Home Fulfillment Fulfillment By Amazon là gì? Quy Trình Và Ưu Điểm

Fulfillment By Amazon là gì? Quy Trình Và Ưu Điểm

by orderfulfillment

Amazon là một trang thương mại quốc tế, với khối lượng giao dịch cả tỷ đô. Amazon hoạt động chủ yếu theo mô hình dropship, đơn hàng được vận hành theo mô hình fulfillment.  Fulfillment by Amazon FBA đang được mở rộng và phát triển mạnh trên thị trường Việt Nam. FBA là một thị trường tiềm năng cho bạn phát triển hoạt động kinh doanh không lo về hậu cần. Vậy chính xác thì FBA hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích của mô hình này trong bài viết dưới đây nha.

Fullfillment By Amazon là gì?

Fullfillment by Amazon là gì

Fullfillment by Amazon là gì

Amazon từ nhiều năm được biết đến là một ngách kiếm tiền màu mỡ của thị trường MMO. Dịch vụ Fullfilment by Amazon là một cách thể bạn bước chân vào thị trường tiềm năng này. Fulfillment By Amazon là hình thức mà người bán hàng tham gia bán hàng trên Amazon sử dụng nền tảng này xử lý đơn hàng cho họ. 

Nếu bạn tham gia bán hàng trên Amazon bạn sẽ là một thành viên của FBA. Lúc này Amazon sẽ thay bạn xử lý các tác vụ hậu cần, bao gồm lưu kho, đóng gói và gửi đơn hàng cho khách hàng.

Fulfillment By Amazon giúp bạn tiết kiệm chi phí, bỏ qua khâu vận chuyển giúp bạn tập trung vào công việc marketing mở rộng mạng lưới bán hàng. Bạn tiếp thị đến với nhiều người khách hàng, có đơn Amazon gửi hàng đi. Đây là một mạng lưới đóng gói vận vận tối ưu nhất trên thế giới cho mô hình kinh doanh thương mại điện tử trên thế giới. Hai bên tham gia cùng có lợi với dịch vụ Fulfillment là gì

Phân biệt FBA và FBM có gì khác nhau

Tham gia bán hàng trên Amazon bạn có thể chọn giữa 2 hình thức FBA và FBM. Hai thuật ngữ này chỉ hai hình thức kinh doanh trên Amazon do sự khác biệt giữa hình thức vận chuyển.

Như đã nói bên trên FBA là hình thức mà Amazon vận chuyển hàng đến tay khách hàng. Vậy còn FBM thì sao?

Hai hình thức bán hàng trên Amazon FBA và FBM

Hai hình thức bán hàng trên Amazon FBA và FBM

FBM viết tắt của Fulfillment by Merchant là hình thức mà người bán hàng trên Amazon sẽ tự quản lý vận hành kinh doanh, quản lý đơn hàng ( chốt đơn, đóng gói, vận chuyển) hàng hoá đến tay khách hàng. 

Trên thực tế mỗi loại hình vận hành đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn loại hình FBA hay FBM tuỳ thuộc vào quy mô sản kinh doanh và khả năng tài chính của mình. Dưới đây là những một trong những điểm khác biệt của hai loại hình này để bạn có thể tham khảo thêm.

Xem thêm: Shopee mall là gì? mua hàng shopee mall đáng tin không

FBAFBM
Ưu điểm
 • Được hiển thị thanh By box trên trang sản phẩm
 • Tiết kiệm thời gian do bỏ qua khâu vận chuyển và chăm sóc khách hàng. Bạn chỉ cần chốt đơn, còn lại Amazon sẽ thực cho bạn
 • Thị trường lớn, tệp khách hàng vô cùng lớn với quy mô toàn cầu
 • Lưu trữ hàng hoá trong kho Amazone giúp bạn dễ dàng quản lý tồn kho. Từ đó xây dựng kế hoạch phát triển
 • Tối ưu hoá quy trình vận hành mô hình kinh doanh
 • Hoạt động liên tục 24/7 để đáp ứng nhu cầu vận chuyển nhanh cho khách hàng
 • Giúp xây dựng vào tạo ra độ lớn cho thương hiệu

