Home Phần Mềm Tổng hợp mẫu file excel quản lý bán hàng không thể bỏ qua!

Tổng hợp mẫu file excel quản lý bán hàng không thể bỏ qua!

by orderfulfillment

Một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả, đạt năng suất cao đó chính là sử dụng File Excel để kiểm soát, quản lý hàng hóa đặc biệt là trong việc xác định doanh số của hàng tồn kho có trong doanh nghiệp. Vậy bạn đã hiểu file excel quản lý bán hàng là gì chưa? Nếu còn đang băn khoăn hãy tham khảo các thông tin hữu ích qua bài viết sau đây nhé! 

Tạo file excel quản lý hàng hóa được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng

Tạo file excel quản lý hàng hóa được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng

File Excel quản lý bán hàng là gì?

Excel quản lý bán hàng là các hoạt động thống kê các hàng hóa trong kho, nắm bắt các thông tin hoặc các chi phí xuất nhập hàng tồn kho, số liệu doanh thu hay các chi phí trong hoạt động kinh doanh,…Bằng các số liệu cụ thể đó giúp cho các doanh nghiệp có thể theo dõi hoặc nắm bắt được chính xác tình hình kinh doanh thực tế trên thị trường để có thể có các chiến lược, kế hoạch để đảm bảo được quá trình vận hành sản phẩm trong các khâu. 

Bên cạnh đó Excel được thiết kế dưới dạng bảng tính, cùng với các hàm tính toán có sẵn giúp việc quản lý, lưu trữ các thông tin được diễn ra thuận lợi hơn. Cùng với những đặc điểm tuyệt vời đó thì khi tạo file quản lý bán hàng bằng excel người sử dụng cần phải cập nhật liên tục, nhanh chóng, chính xác các dữ liệu để doanh nghiệp phát triển tốt nhất. File excel có thể chưa đáp ứng được hết những nhu cầu quản trị của bạn, bạn có thể cân nhắc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng với nhiều tính năng ưu việt hơn. 

Vì sao bạn phải nên quản lý bán hàng bằng excel

Tại sao nên quản lý bán hàng bằng excel

Tại sao nên quản lý bán hàng bằng excel

Thống kê các dữ liệu hiệu quả 

So với cách thủ công dùng sổ sách để lưu trữ các thông tin về sản phẩm thì excel quản lý bán hàng online sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn cho doanh nghiệp bởi nó được thiết kế dưới dạng bảng tính, theo thứ tự các bảng biểu, các hàng, các cột được phân chia khá rõ ràng, chi tiết giúp bạn có thể tiết kiệm được tối đa thời gian khi tra cứu, tìm kiếm các thông tin khi cần.

Một lý do khác khiến bạn nên sử dụng tạo file quản lý bán hàng bằng excel bởi bạn có tự lập ra được file riêng theo nhu cầu sử dụng của mình điều này giúp bạn có thể linh hoạt trong hoạt động buôn bán của mình.

Thuận tiện sử dụng với các hàm tính 

Ngoài việc dùng excel để thống kê, kiểm soát, quản lý hàng hóa các đơn hàng thì các file excel còn tiết kiệm rất nhiều thời gian nhờ những hàm tính có sẵn với bố cục chi tiết, rõ ràng giúp bạn có thể tính toán doanh thu, doanh số của bạn ngay trên file. 

Thay vì cách ghi sổ sách thông thường bạn chỉ cần nhập số liệu hàng hóa và đặt đúng hàm tính có sẵn thì đã ra ngay các kết quả về số liệu doanh thu chuẩn xác, nhanh chóng thuận tiện. Tất cả các quy trình cần một vài thao tác cơ bản, đơn giản là có thể hoàn thành.

File excel hoàn toàn miễn phí 

Công cụ quản lý bán hàng bằng excel free rất phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, không chỉ có ích trong các mô hình kinh doanh trực tiếp mà nó còn có ích khi kinh doanh online, ngoài ra nó còn giúp ích cho rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác. Điều đặc biệt nhất là nó còn là một công cụ hoàn toàn miễn phí.

Cách cài đặt excel cũng vô cùng đơn giản bạn chỉ cần download excel về các thiết bị như máy tính, điện thoại hay laptop là có thể dùng ngay lập tức mà không hề mất một khoản chi phí nào

Xem thêm: Top 7 app tạo hóa đơn bán hàng tốt nhất phải thử 2022

Tổng hợp mẫu Excel quản lý bán hàng hot nhất 2022

File Excel quản lý tình hình kinh doanh

Đây là biểu mẫu được thiết kế để thống kê hiệu quả các loại sản phẩm hoặc các nguyên vật liệu nhập – xuất hoặc các chi phí, doanh thu liên quan đến hàng hóa. Các doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý, kiểm soát hiệu quả số tiền ra, vào của mình đồng thời theo dõi được tình hình hàng hóa nhập vào bán ra. 

