Home Fulfillment Bán hàng đa kênh là gì? Giải pháp và quy trình

Bán hàng đa kênh là gì? Giải pháp và quy trình

by orderfulfillment

Kinh doanh bán hàng đa kênh là xu hướng cực phát triển thời gian hiện nay. Hình thức này đã đem đến những điều vô cùng tích cực với các doanh nghiệp. Từ đó đã giúp cho các chủ cửa hàng thích ứng được với thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa tìm hiểu được đến giải pháp và quy trình của bán hàng đa kênh. Vậy nên bài viết này chính là những thông tin chi tiết nhất, giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Bán hàng đa kênh là gì?

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, thị trường bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, các website, các trang mạng xã hội,… đã cực kỳ phổ biến. Người bán hàng ngày càng có xu hướng bán hàng đa kênh mạnh mẽ, dưới nhiều hình thức để thu hút được khách hàng.

Bán hàng đa kênh được chia thành 2 phân loại chính là Multi Channel và Omni Channel. Hai hình thức này cũng có những sự khác nhau nhất định.

 • Multi channel: hình thức bán hàng đa kênh kết hợp giữa online và offline. Người bán sẽ đăng tải, bán sản phẩm tại cửa hàng, mạng xã hội, các app bấn hàng, website cá nhân,… Hình thức này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và cần có sự kết nối nhịp nhàng giữa 2 hình thức đó.
 • Omni Chanel: hình thức bán hàng thu hẹp hơn khi chỉ bán hàng theo hình thức online dựa vào website, điểm bán lẻ, tiếp thị liên kết,… Hình thức này dễ thực hiện hơn vì không cần quá nhiều kinh nghiệm. Và đây cũng là kênh bán hàng thu hút được lượt sử dụng lớn từ người dùng.

Có thể hiểu rằng, bán hàng đa kênh là sự kết hợp bán hàng dưới nhiều hình thức và nhiều trang bán hàng khác nhau. Người bán muốn phổ biến sản phẩm của mình đến nhiều người hơn thì sẽ chọn phương pháp này.

Hình thức này cũng giúp cho các cửa hàng không có điều kiện mở quán được phát triển và kinh doanh bình thường. Đó là ưu điểm vô cùng lớn của hình thức này đối với các doanh nghiệp. Để tối ưu bán hàng đa kênh, bạn nên sử dụng dịch vụ fullfillment. Vậy fulfillment là gì?

Bán hàng đa kênh là sự kết hợp bán hàng dưới nhiều hình thức và nhiều trang bán hàng khác nhau

Bán hàng đa kênh là sự kết hợp bán hàng dưới nhiều hình thức và nhiều trang bán hàng khác nhau

Ưu điểm của bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh mang đến nhiều ưu điểm nổi trội cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, cửa hàng. Vậy đó là những ưu điểm gì? Dưới đây là những ưu điểm nổi bật được chúng tôi tổng hợp lại cho mọi người tiện theo dõi.

 • Cung cấp bức tranh toàn diện về tình hình kinh doanh: hàng tồn kho, quá trình vận chuyển, quản lý dòng tiền…
 • Đo lường được hiệu quả kinh doanh, từ đó sẽ đưa ra các chiến lược kinh doanh tối ưu và có hiệu quả cao.
 • Mở rộng được số lượng khách hàng tiếp cận được sản phẩm qua nhiều hình thức và trang bán hàng khác nhau.
 • Tiết kiệm được ngân sách trong việc mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh.
 • Làm tăng thêm phạm vi phủ sóng của thương hiệu một cách nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả.

Nhược điểm của bán hàng đa kênh

Song song với những ưu điểm nổi bật phía trên thì bán hàng đa kênh cũng đi kèm với nhiều nhược điểm mà các nhà bán hàng đang gặp phải. Những nhược điểm có thể kể đến như.

 • Doanh thu sẽ giảm thiểu nếu không thể vận hàng một mô hình phù hợp. Quá trình marketing không hiệu quả chính là điều khiến cho khách hàng không ấn tượng.
 • Có những rủi ro ẩn dấu về tài chính cũng như nhân lực nếu không hoạt động trên các kênh bán hàng một cách hiệu quả và tối ưu.
 • Mất thời gian dài để có thể tạo dựng sự tin tưởng và lựa chọn tăng cao của khách hàng.
 • Có rất nhiều các đầu việc trên các kênh bán hàng khác nhau cần phải hoàn thành, rất dễ gây rối loạn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần có các biện pháp để giảm thiểu được các nhược điểm này và tăng thêm hiện quả kinh doanh. Hãy hạn chế các nhược điểm và biến nó thành ưu điểm giúp tăng thêm doanh thu nhé.

