Home Fulfillment Hướng dẫn bán hàng trên Tiki từ A-Z

Hướng dẫn bán hàng trên Tiki từ A-Z

by loc

Các trang thương mại điện tử ngày càng được phổ biến rộng rãi. Bởi sự nhanh chóng, thuận tiện và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Một trong số đó, không thể không kể đến Tiki – một sàn thương mại điện tử uy tín. 

Chắc hẳn mọi người đang rất thắc mắc về cách bán hàng trên Tiki đúng không nào? Hãy cùng theo chân Fulfillment Vietnam tìm hiểu những thông tin quan trọng thông qua bài viết Hướng dẫn bán hàng trên Tiki từ A – Z nhé

Tiki - một trong những sàn thương mại điện tử uy tín tại Việt Nam

Tiki – một trong những sàn thương mại điện tử uy tín tại Việt Nam

Tiki là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết

Cái tên Tiki thì rất là quen thuộc, còn định nghĩa hay khái niệm về Tiki chắc hẳn ít người biết đến. Đây được coi là một trong những trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam. Và chúng mình xin tiết lộ một điều bất ngờ rằng Tiki là các tên viết tắt của 2 từ Tiết kiệm và Tìm kiếm.

Tiki đã xuất hiện trên thị trường được 9 năm với cái tên chính thức là Công ty cổ phần Tiki. Và dưới đây là những thông tin cơ bản về Tiki mà bạn cần nắm bắt khi muốn kinh doanh trên Tiki:

 • Địa chỉ kinh doanh/Văn phòng: Tòa nhà Viettel, số 285, Đường Cách mạng tháng 8, Phường 12, Quận 10, TP. HCM.
 • Ngày thành lập: tháng 3 năm 2010
 • Số điện thoại liên hệ: 19006035.
 • Email: hotro.tiki.vn
 • Fanpage: http://facebook.com/tiki.vn

Tiki là nơi kết nối các nhà bán hàng với người mua một cách nhanh chóng. Tiki cho phép những ai có nhu cầu kinh doanh đăng ký gian hàng, đăng tải sản phẩm muốn bán. Cho phép khách hàng tiếp cận với đa dạng chủng loại hàng hóa. Bạn cũng có thể tham khảo về dịch vụ Fulfillment là gì của Order Fulfillment Vietnam. 

Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Tiki đơn giản

Bạn nghĩ rằng bán hàng trên Tiki rất khó? Bạn muốn được thử sức bán hàng kinh doanh sản phẩm trên sàn thương mại điện tử Tiki? Bạn không biết kinh doanh bắt đầu từ đâu trên Tiki? Dưới đây là các bước hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Tiki một cách đơn giản nhất:

Bước 1: Truy cập trang chủ và đăng ký bán hàng trên Tiki

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thiết bị điện tử có thể truy cập vào internet: smartphone, laptop, ipad… Sau đó, bạn truy cập vào trang web chính chủ của Tiki. Khi đã truy cập vào thành công, hãy nhìn về phía góc phải trên cùng có mục “Bán hàng cùng Tiki”. Cùng lúc đó, trên màn hình của bạn sẽ xuất hiện một ô yêu cầu click để đăng ký ngay.

Thiết kế giao diện của trang chủ bắt mắt

Thiết kế giao diện của trang chủ bắt mắt

Bước 2: Thực hiện ký kết hợp đồng bán hàng với Tiki

Sau khi điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì Tiki cần xem xét và duyệt các thông tin của bạn trong vòng 24h đến 48h. Vì thế, bạn cần chờ được sự xét duyệt bên phía Tiki trong khoảng thời gian đó. 

Nếu được sự đồng ý và chấp thuận các thông tin của bạn, Tiki sẽ tiến hành ký kết hợp đồng bán hàng với người bán. Bản hợp đồng sẽ được bên Tiki gửi cho người bán bằng đường bưu điện.

