Home Fulfillment Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình

Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình

by orderfulfillment

Ngành dịch vụ hậu cần (dịch vụ logistics) đã và đang trên đà phát triển. Nó được xem là giải pháp vô cùng hiệu quả khi đáp ứng được tất cả các nhu cầu sản xuất và phân phối hàng hóa. Hiện tại, loại hình dịch vụ này đã và đang đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Vậy dịch vụ hậu cần là gì

Dịch vụ hậu cần là gì?

Trước tiên, các bạn cần hiểu rõ dịch vụ hậu cần là gì? Đó chính là một chuỗi các hoạt động cung ứng xoay quanh hàng hóa. Những hoạt động này có tính liên tục không thể tách rời và tác động qua lại lẫn nhau.

Dịch vụ hậu cần logistics bao gồm nhiều hoạt động khác nhau

Dịch vụ hậu cần logistics bao gồm nhiều hoạt động khác nhau

Các nhiệm vụ chính trong lĩnh vực logistics bao gồm: 

 • Lên kế hoạch theo dõi hàng hóa.
 • Thực hiện việc vận chuyển hàng hóa đến với khách hàng.
 • Thực hiện đóng gói bao bì sản phẩm hàng hóa.
 • Tìm thuê kho bãi để chứa hàng hóa.
 • Giải quyết hàng hóa gặp sự cố như: mất, hỏng hóc, hư hại,…
 • Luân chuyển hàng hóa đến các kho bãi khác
 • Ngoài ra, dịch vụ hậu cần logistics còng cung cấp rất nhiều các chức năng khác có liên quan tới việc quản lý hàng hóa.

Hậu cần logistics nắm giữ vai trò to lớn trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty. Nếu có thể đảm bảo công tác hậu cần hiệu quả, tổ chức sẽ giảm thiểu được phần lớn chi phí và kiếm thêm được nhiều lợi nhuận. Các doanh nghiệp hiện nay có xu hướng quan tâm nhiều tới lĩnh vực này và dịch vụ fulfillment. Vậy dịch vụ fulfillment là gì

Lợi ích của sử dụng dịch vụ hậu cần

Dịch vụ hậu cần đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Dịch vụ hậu cần đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Sử dụng dịch vụ hậu cần đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho các công ty, doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Dịch vụ hậu cần mang lại hiệu quả trong quá trình quản lý, tiết kiệm được các khoản chi phí: Nhờ có hậu cần logistics, quá trình sản xuất, kinh doanh được đơn giản hóa nhưng lại đem tới những kết quả ngoài sức mong đợi. Các chi phí nhân công, chi phí duy trì máy móc,… đã giảm xuống. Từ đó các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để phát triển các hoạt động khác. 
 • Dịch vụ hậu cần hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động vận chuyển hàng hóa: Trong kinh doanh, vận tải hàng hóa là yếu tố vô cùng quan trọng, cần được đặt lên hàng đầu. Do đó, khoản tiền đầu tư cho việc làm này  là một con số khá lớn, chiếm tỉ trọng cao. Nếu thực hiện tốt hậu cần logistics, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí phát sinh trong quá trình lưu thông.
 • Dịch vụ hậu cần phát triển khiến cho việc tiêu chuẩn hóa chứng từ khi kinh doanh quốc tế ngày càng được hoàn thiện: Khi thực hiện giao dịch buôn bán với các quốc gia trên thế giới, thủ tục giấy tờ là công đoạn phức tạp, tốn nhiều công sức, chi phí chuẩn bị. Chính vì thế, logistics đã cung cấp được các dịch vụ hỗ trợ khiến cho quá trình này không còn hao phí nguồn lực của doanh nghiệp. Hiệu quả buôn bán quốc tế cũng từ đó mà nâng cao, tăng trưởng.
 • Hậu cần logistics góp phần tăng trưởng hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp vận chuyển: Trước kia, công ty vận chuyển chỉ cung cấp các hình thức vận tải đơn giản. Hiện tại, khi nền kinh tế có nhiều thay đổi, việc lưu thông hàng hóa không dễ dàng như trước, họ buộc phải bổ sung những loại hình dịch vụ khác để kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường. Công ty vận chuyển nào càng làm tốt công tác vận tải hàng hóa, giá trị kinh tế của công ty đó càng gia tăng rõ rệt.

Xem thêm: Kho vận là gì? Dịch vụ kho vận nào nên sử dụng?

Quy trình của dịch vụ hậu cần

Quy trình cơ bản của dịch vụ hậu cầnluôn lấy lợi ích của khách hàng làm ưu tiên hàng đầu

Quy trình cơ bản của dịch vụ hậu cầnluôn lấy lợi ích của khách hàng làm ưu tiên hàng đầu

Một quy trình của dịch vụ hậu cần thường bao gồm những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Các công ty vận chuyển báo giá cho khách hàng và thực hiện việc ký hợp đồng. 

Khách hàng có nhu cầu sẽ liên lạc với các công ty vận chuyển để tìm hiểu về giá cả, dịch vụ. Sau khi nghe tư vấn từ công ty, họ đưa ra được quyết định phù hợp. Tiếp đến, doanh nghiệp vận tải sẽ khai thác tất cả những thông tin về sản phẩm hàng hóa để đưa ra mức giá phù hợp. Tiếp đó, công ty sẽ gửi bảng báo giá cho khách hàng xem xét. Hợp đồng được tạo lập dựa trên bảng báo giá mà cả hai bên đã thỏa thuận thành công.