 

 • Tự do điều phối hoạt động kinh doanh: người bán được tự quyết định các hoạt động kinh doanh, không chịu sự chi phối từ Amazon. 
 • Lợi nhuận sau thuế cao
 • Thủ tục mở gian hàng đơn giản
 • Không chịu phí phát sinh từ dịch vụ của Amazon
 • Có thể được miễn thuế với một số ngành theo quy định của Mỹ
 • Có thể phát triển song song hoạt động bán hàng online và offline với một kho hàng lưu trữ
Nhược điểm
 • Cần vốn lớn để đầu tư
 • Thích hợp với doanh nghiệp hơn là cá nhân
 • Mất chi phí lưu kho, và một số chi phí phát sinh cho Amazon
 • Cần đẩy hàng tồn nhanh hiệu quả, tránh tồn kho dẫn đến chi phí lưu kho cao.
 • Tồn kho nhiều khả năng quay vòng vốn hạn chế
 • Nhiều quy định khắt khe của Amazon bạn phải đáp ứng

 

 • Người bán phải đầu tư chi phí lớn để mở kho và lưu kho
 • Quá trình vận chuyển lưu trữ phức tạp do các đơn hàng vận chuyển từ nước ngoài.
 • Người bán phải tự nhặt hàng gói hàng
 • Người bán phải tự bảo quản, đầu tư, xử lý đơn hàng

Fulfillment By Amazon hoạt động như thế nào?

Tham gia bán hàng trên Amazon theo hình thức FBA bạn chỉ cần tập trung vào điều hành các hoạt động kinh doanh và tiếp thị đến khách hàng. Việc xử lý đơn hàng sẽ được Amazon tiến hành theo quy trình 6 bước.

Xem thêm: Cách đăng ký shopee mall đơn giản, dễ dàng 

Quy trình 6 bước xử lý đơn hàng FBA

Quy trình 6 bước xử lý đơn hàng FBA

6 bước xử lý đơn hàng FBA 

Bước 1:  Sản phẩm  sẽ được chuyển tới trung tâm xử lý Fulfillment By Amazon

Bước 2: Hàng được lưu kho tại trung tâm đóng gói ở trạng thái “ chờ giao hàng”

Bước 3: Người bán hoặc nhà cung cấp đăng sản phẩm lên website Amazon

Bước 4: Khách hàng mua lựa chọn sản phẩm qua app hoặc website Amazon

Bước 5: FBA qua kho lấy hàng thực hiện đóng gói

Bước 6: Giao hàng đến cho khách hàng

Đây là 6 bước hoàn thiện quy trình FBA, tuy nhiên để có thể thực hiện được 6 bước này bạn cần thực hiện gửi hàng qua FBA. 

3 Bước cần làm để gửi hàng qua FBA

Bước 1: Liên hệ với kho FBA, hoặc website Amazon để được tham gia mô hình. Lúc này Amazon sẽ tiếp nhận yêu cầu và gửi hướng dẫn cụ thể về mail cho bạn.

Bước 2: Hoàn thiện các thông tin theo yêu cầu hướng dẫn và chuyển hàng vào kho của FBA tại Mỹ

Bước 3: Tạo liên kết vận chuyển cho tài khoản Seller trên Amazon theo hướng dẫn. Saller sẽ in hoá và chuyển tới kho của Amazon

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Fulfillment By Amazon

Fulfillment By Amazon mang lại cho người tham gia bán hàng trên Amazon nhiều lợi ích, bởi đặc điểm của FBA là nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Với những được điểm này khi sử dụng mô hình bán hàng này trên Amazon bạn sẽ nhận được những ưu điểm sau:

