chóng. 
  • Trung tâm hoàn thiện đơn hàng của bên thứ ba có thể xử lý các hoạt động phức tạp và tất cả các bộ phận chuyển động một cách trơn tru và hiệu quả. Công việc của các công ty thực hiện bao gồm quản lý hàng tồn kho, xử lý đơn đặt hàng, đóng gói và vận chuyển.
  • Làm tăng trải nghiệm mua hàng của khách hàng: Ngày nay khách hàng mua hàng trực tuyến rất quan tâm đến tốc độ giao hàng. Khách hàng sẽ đánh giá cao những doanh nghiệp có dịch vụ vận hành tốt, giao hàng nhanh. Như đã nói ở trên 3PL có hệ thống kết nối với nhiều đơn vị vận chuyển và có khối lượng hàng luân chuyển mỗi ngày lớn do đó tần suất lấy hàng gửi hàng mỗi ngày rất nhanh, đảm bảo rút ngắn thời gian giao hàng cho khách hàng

Xem thêm: Cách bán hàng trên Lazada bằng điện thoại đơn giản

Khi nào bạn nên sử dụng dịch vụ Fulfillment Center

Fulfillment center có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng, tuy nhiên việc lựa chọn loại hình này cho doanh nghiệp của bạn cần phải cân nhắc nhiều. Ngoài những ưu điểm trên, trung tâm hoàn thiện đơn hàng cũng có những nhược điểm như phải trả chi phí trước, thiếu tính kiểm soát, có rủi ro về bảo mật thông tin. 

Fulfillment center hay lựa chọn nhà kho truyền thông, điều này phụ thuộc nhiều vào quy mô và tính hình kinh doanh của bạn. 

Sử dụng trung tâm hoàn thiện đơn hàng là một cách giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Song phải xem xét trên nhiều góc độ và mục tiêu của bạn.  Nếu bạn chỉ cần một nơi để trữ và bảo quản hàng hoá trong thời gian dài, và có nguồn lực về kho hàng thì việc sử dụng Fulfillment có thể mang lại sự lãng phí cho bạn.

Mặt khác nếu bạn cần một sự linh hoạt trong khâu đóng gói, và yêu cầu nhanh từ khách hàng thì việc sử dụng kho Fulfill là một lựa chọn tốt. Mô hình này phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh như dropship, print on demand, white label…

Các shop, nhà kinh doanh có quy mô trung bình nên cân nhắc xem liệu thuê một trung tâm xử lý đơn hàng có cần thiết không. Bởi vì mô hình này có chi phí khá cao. 

Những câu hỏi về Fulfillment Center?

Fulfillment Center phù hợp với những doanh nghiệp như nào?

Loại hình Fulfillment Center sẽ phù hợp cho những đơn vị lớn hoặc các công ty chuyên về dịch vụ logistic và fulfillment. Bởi việc setup và xây dựng 1 quy trình cũng như trang thiết bị, nhân công cho 1 Fulfillment center không phải là nhỏ. Do đó, bạn có thể tham khảo dịch vụ Fulfillment từ các công ty đang cung cấp dịch vụ để có thể tối ưu nhất chi phí cho doanh nghiệp của mình.

Kết 

Quản lý và lưu trữ hàng hoá là một giai đoạn rất quan trọng trong doanh nghiệp. Đặc biệt với các doanh nghiệp làm thương mại điện tử. Kho lưu trữ thường warehouse là fulfillment thường được sử dụng linh hoạt với nhau. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của mình bạn có thể chọn loại hình phù hợp để thực hiện. Với nội dung trong bài viết, hi vọng bạn đã có những thông tin cần thiết về mô hình fulflilment center là gì? . 

 

 

You may also like

Leave a Comment