Bước 3: Quản lý sản phẩm và bán hàng

Sau khi hoàn tất việc ký kết hợp đồng, người bán tiến hành đăng tải hình ảnh cùng các thông tin sản phẩm lên gian hàng. Hãy đảm bảo rằng những thông tin và dữ liệu sản phẩm phù hợp. đúng với quy định của Tiki đã đề ra. Bởi sau đó, Tiki cần có thời gian để duyệt lại sản phẩm của bạn trong khoảng từ 12h đến 24h. 

Xem thêm: Cách quản lý đơn hàng shopee hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Bước 4: Xử lý đơn sau khi bán hàng

Khi bên bạn có đơn hàng hãy yên tâm rằng Tiki sẽ báo bằng email để thông báo với bạn. Lưu ý rằng hãy mở thông báo để không bị lỡ bất kỳ một đơn hàng nào cả. Khi đã xác định được đơn hàng bạn cần liên lạc với khách hàng của bạn. Cùng với đó xác nhận giá đơn hàng, phí ship sản phẩm trong hệ thống. Đồng thời, cần nhanh chóng đóng gói sản phẩm cẩn thận để giao cho shipper và xác nhận với hệ thống trên Tiki.

Bước 5: Tham gia các khóa học hướng dẫn bán hàng của Tiki

Khi hoàn thành 4 bước cơ bản ở trên, bạn sẽ nhận được một khóa học từ Tiki. Đó là khóa học “Tăng trưởng kinh doanh cùng Tiki”. Ở khóa học này, Tiki sẽ hỗ trợ bạn trong việc kinh doanh bán hàng khi mới bắt đầu. Hơn hết, Tiki sẽ hướng dẫn tận tình về những kiến thức về quy trình bán hàng, vận hành một kênh bán hàng đơn giản.

Xem thêm: Chia sẻ cách kinh doanh online hiệu quả trên facebook phải biết trong năm 2022 

Tiki có nhiều khóa học hướng dẫn kinh doanh hiệu quả

Tiki có nhiều khóa học hướng dẫn kinh doanh hiệu quả

5 bước thiết lập gian hàng siêu nhanh trên Tiki

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục đăng ký một gian hàng kinh doanh riêng cho mình trên Tiki, bước quan trọng tiếp đến là bạn cần thiết lập gian hàng. Và dưới đây là 5 bước thiết lập gian hàng siêu nhanh trên Tiki:

Cập nhật thông tin gian hàng

Thông tin về gian hàng của bạn là một điều rất quan trọng và không thể thiếu được. Bởi việc cập nhật thông tin gian hàng sẽ giúp khách hàng biết được bạn đang kinh doanh mặt hàng nào? Bên cạnh đó, làm tăng tính xác thực và độ tin tưởng đối với gian hàng Tiki của bạn. 

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Khi đã hoàn tất việc cập nhật thông tin gian hàng, bạn cần lựa chọn mô hình kinh doanh sao cho phù hợp. Đối với việc lựa chọn mô hình kinh doanh bạn cần chú ý những điểm như sau:

Về phần phương thức vận chuyển: bạn sẽ có hai sự lựa chọn đó là tự vận chuyển và qua kho Tiki. Tùy vào sự quyết định cũng như thuận tiện mà bạn sẽ lựa chọn phương thức vận chuyển sao cho hợp lý.

 • Tự vận chuyển: Tức là khi bán hàng trên Tiki thì người bán sẽ tự tìm nhà vận chuyển hoặc có thể tự vận chuyển đơn hàng của chính mình. Tự vận chuyển sẽ giúp bạn chủ động và linh hoạt trong mọi tình huống. Nhưng bên cạnh đó, cũng cần phải được duyệt từ phía Tiki. Vì vậy, khi chọn hình thức này bạn cần lưu ý điều này nhé!
 • Qua kho Tiki: Tức là khi bạn cần vận chuyển sản phẩm tới người tiêu dùng bằng phương thức qua kho Tiki. Thì Tiki sẽ cử người đến trực tiếp nơi kinh doanh của bạn để lấy hàng hoặc là bạn mang hàng đến kho cho Tiki. 