 • Nguồn khách hàng khổng lồ: Đây là một website thương mại điện tử lớn và lâu đời nhất trên thế giới hiện nay. Số người dùng trên nền tảng này lên đến hàng chục triệu người. Do đó lượng khách hàng truy cập mỗi ngày vô cùng lớn. Đây là một ưu điểm lớn, bạn không cần lôi kéo khách hàng nữa, mà khách hàng đã có sẵn trên sàn, việc của bạn là thu hút họ vào gian hàng của mình.
 • Amazon hỗ trợ người bán: Khi tham gia hình thức FBA, bạn sẽ được hỗ trợ khâu vận hành hậu cần. Nhờ đó sẽ tiết kiệm chi phí, nhân lực vật lực  đáng kể. Đương nhiên bạn vẫn sẽ mất một khoản chi phí cho hoạt động xử lý của Amazon. 
 • Sở hữu Buy Box trên Amazon: thông thường khách hàng có hành vi mua hàng đó là xem nhiều sản phẩm, sau đó thêm vào giỏ hàng, tiến hành so sánh giữa các gian hàng rồi mới tiến hành thanh toán. Việc sử dụng FBA là một điểm cộng lớn để bạn sở hữu Buy Box trên gian hàng của mình. Nếu có thanh By Box – Art to Card là bạn có hơn có hội chốt đơn hơn nhiều đối thủ sử dụng FBM rồi.
 • Giao hàng nhanh chóng an toàn: FBA của Amazon là một trung tâm hoàn thiện đơn hàng lớn, do đó khối lượng đơn hàng lớn và liên kết với nhiều đơn vị vận chuyển. Với khối lượng hàng lớn các đơn vị vận chuyển sẽ lấy hàng liên tục trong ngày. Đảm bảo đơn hàng chuyển đi nhanh nhất
 • Phát triển quy mô và tăng doanh số: Với sự hiệu quả khi sử dụng FBA, bạn sẽ nhận được những đánh giá tích cực từ khách hàng, từ đó nâng cao uy tín thương hiệu gian hàng cho bạn, thu hút nhiều khách tham quan gian hàng.
 • Chăm sóc khách hàng tốt: Sử dụng FBA Amazon giúp bạn thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng, tư vấn giải đáp thắc mắc nhanh cho khách hàng. 

Xem thêm: Quản lý đơn hàng Tiki đơn giản, nhanh chóng

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ Fulfillment By Amazon

Fulfillment by Amazon là một mô hình mang lại hiệu quả cao về mặt thời gian và chi phí vận hành về sau. Trên thực tế việc chọn mô hình này hay FBM sẽ dựa vào tiềm lực và khả năng của doanh nghiệp. 

Có nên sử dụng dịch vụ FBA không

Có nên sử dụng dịch vụ FBA không

Bạn có nên sử dụng dịch vụ FBA hay không thì cần phải xem xét lại từ khả năng của bạn. Để biết có nên chọn hay không bạn cần hiểu được những ưu và nhược điểm của Fulfillment By Amazon cũng như lợi ích mà nó mang lại. 

Thực tế dịch vụ FBA giúp bạn cắt bỏ khâu xử lý đơn hàng, tiết kiệm chi phí nhân viên vận hành đóng gói, chi phí thuê kho bãi. 

Ngoài ra việc sử dụng Fulfillment By Amazon mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng bởi thời gian nhận hàng được rút ngắn, giúp bạn tối ưu chỉ số vận hành đánh giá của doanh nghiệp.

Các loại chi phí bán hàng Fulfillment By Amazon

Khi tham gia vào mô hình bán hàng FBA trên Amazon bạn sẽ phải thanh toán các khoản phí để thực hiện hoạt động vận hành FBA cho đơn hàng của bạn. Hiện nay bạn sẽ trả 4 loại phí khi bán trên Amazon theo hình thức này.

