Home Fulfillment 6 cách chăm sóc khách hàng hiệu quả, tối ưu nhất năm 2022

6 cách chăm sóc khách hàng hiệu quả, tối ưu nhất năm 2022

by loc

Chăm sóc khách hàng không phải là một khâu đơn giản, nó đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao từ doanh nghiệp. Từ đó, lượng khách hàng tiềm năng sẽ tăng cao và lượng người sử dụng sản phẩm, dịch vụ sẽ tăng theo.

Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có được các cách chăm sóc khách hàng hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay nhé.

Cách chăm sóc khách hàng hiệu quả được hiểu đúng là gì?

Chăm sóc khách hàng là dịch vụ mà doanh nghiệp, chủ cửa hàng cung cấp cho khách hàng trước và sau khi họ đã mua hoặc sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp Dịch vụ này sẽ giúp khách hàng thỏa mãn, giải quyết, hỗ trợ những yêu cầu của khách hàng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ Fulfillment là gì của chúng tôi. 

Đây là một yếu tố giúp cho doanh nghiệp, cửa hàng ghi dấu ấn mạnh trong lòng khách hàng. Một nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời sẽ đem đến sự tin tưởng đến từ khách hàng và lựa chọn quay lại với tỷ lệ cao hơn.

Chính vì thế, các doanh nghiệp, cửa hàng muốn phát triển được lâu dài và có được lượng khách thân quen nhiều thì cần phải có các dịch vụ chăm sóc khách hàng ổn định và chất lượng.

Các  doanh nghiệp, cửa hàng có thể linh hoạt trong việc sử dụng các kênh dịch vụ chăm sóc khách hàng đa dạng để tạo thuận lợi cho cả hai bên. Ngoài việc sử dụng điện thoại thì còn có thể chuyển đổi sang email, SMS và việc sử dụng các mạng xã hội hỗ trợ.

Chăm sóc khách hàng mang đến những khách hàng tiềm năng

Chăm sóc khách hàng mang đến những khách hàng tiềm năng

Cách chăm sóc khách hàng có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?

Khi hiểu được ý nghĩa của việc chăm sóc khách hàng thì các doanh nghiệp sẽ tạo ra được một đội ngũ chuyên nghiệp, giúp tăng thêm lương khách hàng. Hãy cùng điểm qua một vài vai trò của việc chăm sóc khách hàng đối với doanh nghiệp nhé.

Xem thêm: Sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng đơn giản, dễ áp dụng

Tạo ra nhiều khách hàng thân thiết

Hiện nay có 2 kiểu khách hàng là: khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Các khách hàng tiềm năng. Việc hình thành lên được một lương khách hàng tiềm năng sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí cực cao.

Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm và sẵn sàng lựa chọn dịch vụ, sản phẩm tại đây khi được chăm sóc một cách chu đáo sau khi sử dụng lần đầu.

Các khách hàng tiềm năng sẽ xuất hiện khi doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm chất lượng và cả dịch vụ chăm sóc khách hàng tiềm năng.

Giảm chi phí trong quá trình kinh doanh

Một lượng khách hàng tiềm năng, ổn định được hình thành nhờ vào quá trình chăm sóc khách hàng hiệu quả. Chính vì điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp, cửa hàng giảm được chi phí quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ.

Không chỉ vậy, các khách hàng tiềm năng này cũng sẽ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tốt của cửa hàng đến với các khách hàng mới. Đây là một điểm giúp cho sản phẩm được nhiều người biết đến và có độ tin tưởng cao hơn so với phương pháp quảng bá thông thường.

Xem thêm: Quản lý đơn hàng: định nghĩa, quy trình và phương pháp chuẩn nhất năm 2022 

Chăm sóc khách hàng hiệu quả sẽ mang đến nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp

Chăm sóc khách hàng hiệu quả sẽ mang đến nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp

6 cách chăm sóc khách tiềm năng phổ biến nhất năm 2022

Như đã nói ở trên, chăm sóc khách hàng là một điều mà các doanh nghiệp, cửa hàng cần thực hiện. Vậy có những cách chăm sóc khách hàng tiềm năng nào? Dưới đây là một số cách phổ biến hiện nay, mọi người có thể tham khảo.

Cách chăm sóc khách hàng online

Hiện nay, khi Internet phát triển thì các dịch vụ, phần mềm, ứng dụng online ngày càng được phổ biến hơn. Việc người dùng sở dụng các dịch vụ online cũng ngày càng tăng cao.