Khi bạn sử dụng loại file quản lý tình hình kinh doanh bạn sẽ được trải nghiệm các hàm tính toán tự động, giúp doanh nghiệp có thể tính toán chi tiết được lợi nhuận lẫn chi tiêu. 

>> Tải ngay file Excel quản lý tình hình kinh doanh tại đây

File Excel Quản lý xuất-nhập-tồn kho

File excel mẫu quản lý về xuất kho

File excel mẫu quản lý về xuất kho

Lập excel quản lý bán hàng xuất-nhập-khẩu-tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi chính xác được số lượng hàng hóa, kho bãi hay vật tư mà doanh nghiệp đang quản lý hay vận hành. 

File được tạo ra nhằm giúp doanh nghiệp có thể tra cứu tên các sản phẩm, các vật liệu, vật tư dễ dàng giúp cho việc rà soát, chỉnh sửa diễn ra thuận lợi. Các bố cục từng mục được thiết kế thuận mắt, thuận tiện cho người sử dụng nắm bắt các nội dung. 

Ngoài ra loại file Excel quản lý này còn được bổ sung thêm các thông tin khi hàng hóa lưu thông theo từng thời điểm, theo các chi phí và các kênh cụ thể nhờ đó mà công việc kiểm tra, rà soát của các vật tư hay kho bãi được đơn giản hóa.

>> Tải ngay File Excel Quản lý xuất-nhập-tồn kho tại đây

File Excel Quản lý doanh thu

Quản lý doanh thu bán hàng bằng file excel quản lý bán hàng excel sẽ giúp người sử dụng nắm bắt được hiện trạng kinh doanh của doanh nghiệp, đây cũng chính là tiêu chí để nhìn nhận được kế hoạch chính sách phát triển của doanh nghiệp có phù hợp hay không.

Các ưu điểm tuyệt vời khi bạn sử dụng file này đó chính là đơn giản hóa số liệu khi thống kê hàng hóa, các thông tin khi giao dịch hoặc các mặt hàng hóa đã được bán ra thị trường…để bạn có thể dễ dàng tổng hợp, tra cứu các dữ liệu ở mọi nơi, mọi thời điểm. 

>> Tải ngay file Excel quản lý doanh thu tại đây

File Excel Quản lý khách hàng

Mẫu file excel quản lý bán hàng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp không thể thiếu các File Excel Quản lý khách hàng. Khi sử dụng loại file này các doanh nghiệp sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin chuẩn xác của khách hàng, những đặc điểm nổi bật, hay lưu trữ, tổng hợp được lịch sử mua bán và các giao dịch đã thực hiện.

Sau khi tìm hiểu chi tiết được các thông tin quan trọng trên doanh nghiệp sẽ có những chính sách và dịch vụ chăm sóc khách hàng hợp lý. Bằng việc dụng phương pháp quản lý bán hàng bằng excel đơn giản, hiệu quả đã tạo nên sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp, mang đến trải nghiệm hài lòng cho người tiêu dùng khi mua hàng.

>> Tải ngay file Excel Quản lý khách hàng tại đây

Những điều cần quan tâm khi sử dụng file Excel quản lý bán hàng

Những điều cần lưu ý trước khi sử dụng file excel quản lý bán hàng

Những điều cần lưu ý trước khi sử dụng file excel quản lý bán hàng

Có thể thấy các file quản lý bán hàng bằng excel miễn phí vô cùng thuận lợi đối với người tiêu dùng tuy nhiên bạn cần phải lưu ý đến một số điểm sau đây để có thể quản lý bán hàng online bằng excel hiệu quả nhất.

Cần biết các kiến thức cơ bản khi sử dụng Excel

Để có thể viết file excel quản lý bán hàng nhanh chóng, chính xác bạn cần nên trau dồi cho bản thân các kiến thức về tin học máy tính cơ bản, các kỹ năng sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản, bảng tính,…Bởi thực tế Excel là một ứng dụng tương đối phức tạp và chứa nhất nhiều các hàm tính cần sử dụng các công thức rất nhiều. 