Bước 2: Đơn vị vận tải tiếp nhận sản phẩm hàng hóa từ khách hàng.

Hoàn tất ký kết hợp đồng xong, khách hàng sẽ gửi tới doanh nghiệp các thông tin về địa điểm lấy hàng hóa. Công ty vận chuyển sẽ điều phối các phương tiện đi đến vị trí đã hẹn để tiếp nhận hàng hóa đem về kho lưu trữ.

Bước 3: Công ty logistics đóng gói bao bì cho sản phẩm hàng hóa của khách hàng.

Nếu khách hàng yêu cầu, doanh nghiệp vận tải logistics sẽ lên ý tưởng thiết kế bao bì cho sản phẩm. Sau đó họ thực hiện công tác đóng gói cho toàn bộ sản phẩm. Quá trình đóng gói phải đảm bảo được tính chắc chắn, bảo vệ được hàng hóa. Đặc biệt bao bì phải phù hợp với sản phẩm, thể hiện rõ được đó là sản phẩm gì.

Xem thêm: 3PL là gì? Tiêu chí chọn dịch vụ 3PL 

Bước 4: Phân công nhân viên ghi chép mã hiệu cho hàng hóa sản phẩm.

Để việc quản lý, giám sát hàng hóa được đơn giản hóa, mỗi sản phẩm nên có mã hiệu riêng. Từ đó, quá trình tìm kiếm và theo dõi tình trạng hàng hóa sẽ diễn ra suôn sẻ.

Bước 5: Công ty hậu cần có trách nhiệm lưu kho bãi cho hàng hóa của đối tác.

Doanh nghiệp hậu cần logistics cần phải có hệ thống kho bãi diện tích rộng lớn, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại để lưu trữ hàng hóa trước khi giao tới các đối tác, khách hàng. Doanh nghiệp cần bảo quản hàng hóa cẩn thận, tránh làm hỏng hóc, hư hại chất lượng sản phẩm.

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết cho các hoạt động trong chuỗi cung ứng

Các công ty logistics có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ giấy tờ quan trọng để hoạt động vận chuyển hàng hóa trở nên thuận tiện, dễ dàng, tránh được các khó khăn, rủi ro không mong muốn.

Bước 7: Thay mặt đối tác thực hiện các thủ tục hải quan đối với hàng hóa.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ giấy tờ liên quan, công ty hậu cần sẽ gửi chúng đến Cục Hải quan để hoàn tất các thủ tục. Sau đó, sản phẩm hàng hóa mới được phép lưu thông, giao dịch trên thị trường.

Bước 8: Bộ phận vận chuyển thực hiện giao hàng đến với người nhận.

Công đoạn cuối cùng để hoàn tất chuỗi logistics chính là giao chuyển hàng hóa tới tay người mua. Mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có mức chi phí, thời gian giao nhận khác nhau.

Xem thêm: 3PL và 4PL là gì? Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL

Những câu hỏi thường gặp với dịch vụ hậu cần?

Những doanh nghiệp nào lên lựa chọn dịch vụ hậu cần?

Dịch vụ hậu cần sẽ phù hợp cho những công ty chưa thể chủ động và chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề hậu cần. Bởi hậu cần là một quá trình khá quan trọng, nếu chưa có kinh nghiệm làm sẽ rất đến tốn kém và hiệu quả của công việc sẽ chưa được tối ưu. Từ đó ảnh hưởng tới quá trình phát triển của các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và các chủ shop đơn lẻ.

Tại sao lại chọn chúng tôi là đơn vị dịch vụ hậu cần?

Bạn nên lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ hậu cần uy tín

Bạn nên lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ hậu cần uy tín

Bạn đang muốn hợp tác với một đơn vị cung cấp dịch vụ hậu cần uy tín, chất lượng? Vậy thì hãy tham khảo Order Fulfillment Vietnam bạn nhé!

Order Fulfillment Việt Nam là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp, quy trình liên quan tới logistics. Hiện tại, Order Fulfillment Việt Nam đang tập trung phát triển các hình thức dịch vụ sau: dịch vụ fulfillment, hệ thống quản lý đơn hàng, hệ thống quản lý nhà kho. Chúng tôi cam kết đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho các bạn.

Hơn nữa, Order Fulfillment Việt Nam luôn đem tới những phương pháp quản lý thông minh, hiện đại nhất. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ, tư vấn cho các bạn bất cứ thời điểm nào.

Xem thêm: Top 10 công ty 3PL ở Việt Nam giá tốt, chất lượng 

Điều đặc biệt nhất khiến các bạn nên cân nhắc lựa chọn Order Fulfillment Việt Nam là mức giá hợp lý, phù hợp với chất lượng dịch vụ. Chúng tôi luôn ưu tiên quyền lợi của khách hàng, có những chính sách bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật.

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về dịch vụ hậu cần. Chúng tôi hy vọng sẽ được hợp tác cùng các bạn trong thời gian sắp tới!

 

You may also like

Leave a Comment