Home Fulfillment Bán hàng trên Lazada có mất phí không? 4 loại chi phí trên Lazada

Bán hàng trên Lazada có mất phí không? 4 loại chi phí trên Lazada

by orderfulfillment

Chi phí là một trong những biến số luôn được quan tâm trong quá trình kinh doanh. Bán hàng trên lazada hiện ngày càng trở nên phổ biến bởi sự lớn mạnh của Lazada trong nhiều năm qua. Một trong những câu hỏi được nhiều nhà bán hàng tìm hiểu khi bán hàng trên sàn này đó là bán hàng trên lazada có mất phí không. Trong bài viết này chúng mình sẽ giúp bạn tìm đáp án chi tiết về các loại chi phí khi bán hàng Lazada  nha.

Bán hàng trên Lazada có mất phí không

Bán hàng trên Lazada có mất phí không

4 loại chi phí khi bán hàng trên Lazada cập nhật năm 2022

Lazada cũng như các sàn thương mại điện tử khác, bạn có thể dễ dàng tạo tài khoản bán hàng không mất phí. Khi bạn bán hàng trên Lazada bạn vẫn phải chi trả một số khoản chi phí bán hàng để sàn vận hành. Bạn cùng có thể tham khảo dịch vụ fulfillment để tối ưu chi phí được tốt nhất. Vậy fulfillment là gì

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ nay đã được đổi thành phí cố định Là phí hoa hồng được áp dụng cho các gian hàng bán hàng trên Lazada. Lazada hiện nay có 3 cấp độ gian hàng: gian hàng thường, Shop xịn, Lazmall. Đối với mỗi loại gian hàng sẽ có một mức phí dịch vụ khác nhau. 

Phí dịch vụ hay phí cố định này sẽ được hoàn trả lại cho nhà bán hàng nếu đơn hàng hoàn về thành công do khách hàng. 

Đối với shop thường

Công thức tính phí cố định ( đã gồm VAT) = 1.496% * ( giá bán sản phẩm – chi phí người bán hàng tài trợ trên sản phẩm)

Trong đó phí tài trợ gồm: Voucher tích luỹ, Lazcoin nhà bán hàng tài trợ, mã giảm giá, combo khuyến mãi, giá combo, quà tặng.

Trong trường hợp nhà bán hàng thường tham gia chương trình Hoàn xu hoặc Freeship Max sẽ được miễn phí cố định này trong thời gian tham gia. 

Đối với nhà bán hàng mới có thời gian kích hoạt gian hàng trên trong vòng 90 trở lại, sẽ được miễn phí dịch vụ này. Sau thời gian đó bạn sẽ phải trả phí như công thức trên.

Đối với Shop xịn

Đối với các gian hàng Shop Xịn từ ngày 1/ 8/ 2022 Lazada điều chỉnh mức phí thu thành 1-2 %, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Cụ thể với các ngành Ô tô, xe máy thiết bị định vị, Điện thoại & máy tính bảng, Đồ gia dụng lớn, Phụ kiện điện tử, giường ngủ & nhà tắm, Mát vi tính & laptop, Nội thất & sắp xếp, thể thao & hoạt động ngoài trời, thiết bị thông minh, trẻ sơ sinh, TV& video  có mức chi phí là 1% còn lại sẽ là 2%.

Đối với các gian hàng Lazmall

Gian hàng Lazmall sẽ chịu mức phí cố định cao hơn 2 loại gian hàng trên.

Phí cố định Lazmall = biểu phí * 1,1(VAT) * ( Giá sản phẩm – Chi phí nhà bán hàng tài trợ)

Xem thêm: Bán hàng đa kênh là gì? Giải pháp và quy trình

Bảng phí cố định theo ngành của Lazmall

Bảng phí cố định theo ngành của Lazmall

Để xem chi phí cố định bạn có thể lại lại trên Sao kê > chi phí> Phí cố định/ điều chỉnh phí cố định

Phí thanh toán

Phí thanh toán hay chi phí xử lý đơn hàng được tính là khoản phí phải trả trên mỗi đơn hàng thành công. Phí thanh toán sẽ không được hoàn trả lại cho người bán nếu đơn hàng hoàn trả từ khách hàng lại cho nhà bán hàng. 