Nếu như bạn sử dụng chưa quen, chưa nắm rõ các cách vận hành cũng như cách thức để thực hiện các hàm tính toán, hay các công thức, cồn cụ tính toán liên quan thì bạn sẽ khó vận dụng Excel linh hoạt vào doanh nghiệp của mình.

Đối với trường hợp trên, chương trình quản lý bán hàng bằng excel sẽ hoàn toàn vô nghĩa bởi nó chỉ có chức năng cơ bản như một nơi lưu trữ thông tin tương đối khoa học.

Xem thêm: Top 5 Phần mềm Pos bán hàng hiệu quả, dễ sử dụng 

Người dùng vẫn cần có các công đoạn thủ công khi nhập thông tin 

Như đã nói ở trên excel mang lại lợi ích to lớn đối với người sử dụng tuy nhiên cách tạo file excel quản lý bán hàng vẫn còn một số điểm hạn chế nổi bật nhất là khả năng tự động hóa của Excel. 

Điều này có nghĩa là nếu không có sự thao tác của con người bằng cách nhập số liệu, thông tin vào form excel quản lý bán hàng hoặc không được kết hợp với các phần mềm hay hệ thống thu thập thông tin tự động thì các dữ Dữ liệu sẽ không được tự động lưu trữ và tính toán ra kết quả.

Chính vì vậy khi sử dụng mẫu File Excel quản lý bán hàng bạn vẫn phải sử dụng nhập thông tin số liệu hàng hóa một cách thủ công. Tuy nó tiết kiệm khá nhiều thời gian so với phương pháp ghi chép thông thường nhưng nó vẫn nhiều bất lợi tới doanh nghiệp bởi họ vẫn phải sử dụng đến các thiết bị thông minh khi sử dụng file Excel.

Xem thêm: File Excel quản lý sản phẩm hiệu quả, dễ dàng nhất 

Vẫn có nguy cơ bị mất các dữ liệu trong file Excel quản lý bán hàng

Bảng file excel quản lý bán hàng trong một vài trường hợp bất trắc (có thể là do thiết bị hoặc do chính bản thân file Excel gây ra) sẽ khiến cho các dữ liệu về hàng hóa, vật tư,…bị mất đi hoàn toàn. Nếu may mắn, các dữ liệu bị mất có thể khôi phục lại tình trạng như ban đầu nhưng nếu trong trường hợp xấu nhất không thể lấy lại được file thì đây sẽ là tổn thất cực kỳ nghiêm trọng đối với doanh nghiệp.

Chính vì vậy, bạn có thể sao lưu các file dữ liệu online trên đám mây để lưu trữ tối đa các thông tin quan trọng. Một cách khác đó là bạn sẽ lưu trữ các file excel quản lý bán hàng sang một thiết bị khác. Tuy nhiên cách này sẽ làm cho các thông tin, dữ liệu bị rò rỉ cao vậy vì vậy các doanh nghiệp nên tránh sử dụng theo phương pháp này.

Xem thêm: Phần mềm quản lý nhà phân phối đơn giản, giá tốt

Hướng dẫn cách tạo file excel quản lý bán hàng 

Để có thể tạo ra file excel quản lý bán hàng đơn giản bạn cần phải tuân thủ một số các công đoạn để tạo ra chính xác các file đúng với nhu cầu sử dụng. Sau đây sẽ là các thông tin hướng dẫn tạo file excel quản lý bán hàng hiệu quả.

Cách để tạo ra các Sheet dữ liệu

  • Bước 1: Chúng ta sẽ ấn vào excel và mở một file dữ liệu mới 
  • Bước 2: Tạo ra các Sheet mới lần lượt với tên: TRANG CHỦ, NHẬP, DANH MỤC, BÁO CÁO…
  • Bước 3: Thiết kế bảng biểu theo từng nhu cầu của doanh nghiệp.

Cách để sử dụng các hàm tính trong file excel quản lý bán hàng

Dù là người mới học excel hay người đã có kinh nghiệm thành thạo thì khi quản lý bán hàng bằng excel miễn phí cần phải học 3 hàm cơ bản sau:

  • Hàm tìm kiếm theo cột Vlookup.
  • Hàm tính tổng các số lượng và kết quả khi thành tiền: Sumifs
  • Hàm giúp bạn quản lý, xử lý các file excel chuyên nghiệp hơn Iferror.

Lời kết

Trên là các thông tin hướng dẫn file excel quản lý bán hàng giúp doanh nghiệp có thể thống kê, quản lý, vận hành,… hàng hóa hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có những kiến thức bổ ích, thú vị để có thể phát triển tốt được doanh nghiệp của mình, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

 

You may also like

Leave a Comment