Dù bằng cách nào thì Tiki cũng sẽ hỗ trợ, giúp đỡ bạn rất nhiệt tình. Tuy là thời gian vận chuyển không được nhanh như cách bạn tự vận chuyển. Nhưng đảm bảo được chất lượng và luôn an tâm về quá trình vận chuyển bằng Tiki.

Mô hình phổ biến được sử dụng để bán hàng trên Tiki

Mô hình phổ biến được sử dụng để bán hàng trên Tiki

Đối với phương thức qua kho Tiki bạn cần lưu ý một vài điều rằng: Bạn cần cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân của người sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm kho hàng. 

Bên cạnh đó, phải take note lại số điện thoại, email hoặc bất cứ thông tin liên lạc của người bán. Để đề phòng những sai sót, phát sinh xảy ra đột ngột mà không kịp xử lý. Cuối cùng, là địa chỉ chính xác kho bãi hàng hóa của bạn. Để đảm bảo shipper đến đúng địa chỉ lấy hàng, giúp hàng được vận chuyển nhanh chóng và kịp thời.

Xem thêm: 6 cách chăm sóc khách hàng hiệu quả, tối ưu nhất năm 2022

Bổ sung thông tin về doanh nghiệp

Đối với phần bổ sung thông tin doanh nghiệp trên Tiki, bạn cần cung cấp tài khoản ngân hàng chính xác. Để đảm bảo rằng Tiki sẽ chuyển giao số tiền đơn hàng cho mỗi lần giao hàng được thành công. Vì thế, cần kiểm tra thật kỹ các thông tin khi bổ sung vào gian hàng của mình nhé!

Cài đặt kho hàng Tiki

Khi thiết lập cài đặt kho hàng Tiki, bạn cần đăng nhập vào mục “Quản lý kho nhà cung cấp”. Đây là một bước thiết lập quan trọng đối với kho hàng và sản phẩm. Vì thế, bạn cần phải chú ý khi kinh doanh trên sàn thương mại Tiki. Mặt khác, nếu gian hàng của bạn hiện chưa có kho hàng thì cần add thêm kho hàng vào gian hàng. Sau đó, tiếp tục tiến hành up sản phẩm. Đồng thời, quản lý kho hàng cung cấp dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tạo và quản lý sản phẩm trên Tiki

Khi gian hàng Tiki đã sẵn sàng, thì việc tạo và quản lý sản phẩm trên TIki là một điều cần thiết. Đây là hai công việc góp phần tạo sự thu hút tới khách hàng. Vì vậy, bạn cần lưu ý và để tâm sâu sắc vào vấn đề này nhé!

Tạo sản phẩm trên gian hàng Tiki: Bạn cần đăng nhập vào Seller Center để trực tiếp đăng tải sản phẩm lên gian hàng của mình. Đảm bảo rằng hình ảnh và nội dung đầy đủ, chính xác và hợp lý.

Quản lý dễ dàng trên hai giao diện

Quản lý dễ dàng trên hai giao diện

Sau khi đã đăng nhập vào được Seller Center thì bạn click vào mục “Sản phẩm đề nghị”, tiếp đó là mục “Tạo sản phẩm”. Khi đã tạo sản phẩm, truy cập vào mục tìm kiếm để tìm tên sản phẩm bạn dự định sẽ đăng tải. Lưu ý rằng, hãy kiểm tra lại chế độ đăng tải để ở công khai nhằm thu hút được lượng lớn khách hàng các bạn nhé!

Đồng thời, nhập giá bán của các sản phẩm bạn dự định bán. Khuyến khích người bán nên điền mã sản phẩm đầy đủ để dễ dàng hơn trong việc quản lý gian hàng trên Tiki của mình.