Xem thêm: Bảng chi phí bán hàng trên Tiki chi tiết cập nhật

Quy trình bán hàng đa kênh hiệu quả

Với hình thức bán hàng đa kênh thì muốn được hiệu quả thì phải đi theo các quy trình cụ thể. Quy trình này sẽ đáp ứng giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh dưới hình thức này.

Quy trình bán hàng đa kênh không quá phức tạp nhưng đòi hỏi nhiều thời gian để làm quen và tạo dựng được các bước đầu kinh doanh. Cùng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây nhé.

Biết được nhu cầu của khách hàng khi bán hàng đa kênh

Khách hàng luôn là yếu tố trung tâm mà các doanh nghiệp, cửa hàng cần chú ý đến để có được kết quả kinh doanh hiệu quả nhất. Hiểu được mong muốn, nhu cầu của khách hàng chính là bước đệm thành công trong quá trình chăm sóc khách hàng.

Có khá nhiều phương pháp, phần mềm khác nhau giúp hỗ trợ khai thác nhu cầu của khách hàng. Các cửa hàng cần tìm hiểu và áp dụng để khảo sát toàn bộ khách hàng tiềm năng của mình, từ đó biết được sở thích, nhu cầu của họ.

Hiểu được khách hàng thì kinh doanh sẽ thành công

Hiểu được khách hàng thì kinh doanh sẽ thành công

Sử dụng phần mềm chăm sóc khách hàng khi bán hàng đa kênh

Như đã nói ở trên, khi bán hàng đa kênh thì kéo theo vô số các đầu việc liên quan đến từng cửa hàng, trang bán hàng khác nhau.

Các phần mềm chăm sóc khách hàng khi bán hàng đa kênh được tạo lên để giải quyết vấn đề này cho mọi người. Các cửa hàng sẽ giảm được thời gian và sự sai sót trong quá trình bán hàng.

Các phần mềm này sẽ có nhiệm vụ lập báo cáo, đưa ra các thông tin chính xác về khách hàng trên từng nơi bán hàng, tập trung thông tin cho chủ cửa hàng dễ cập nhật.

Mọi người nên tìm hiểu các phần mềm phù hợp với quy mô và hình thức kinh doanh của mình. Các tính năng bổ trợ của phần mềm chính là yếu tố lớn giúp quyết định lựa chọn ra phần mềm hợp lý.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bán hàng trên Lazada từ A-Z hiệu quả 

Có kế hoạch chăm sóc khách hàng tối ưu

Khách hàng có rất nhiều kiểu khác nhau, muốn chinh phục được họ thì phải có các kế hoạch chăm sóc khách hàng khác nhau và phù hợp với từng mẫu khách hàng khác nhau. 

Khi đã có được kế hoạch chăm sóc cụ thể thì việc vận hành sẽ đơn giản và hiểu quả hơn nhiều. Các khách hàng cũng sẽ trở lên dễ tính hơn với doanh nghiệp và tin tưởng lựa chọn đơn vị để mua hàng.

Có nhiều kế hoạch chăm sóc khách hàng mà các nhãn hàng lớn áp dụng và thành công vang dội. Mọi người có thể tham khảo và đưa ra được kế hoạch hợp lý nhất với mô hình kinh doanh của mình.

Kế hoạch chăm sóc khách hàng giúp tăng thêm khách hàng tiềm năng

Kế hoạch chăm sóc khách hàng giúp tăng thêm khách hàng tiềm năng

Những lưu ý khi bán hàng đa kênh

Việc bán hàng đa kênh vẫn mang đến nhiều mặt hạn chế mà các chủ cửa hàng, doanh nghiệp phải thay đổi nếu muốn đạt tới các hiệu quả lớn hơn. Các lưu ý khi bán hàng đa kênh dưới đây là kinh nghiệm từ các nhà bán hàng lớn đã thành công dưới hình thức này. Hãy tham khảo và thực hiện theo để thấy được sự thay đổi tích cực nhé.