Phí thanh toán được áp dụng cho tất cả các hình thức thanh toán khi mua hàng tại lazada. Từ ngày 21/6/2022 phí thanh toán được tăng lên là 2.497% (đã có thuế giá trị gia tăng)

Công thức tính

Phí thanh toán đã bao gồm VAT = 2.497 % * ( Giá sản phẩm – chi phí nhà bán tài trợ + phí vận chuyển trả lời khách hàng) 

Xem thêm: Bảng chi phí bán hàng trên Tiki chi tiết cập nhật 2022 

Phí vận chuyển

Phí vận chuyển thực tế thì sẽ là khách hàng thanh toán, tuy nhiên bạn sẽ phải trả phí vận chuyển ở một số trường hợp như khối lượng hàng thực lớn hơn khối lượng khai báo sản phẩm, tham gia hoặc tạo các chương trình miễn phí vận chuyển. 

Phí ship lazada được tính dựa trên trọng lượng thực tế của đơn hàng hoặc trọng lượng quy đổi. Hai giá trị này giá trị nào cao hơn thì sẽ tính phí dựa trên khối lượng đó

 • Trọng lượng thực tế

Là trọng lượng gói hàng khi được cân thực tế

 • Trọng lượng quy đổi

Là trọng lượng được tính trên quy đổi chiều cao gói hàng với công thức 

Trọng lượng quy đổi = ( Chiều dài* chiều rộng * chiều cao )/ 6000

Công thức tính phí vận chuyển

Công thức tính phí vận chuyển

Phí hoàn trả hàng

Phí hoàn trả hàng đây là phí thu trong trường hợp khách hàng trả hàng lại cho shop. Lazada không thu phí vận chuyển khi đổi hàng, tuy nhiên nếu khách đổi hàng thành công thì số tiền bạn cần hoàn trả cho khách sẽ bao gồm giá sản phẩm và phí vận chuyển của đơn hàng và một phần phí vận chuyển trả bởi người bán. 

Đây là 4 loại phí Lazada mà ban phải trả khi bán hàng và phát sinh đơn hàng hoàn trả. Ngoài 4 loại phí trên còn có một số phí bạn sẽ phải trả nếu tham gia như phí tài trợ sản phẩm, phí quảng cáo, phí tham gia chương trình khuyến mại.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bán hàng trên Lazada từ A-Z hiệu quả

Kinh nghiệm bán hàng tiết kiệm chi phí trên Lazada

Tối ưu chi phí là điều mà bất kì người làm kinh doanh nào cũng sẽ hướng đến? Bán hàng Lazada có nhiều loại phí là thế vậy có cách nào để tiết kiệm chi phí phải bỏ ra không. Dưới đây là một số kinh nghiệm nhỏ mà bạn có thể thử để giảm bớt chi phí bán hàng trên Lazada.

Chú ý điền đúng trọng lượng, kích thước gói hàng

Có rất nhiều nhà bán hàng Lazada bị truy thu tiền phí vận chuyển. Đây là một phần lãng phí lớn nếu bạn không nhanh chóng điều chỉnh lại. Phí vận chuyển trả bởi khách hàng được tính dựa trên khối lượng bạn điền trong sản phẩm. Khi sản phẩm được đóng gói giao đi sẽ được tính toán và cân bởi máy tại kho nhà vận chuyển, đây là phí vận chuyển bạn phải trả. Trong trường hợp phí vận chuyển bạn phải trả lớn phí phí người mua trả thì bạn sẽ phải chịu phần chênh lệch đó. 

Do vậy để đảm bảo không bị truy thu cân nặng hàng hoá. Bạn cần điền chính xác thông tin sản phẩm, đồng thời xem lại cách tính phí vận chuyển khi gộp nhiều sản phẩm, hay khi sử dụng các chương trình tặng quà kèm theo. 

Cân nhắc khi sử dụng dịch vụ

Lazada có nhiều gói dịch vụ marketing, gói hỗ trợ của VKam cho khách hàng sử dụng. Tuy nhiên việc này sẽ chỉ hiệu quả khi bạn đã hiểu và có chiến lược cụ thể cho gian hàng của mình. Nếu bạn đăng kí sử dụng các gói dịch vụ mà không có kế hoạch cụ thể, có các bước chuẩn bị cần thiết. Nếu không nó sẽ làm bạn tốn một khoản chi phí đấy.