Xem thêm: Hướng dẫn bán hàng trên Tiki từ A-Z 

Chi phí lưu hàng tại kho Amazon

Đây là chi phí đầu tiên bạn cần lưu ý để điều chỉnh bảng cân đối tài chính cho phù hợp. Phí lưu kho này lại được chia thành 2 loại phí theo hai dạng sản phẩm.

Sản phẩm có kích thước tiêu chuẩn

Người bán cần nắm rõ chi phí Fulfillment By Amazon phải trả cho hàng hóa của mình khi lưu kho để lập bảng kế hoạch tài chính hợp lý. Phí lưu kho Amazon chia làm 2 loại phí cho 2 dạng sản phẩm:

 • các sản phẩm có kích thước chuẩn, được đóng gói đầy đủ, dưới 20 pound (xấp xỉ 9.07kg) và không có chiều nào của hộp vượt quá 18x14x8 inches (xấp xỉ 45.72×35.56×20.32cm).
 • Oversize products: dành cho những sản phẩm có trọng lượng trên 20 pound và kích thước vượt quá 18x14x8 inches.
 • Sản phẩm có kích thước tiêu chuẩn

Đây là những sản phẩm dưới 20 Pound khoảng 9,07kg. Có kích thước không vượt quá 18*14*8 inh tương đương với 45.72×35.56×20.32cm

Bảng giá sản phẩm có kích thước tiêu chuẩn

Bảng giá sản phẩm có kích thước tiêu chuẩn

Sản phẩm quá khổ

Đây là những sản phẩm trên 20 Pound khoảng 9,07kg. Có kích thước  vượt quá 18*14*8 inh tương đương với 45.72×35.56×20.32cm

Bảng giá sản phẩm quá khổ của Fulfillment By Amazon

Bảng giá sản phẩm quá khổ của Fulfillment By Amazon

Để tối ưu chi phí bạn nên tối ưu lại cách gói hàng, làm so cho nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí vận chuyển

Chi phí hoàn thiện đơn hàng

Phí hoàn thiện đơn hàng là phí Fulfillment By Amazon thực hiện công đoạn đóng gói, giao đơn hàng cho khách và xử lý sau bán. Loại phí này được chia thành 4 mức phí bao gồm: Phí hoàn thiện đơn hàng FBA chung, phí hoàn thiện đơn hàng quần áo, phí huỷ sản phẩm trong kho, phí đổi trả hàng

Ngoài hai loại phí trên Amazon còn thu thêm phí lưu kho hàng tháng. Thông thường sản phẩm nhập kho Fulfillment có thời gian lưu kho không quá 30 ngày. Sau đó nếu lưu kho thêm người bán cần thương lượng với FBA thêm.

Lúc này phí lưu kho sẽ được tính, phí này sẽ được tính theo diện tích chiếm dụng kho hàng. Hàng hoá khác nhau cũng sẽ có mức tính phí khác nhau.

Những câu hỏi về dịch vụ Fulfillment By Amazon?

Dịch vụ Fulfillment By Amazon phù hợp cho ai?

Nếu bạn đang là Seller trên sàn Amazon, bạn mong muốn bán sản phẩm của mình đi khắp thế giới trên Amazon. Thì Fulfillment By Amazon sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Việc sử dụng Fulfillment By Amazon sẽ giúp việc bán hàng và giao hàng trên Amazon trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên dịch vụ Fulfillment By Amazon vẫn có một số nhược điểm nhỏ, nhưng nhìn chung hoàn toàn phù hợp cho các seller trên Amazon.

Kết bài

Trên đây là những thông tin hữu ích về Fulfillment by Amazon mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Qua những thông tin vừa rồi hi vọng bạn đã hiểu về cách thức hoạt động, ưu nhược điểm của Fulfillment By Amazon cũng như các chi phí dự trù cần thiết. Chúc bạn thành công trong lĩnh vực kinh doanh FBA trên Amazon nhé!

 

You may also like

Leave a Comment