Xem thêm: 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì? Ví dụ cụ thể

Thay đổi lối suy nghĩ lạc hậu

Mọi người không thể sử dụng các phong cách bán hàng thời xưa để áp dụng vào phong cách bán hàng của thời gian hiện tại. Các hình thức xưa đã trở lên lỗi thời và không còn hiệu quả lớn trong quá trình kinh doanh nữa.

Hãy thay đổi tư duy kinh doanh của mình và trau dồi thêm các thông tin mới, cách bán hàng mới để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. 

Khi đã có được lối suy nghĩ kinh doanh hiện đại thì việc tiến hành marketing cũng trở lên đơn giản hơn, có được hiệu quả cao.

Lối suy nghĩ lạc hậu sẽ khó phát triển kinh doanh ở hiện tại

Lối suy nghĩ lạc hậu sẽ khó phát triển kinh doanh ở hiện tại

Biết được khách hàng đang hướng tới

Điều mà quyết định thành công trong quá trình bán hàng đó là biết được khách hàng của mình là ai. Khi đã xác định được họ thì ta sẽ có những chiến lược kinh doanh hợp lý nhằm thu hút họ đến với sản phẩm của mình.

Các cửa hàng cần bỏ ra thời gian để phân tích và tìm hiểu khách hàng nhằm hướng tới đúng đối tượng nhất. Hãy làm các cuộc khảo sát để biết được và sau đó nhanh chóng có các chương trình ưu đãi hợp lý nhất.

Các cuộc tìm hiểu khách hàng này thường sẽ khiến doanh nghiệp mấ nhiều thời gian nhưng sẽ mang đến những kết quả vô cùng lớn cho quá trình kinh doanh. Vì vậy mà mọi người không nên bỏ qua quá trình này.

Xem thêm: Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình 

Tương tác với khách hàng

Hiện nay với sự phát triển của Internet thì khách hàng cũng cập nhật thông tin một cách liên tục. Mọi người cần phải có sự tương tác, thông báo về sản phẩm, chương trình ưu đãi cho khách hàng để giúp họ nắm được thông tin và tìm đến sản phẩm.

Có khá nhiều hình thức khác để tương tác với khách hàng mà mọi người có thể học được từ các cửa hàng kinh doanh rất hiệu quả hiện nay. Áp dụng các phương pháp và lộ trình của họ để thấy được sự thành công của họ.

Hãy làm sao để sản phẩm của mình xuất hiện trước mặt khách hàng một cách nhiều nhất, để họ ấn tượng thì sẽ gia tăng thêm khả năng mua hàng. Tuy nhiên, không nên spam thông tin quá nhiều khiến khách hàng cảm thấy phiền với lượng thông tin mà mình nhận được từ cửa hàng.

Có được dữ liệu và data của khách hàng

Trong thị trường kinh doanh, khi có được thông tin từ khách hàng thì sẽ dễ dàng xác định được họ có phải khách hàng tiềm năng hay không. Các khách hàng sẽ được phân loại để có các cách chăm sóc và chương trình ưu đãi sao cho hợp lý nhất.

Mọi người cần tổng hợp các thông tin liên quan đến khách hàng để có thể bán hàng được hiệu quả với nhiều hình thức khác nhau.

Tùy từng lứa tuổi, giới tính mà mọi người có thể quảng bá theo nhiều cách khác nhau. Mỗi cách thì đều mang lại những hiệu quả với từng phân tầng khách hàng của mọi người.

Dữ liệu khách hàng chính là thứ khiến kinh doanh thuận lợi hơn

Dữ liệu khách hàng chính là thứ khiến kinh doanh thuận lợi hơn

Ngoài những lưu ý trên thì mọi người cũng nên tìm hiểu các thông tin liên quan trong quá trình bán hàng đa kênh sao cho hiệu quả. Khi nắm được toàn bộ các thông tin thì mọi người có thể tự tin và tham gia bán hàng với doanh thu cao nhất.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng mọi người đã có được các thông tin về việc bán hàng đa kênh hiện nay. Hy vọng mọi người sẽ thành công trong quá trình kinh doanh đa kênh hiện nay nhé.Dùng thử miễn phí

You may also like

Leave a Comment