Cân nhắc khi tham gia các chương trình khuyến mãi

Một tháng Lazada có rất nhiều chương trình khuyến mãi, và sàn cũng khuyến kích nhà bán tham gia hết các chương trình khuyến mãi để tăng traffic cho gian hàng. Tuy nhiên bạn nên biết, các chương trình khuyến mãi có thể được diễn ra chồng chéo, một khách hàng có thể sử dụng nhiều ưu đãi khi mua một đơn hàng. Do đó khi tham gia chương trình khuyến mãi bạn nên liệt kê, có bảng tính để quản lý các chương trình, biết mình đang tham gia những chương trình nào phí bao nhiêu để có thể quản lý được chi phí bỏ ra.

Có bảng tính toán chi phí của sản phẩm

Để có thể thể tiết kiệm được chi phí bạn cần biết được mình đang phải bỏ ra bao nhiêu loại phí. Đầu tiên khi bạn nên có cho mình một bảng tổng hợp sản phẩm trong đó có thống kê các chi phí bạn sẽ phải trả, các chương trình sẽ tham gia. Lúc này bạn sẽ có tổng quát được doanh thu, lãi lỗ dự tính để bắt đầu kinh doanh.
Nếu bạn không sử dụng excel hoặc tự lập bảng tính, có thể sử dụng công cụ dự tính chi phí của Lazada trong mục tài khoản> dự tính chi phí.

Xem thêm: 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì? Ví dụ cụ thể 

Chú trọng đến đánh giá của khách hàng

Đánh giá sản phẩm đóng một phần quan trọng trong quyết định mua hàng của khách hàng. Việc đầu tư vào dịch vụ chăm sóc khách hàng giúp bạn nâng cao trải nghiệm mua hàng cho khách đồng thời tăng tỉ lệ đánh giá sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn giảm chi phí marketing với khách hàng mới, đồng thời sản phẩm chạy quảng cáo lúc này cũng sẽ hiệu quả chi phí quảng cáo cũng thấp hơn

Nếu bạn gặp một feedback xấu nên xử lý với khách hàng để thương lượng giải quyết xoá bỏ đánh giá không tốt cho sản phẩm. 

Sử dụng các công cụ combo, mua kèm để Upsale

Upsale là việc mà bất kì người bán hàng nào cũng muốn thực hiện để nâng cao giá trị đơn hàng. Nhờ việc khuyến khích khách hàng mua thêm, mua kèm sản phẩm cũng giúp bạn tối ưu được chi phí marketing, phí ship khi bán hàng.

Những lưu ý để tránh vi phạm luật bán hàng trên Lazada

Bất cứ nơi kinh doanh nào cũng có những luật bán hàng, những quy định riêng để đảm bảo tính thống nhất, công bằng giữa các bên tham gia vào thị trường. Khi bán hàng trên Lazada cũng vậy. Bạn cần thực hiện đúng những yêu cầu, quy định để gian hàng luôn được hoạt động tốt.

Lazada có một hệ thống điểm để đánh giá về vận hành của nhà bán hàng. Mức điểm phạt tối đã là 48 điểm, mỗi mức điểm sẽ có những hình phạt khác nhau. Nếu đạt điểm tối đa bạn sẽ bị khoá gian hàng vĩnh viễn. Thời gian reset lại điểm là 365 ngày, vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận để tránh các vi phạm.

Một số những vi phạm điểm hình của người bán hàng trên Lazada

 • Đăng sản phẩm hàng giả hàng nhái
 • Trong sản phẩm có từ khoá cấm
 • Đăng sản phẩm trùng lặp
 • Không xử lý đơn hàng đúng hạn cho khách hàng
 • Giao sản phẩm giả, hộp không, sản phẩm không đúng mô tả cho khách hàng
 • Huỷ đơn của khách hàng
 • Gửi tin nhắn điều hướng khách hàng mua bán bên ngoài sàn Lazada
 • Sử dụng ngôn ngữ đe doạ, thô tục, kích động với khách hàng
 • Sử dụng số điện thoại, email, chứng minh thư trong tin nhắn với khách hàng

Bán hàng trên Lazada có mất phí không?

Vậy, trên bài viết trên đây, chúng ta đã biết bán hàng trên Lazada sẽ mất phí. Nhưng ngoài những mức phí rất nhỏ đó ra thì lượi ích mà bán hàng trên Lazada đem lại là rất lớn. Hy vọng các bạn đã tìm được câu trả lời cho bán hàng trên Lazada có mất phí không trong bài viết của Order Fulfillment Vietnam

 

 

You may also like

Leave a Comment