Chính vì điều này, các doanh nghiệp có thể tận dụng để chăm sóc khách hàng bằng hình thức online. Có nhiều phần mềm, ứng dụng hỗ trợ cho quá trình chăm sóc khách hàng được đưa ra thị trường, mọi người nên lựa chọn một sản phẩm ưng ý để sử dụng cho việc chăm sóc khách hàng online.

Nên có một bộ phận trả lời, chăm sóc, giải đáp thắc mắc của khách hàng online để kịp thời giải quyết các vấn đề từ khách hàng, tạo thêm niềm tin và hình thành khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Cần có bộ phận giải quyết ngay những yêu cầu của khách hàng

Cần có bộ phận giải quyết ngay những yêu cầu của khách hàng

Cách chăm sóc khách hàng qua điện thoại

Điện thoại là một thiết bị mà hầu hết người dùng đều sử dụng. Việc khách hàng tìm đến cửa hàng bằng hình thức gọi điện cũng không còn hiếm khi xảy ra nữa.

Mọi người nên có chuẩn bị cho quy trình chăm sóc khách hàng qua điện thoại để giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

Trước tiên, phải gửi lời chào đến khách hàng để họ cảm thấy mình được nhận thái độ niềm nở và ân cần từ cửa hàng. Tập trung nghe vấn đề mà khách hàng đưa ra để có thể kịp thời giải đáp nhanh nhất.

Sau đó, hãy đưa ra giải pháp giải quyết nhanh nhất cho khách hàng và xử lý một cách triệt để. Hãy hỏi khách hàng xem họ đã cảm thấy thỏa mãn với những giải đáp đó chưa.

Cuối cùng, hãy gửi một lời chào thân thiện cho khách hàng và đừng quên nhắc họ quay lại sử dụng dịch vụ của cửa hàng, doanh nghiệp. Hãy chú ý đến giọng nói, thái độ niềm nở trong suốt quá trình chăm sóc khách hàng.

Xem thêm: Hệ thống quản lý đơn hàng là gì? Nguyên lý và ưu điểm 

Cách chăm sóc khách hàng qua tin nhắn

SMS là một hình thức phổ biến hiện nay, là kênh chăm sóc khách hàng được nhiều doanh nghiệp phát triển. SMS marketing là một dự án được mở rộng với quy mô kịch bản khác nhau, phù hợp với các phân loại khách hàng tương ứng.

Hiện nay có nhiều loại hình SMS marketing được đưa ra thị trường. Mọi người có thể tham khảo những hình thức SMS marketing phổ biến như:

  • SMS brandname: đây là hình thức quảng cáo dưới tên của doanh nghiệp và chỉ có một chiều, khách hàng không thể phản hổi.
  • SMS long code: đây là tin nhắn hiển thị số dài ở mục người gửi, hỗ trợ gửi và nhận tin nhắn từ khách hàng.
  • SMS Gateway: là tin nhắn hiển thị số ngắn ở mục người gửi và hỗ trợ người gửi có thể thực hiện các phương pháp được quy định.

Mọi người có thể tìm hiểu và lựa chọn thêm các hình thức SMS marketing khác để phù hợp với mục đích sử dụng của doanh nghiệp.

Sau khi lựa chọn được loại hình mà mọi người mong muốn thì hãy tiến hành phân loại nhóm khách hàng và soạn mục tin nhắn cho phù hợp.

Có nhiều loại hình nhắn tin như: thông báo về chương trình khuyến mãi, chúc mừng sinh nhật khách hàng thân thiết, đưa ra thống kê về lịch sử mua hàng, chào bán sản phẩm mới,… tùy thuộc vào các doanh nghiệp.

Xem thêm: Fulfillment By Amazon là gì? Quy Trình Và Ưu Điểm 

Cách chăm sóc khách hàng qua email

Email là một hình thức kết nối được nhiều người sử dụng và có tới gần 4 tỷ người sử dụng. Chính vì thế, email là một công cụ chăm sóc khách hàng hiệu quả mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Hãy tham khảo các bước sau đây để có thể hình thành được chiến lược marketing cùng việc chăm sóc khách hàng một cách hợp lý.