Để upload ảnh hoặc các thông tin khác về sản phẩm thì bạn cần chọn mục “Thêm tài liệu”. Sau đó, thực hiện up ảnh và các thông tin còn thiếu lên. Cuối cùng, khi đã hoàn tất tất cả các bước, bạn chỉ cần click vào nút “Tạo sản phẩm” là đã hoàn thành.

Xem thêm: Sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng đơn giản, dễ áp dụng 

Các chính sách bán hàng trên Tiki

Khi thực hiện một công việc gì thì việc đưa ra chính sách hay quy định rất quan trọng. Bởi đây là tiền đề giúp cho các công việc sau này diễn ra thuận lợi và dễ dàng giải quyết hơn rất nhiều. Đối với Tiki cũng không ngoại lệ, việc đề ra các chính sách bán hàng trên Tiki giúp mọi người tuân thủ đúng và đầy đủ. Kể cả người bán và người mua khi thực hiện giao dịch trên Tiki.

Chính sách vận chuyển

Chính sách vận chuyển thì gồm có vận chuyển được free và vận chuyển mất phí. Tùy vào từng trường hợp thì sẽ có những chính sách áp dụng khác nhau.

 • Đơn hàng được free: Đó là những đơn có tổng trị giá trên 150k khi vận chuyển trong khu vực TP. HCM và Hà Nội. Hoặc là đơn trên 250k  khi vận chuyển các tỉnh lẻ khác.
 • Đơn hàng vận chuyển mất phí là khi không đáp ứng đủ các điều kiện của đơn hàng được free: Với giá 12k trong nội thành TP. HCM và Hà Nội; Còn 18k đối với các tỉnh lẻ khác. 
nhiều chính sách ưu đãi phí vận chuyển trên tiki

nhiều chính sách ưu đãi phí vận chuyển trên tiki

Tuy nhiên, đây là đơn chưa bao gồm các phụ phí khác khi khối lượng tĩnh mỗi đơn hàng cao hơn 2kg. Và bạn yên tâm rằng các chi phí này đã được Tiki niêm yết. Nếu bất cứ một gian hàng nào làm trái với quy định thì sẽ bị xử phạt theo từng mức phù hợp.

Chính sách về nội dung và hình ảnh sản phẩm khi bán hàng trên Tiki 

Dưới đây là một số chính sách cơ bản về nội dung và hình ảnh của sản phẩm kinh doanh trên Tiki. 

 • Chính sách về nội dung: Tên của sản phẩm cần ngắn gọn và đủ ý, không quá 65 ký tự cho một cái tên. Bên cạnh đó, để ý rằng tên sản phẩm phải đủ phân loại sản phẩm, thương hiệu, mã màu, các thuộc tính cơ bản… Về phần chính tả, cần viết hoa chữ cái đầu và tên thương hiệu của sản phẩm nữa nhé!
 • Chính sách về hình ảnh: Chất lượng hình ảnh phải tốt, sắc nét, có logo thông tin của người bán đầy đủ. Đảm bảo khung hình ảnh cân, đẹp mắt và thu hút tới người xem. Khi đăng hình ảnh hay paste link sản phẩm, bạn cần để ý tỷ lệ khung hình sao cho phù hợp với kích thước tiêu chuẩn. Sử dụng hình ảnh của mình, không ăn cắp bản quyền hay sử dụng trái phép hình ảnh của người khác
Hình ảnh sản phẩm rõ nét

Hình ảnh sản phẩm rõ nét

Đối với các loại giấy tờ sau, bạn nên lưu ý khi đăng tải hình ảnh sản phẩm của mình nhé:

 • Nếu nhà bán hàng là nhà sản xuất: Bạn cần cung cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký nhãn hiệu hợp pháp đối với sản phẩm do chính doanh nghiệp đó sản xuất ra. Hoặc là Giấy công bố tiêu chuẩn và quy chuẩn phải được ghi rõ ràng thông tin người bán hàng cũng chính là nhà sản xuất.
 • Nếu nhà bán hàng là nhà phân phối: Bạn cần cung cấp Giấy chứng nhận đại lý phân phối. Và Giấy tờ thông quan theo quy định nếu hàng hóa bạn kinh doanh là hàng hóa nhập khẩu; Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (tùy theo danh mục sản phẩm); Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm hoặc Sở Y tế cấp; Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Sở Y Tế  hoặc của Cục quản lý dược cấp; Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Cục Quản lý môi trường y tế hoặc Bộ Y tế cấp.

Những lưu ý khi đăng bán hàng trên Tiki

Khi tiến hành đăng tải thông tin, nội dung và hình ảnh của bất kỳ sản phẩm nào đó lên Tiki, bạn cần để tâm tới một vài lưu ý sau đây:

 • Tìm kiếm các website có chức năng đăng tải hình ảnh chính chủ và xác thực.
 • Sau đó, click vào mục “Start Uploading”  để dễ dàng đăng tải hình ảnh lên gian hàng của Tiki. Khi hình ảnh đã được duyệt xong, bấm nút “Upload” để đăng tải.
 • Hãy copy những hình ảnh dán vào một tab mới. Sau đó, mở hình ảnh trong tab mới bằng cách nhấn chuột phải khi di chuột đến ảnh đó.
 • Khi đã thấy được hình ảnh, bạn cần copy và paste link hình vào “template” ở vị trí cột hình ảnh. Bạn có thể thỏa thích paste nhiều hình nếu sản phẩm có quá nhiều hình ảnh.

Lưu ý cách đổi trả hàng trên Tiki

 

Quy chuẩn về nội dung và hình ảnh khi bán hàng trên Tiki 

Mọi nội dung và hình ảnh khi xuất hiện trên sản thương mại điện tử Tiki đều có một tiêu chuẩn nhất định. Để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều tuân thủ theo quy chuẩn đó.

 • Quy chuẩn về nội dung khi bán hàng trên Tiki
 • Tên của sản phẩm: tuyệt đối tên sản phẩm ngắn gọn và đủ ý, không quá 65 ký tự cho một cái tên. Bên cạnh đó, để ý rằng tên sản phẩm phải đủ phân loại sản phẩm, thương hiệu, mã màu, các thuộc tính cơ bản… Về phần chính tả, cần viết hoa chữ cái đầu và tên thương hiệu của sản phẩm nữa nhé!
 • Đặc điểm của sản phẩm: Cần trình bày những điểm nổi trội của sản phẩm một cách ngắn gọn nhưng hàm súc. Đảm bảo rằng cung cấp đầy đủ thông tin tới người tiêu dùng. Hơn nữa, cách trình bày thông tin sản phẩm cần gọn gàng, đẹp và dễ nhìn.
 • Mô tả sản phẩm khi bán hàng: Khi mô tả cần giới hạn khoảng 300 ký tự. Đánh điểm vào trọng tâm đặc điểm, công dụng, cách dùng… Đồng thời, tăng tính xác thực và uy tín cần chèn thêm hình ảnh, video của sản phẩm.
 • Quy chuẩn về hình ảnh khi bán hàng trên Tiki
 • Chất lượng hình ảnh phải tốt, sắc nét, có logo thông tin của người bán đầy đủ. Đảm bảo khung hình ảnh cân, đẹp mắt và thu hút tới người xem.
 • Khi đăng hình ảnh hay paste link sản phẩm, bạn cần để ý tỷ lệ khung hình sao cho phù hợp với kích thước tiêu chuẩn. Sử dụng hình ảnh của mình, không ăn cắp bản quyền hay sử dụng trái phép hình ảnh của người khác

 

Bài viết trên của Order Fulfillment Vietnam đã giúp bạn đọc biết cách bán hàng trên tiki, hy vọng sẽ giúp đỡ bạn trong bước đầu kinh doanh bằng Tiki của mình. Bên cạnh các bước đăng ký, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến quy định, nội dung,… Chúc bạn đọc một ngày vui vẻ và đừng quên ủy hộ chúng mình bằng cách theo dõi những bài viết tiếp theo nhé

You may also like

Leave a Comment