  • Giải quyết vấn đề từ khách hàng: hãy đọc kỹ các vấn đề, băn khoản cần giải đáp của khách hàng gửi về email và phản hồi một cách đầy đủ, chuyên nghiệp và nhanh chóng để khách hàng cảm thấy hài lòng.
  • Tạo khảo sát tới khách hàng: cần tạo mẫu khảo sát phù hợp và gửi cho khách hàng vào thời gian phù hợp, từ đó có thể nhận được một phản hồi hết sức tích cực và đúng đắn từ khách hàng.
  • Xây dựng mối quan hệ vững chắc với các khách hàng thân thiết: thường xuyên gửi các email thể hiện sự quan tâm, trân trọng khách hàng để họ nhớ về các sản phẩm, dịch vụ từng sử dụng.
  • Đưa ra các ưu đãi: hãy sử dụng các chương trình khuyến mãi, tặng phiếu mua hàng cho khách hàng để họ quay lại vào những lần tiếp theo.

Cách chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội

Mạng xã hội là một kênh giúp doanh nghiệp có thể liên kết, tiếp cận với các khách hàng của mình. Hầu hết, các khách hàng đều sử dụng những ứng dụng mạng xã hội nổi bật hiện nay.

Các doanh nghiệp hãy đưa ra phương án chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội một cách hợp lý để có thể tiếp cận được khách hàng nhiều hơn.

Các bài đăng quảng bá, các tin nhắn giới thiệu sản phẩm và việc trả lời tin nhắn nhanh, giải đáp thắc mắc của khách hàng sẽ là điều khiến cho doanh nghiệp gây dấu ấn mạnh trong lòng của người tiêu dùng.

Mạng xã hội là một địa chỉ giúp cho doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tiện lợi

Mạng xã hội là một địa chỉ giúp cho doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tiện lợi

Cách chăm sóc khách hàng qua livechat/FAQ

Livechat/FAQ cung cấp chức năng đưa ra các từ khóa trả lời cụ thể cho khách hàng. Mọi khách hàng đều có thể truy cập vào đây bất kỳ lúc nào. Việc này sẽ giúp cho khách hàng có thiện cảm hơn với doanh nghiệp và sẽ quay trở lại vào những lần tiếp theo.

Với chi phí sử dụng cùng với phí bảo trì thấp nên các doanh nghiệp sử dụng cách này sẽ khá tiết kiệm chi phí.

Những bí quyết để chăm sóc khách hàng tiềm năng hiệu quả

Việc chăm sóc khách hàng là một công tác đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Bởi mỗi khách hàng thì đều có những vấn đề khác nhau cần giải quyết. Để có được những khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp phải có bộ phận chăm sóc khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu các bí kíp giúp chăm sóc khách hàng đạt được hiệu quả cao nhé.

Xuất hiện sớm nhất khi khách hàng cần

Chăm sóc khách hàng ngay khi họ có nhu cầu sẽ là một điểm cộng lớn từ khách hàng dành cho doanh nghiệp và cảm nhận tốt hơn về sản phẩm, dịch vụ tại đây.

Nên có những bộ phận trực những kênh chăm sóc khách hàng liên tục để giải quyết ngay và nhanh chóng các vấn đề mà khách hàng đưa ra.

Giải thích cặn kẽ cho khách hàng

Những nhân viên đảm nhiệm công tác chăm sóc khách hàng phải có nhiệm vụ giải đáp toàn bộ thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Đối với các trường hợp khách hàng chưa nắm rõ thì cần bình tĩnh, kiên nhất giải thích cho khách hàng, hạn chế các trường hợp xung đột, xích mích giữa nhân viên với khách hàng.

Phải bình tĩnh, giải thích rõ ràng cho khách hàng

Bình tĩnh xử lý các vấn đề

Khi nhận được các câu hỏi thắc mắc, vấn đề từ phía khách hàng thì nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải bình tĩnh và giải quyết một cách đúng đắn.

Hãy bình tình tìm hiểu nguyên nhân vấn đề và đưa ra các hướng giải quyết phù hợp, làm vừa lòng khách hàng. Tuyệt đối không để trường hợp to tiếng, trách móc các bộ phận khác trước mặt khách hàng.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng đã thông tin cho mọi người về cách chăm sóc khách hàng hiệu quả năm 2022. Hy vọng rằng qua bài viết này thì các doanh nghiệp, cửa hàng sẽ có những phương án chăm sóc khách hàng hợp lý và tạo niềm tin cho khách hàng.

 

You may also like

Leave a Comment