Home Fulfillment 3PL và 4PL là gì? Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL 

3PL và 4PL là gì? Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL 

by orderfulfillment

Trong chuỗi cung ứng logistics có xuất hiện 2 khái niệm 3PL và 4PL. Đây là hai loại hình dịch vụ có nhiều nét tương đồng nhưng cũng có những điểm khác biệt. Dưới đây, Order Fulfillment Vietnam sẽ chia sẻ thông tin chi tiết từ A – Z giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Mô hình logistics 3PL và 4PL luôn là mối bận tâm của nhiều doanh nghiệp

Mô hình logistics 3PL và 4PL luôn là mối bận tâm của nhiều doanh nghiệp

3PL là gì?

Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa 3PL và 4PL, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm đầu tiên – 3PL. 

3PL (Third Party Logistics) được hiểu là dịch vụ logistics bên thứ ba hoặc dịch vụ logistics theo hợp đồng. Chủ hàng sẽ thuê các công ty 3PL để thực hiện các hoạt động có liên quan như: làm thủ tục giấy tờ xuất – nhập khẩu để cung cấp cho cơ quan hải quan, vận chuyển hàng hóa, giải quyết thủ tục thông quan cho hàng hóa,… Đôi khi, 3PL vẫn được xem như dịch vụ Fulfillment. Vậy dịch vụ Fulfillment là gì

Mô hình 3PL khá phổ biến trên thị trường hiện nay

Mô hình 3PL khá phổ biến trên thị trường hiện nay

Thông qua ký kết hợp đồng, các công ty 3PL sẽ phối hợp tất cả các nguồn lực để thay mặt chủ hàng xử lý tất cả các việc làm cần thiết đảm bảo tiến độ kinh doanh. Tuy nhiên, thoả thuận giữa 2 bên thường không kéo dài, chủ yếu mang tính ngắn hạn.

4PL là gì?

Để tìm ra được sự khác biệt giữa 3PL vs 4PL, các bạn cần nắm rõ khái niệm 4PL để đưa ra được so sánh chính xác nhất. 

4PL có nghĩa là Fourth Party Logistics (phân phối chuỗi logistics hoặc logistics chủ đạo). Đây chính là cầu nối để gắn kết mọi nguồn lực, tiềm năng cùng tất cả cơ sở vật chất để hỗ trợ chủ hàng giải quyết toàn bộ các hoạt động logistics. 

Mô hình 4PL hay còn được biết đến với tên gọi Logistics dẫn đầu

Mô hình 4PL hay còn được biết đến với tên gọi Logistics dẫn đầu

Các công ty 4PL thường là những đối tác dài hạn. Họ sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch quản lý, thiết kế và xây dựng các giải pháp thiết thực để vận hành các công việc hậu cần. Vì thế hình thức 4PL còn có tên gọi khác là Logistics dẫn đầu (Lead Logistics Providers). 

Từ đây, ta có thể thấy giữa 3PL và 4PL có mối liên quan khá chặt chẽ. 3PL chính là cơ sở, nền tảng của 4PL. Tuy nhiên 4PL có đa dạng lĩnh vực hoạt động hơn 3PL, chẳng hạn như quản lý bằng công nghệ thông tin hiện đại hay thiết lập tiến trình kinh doanh,…

Xem thêm: Top 10 công ty 3PL ở Việt Nam giá tốt, chất lượng

Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL

Dưới đây Fulfillment đưa ra các đặc điểm để bạn đọc hình dung tổng quan và so sánh được sự khác biệt giữa logistics 4pl và 3pl là ở những điểm nào.

Giống nhau giữa 3pl và 4pl

Cả 2 mô hình này đều thực hiện các hoạt động cần thiết trong chuỗi cung ứng logistics như quản lý nguồn nguyên liệu đầu vào, xuất nhập khẩu hàng hóa, thực hiện vận tải các mặt hàng, cho thuê nhà kho,…

Cần phân biệt rõ 3PL và 4PL để sử dụng những dịch vụ phù hợp

Cần phân biệt rõ 3PL và 4PL để sử dụng những dịch vụ phù hợp

Khác nhau

Dịch vụ 3PL

Các công ty 3PL phát triển đa dạng các lĩnh vực trong chuỗi logistics để bạn lựa chọn. Thế nhưng họ chủ yếu phục vụ quá trình vận chuyển hàng hóa cho chủ hàng/chủ doanh nghiệp.

Những công ty này chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình vận tải, từ những bước nhỏ nhất. Trước hết là đưa nguyên vật liệu, thiết bị từ nhà cung cấp đến với nhà máy sản xuất. Sau đó lại tiếp tục mang sản phẩm tạo thành đến tận tay chi nhánh phân phối, cửa hàng tiêu thụ. Do đó, mô hình 3PL không mang tính cốt lõi, chỉ mang tính tức thời, thời vụ. 

Xem thêm: 6 Mẫu báo cáo bán hàng theo ngày, tuần, tháng thông dụng nhất 

Mô hình 3PL với đa dạng loại hình dịch vụ để bạn lựa chọn

Mô hình 3PL với đa dạng loại hình dịch vụ để bạn lựa chọn

Mô hình 3PL chỉ đóng góp giá trị vào một mắt xích cụ thể trong toàn bộ chuỗi logistics mà không phải toàn bộ, tất cả. Vì đây chỉ là dịch vụ được thuê nhằm hỗ trợ, chịu trách nhiệm một phần nhỏ, mang tính thỏa thuận nhất thời nên nó còn được gọi là service level agreement (thỏa thuận về cung cấp dịch vụ)

Một tiện ích đặc biệt khi kết hợp cùng với các doanh nghiệp 3PL đó chính là công ty của bạn sẽ tiết kiệm, hạn chế được nhiều khoản phí phát sinh.

Dịch vụ 4PL

4PL là mô hình hoàn hảo để hỗ trợ bạn quản lý chuỗi logistics

4PL là mô hình hoàn hảo để hỗ trợ bạn quản lý chuỗi logistics

Như đã mô tả ở trên, 4PL được tạo dựng dựa trên cơ sở là 3PL. Chính vì vậy các công ty 4PL có đầy đủ các dịch vụ như của 3PL, thậm chí còn cung cấp đa dạng hình thức hơn.

Mô hình 4PL thường mang tính dài hạn, sâu sắc. Hình thức này can thiệp vào tất cả các hoạt động trong chuỗi cung ứng logistics, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp, chủ hàng thu về lợi nhuận ở mức cao nhất. 

Xem thêm: Mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel thông dụng nhất

Hoạt động vận chuyển là một thế mạnh của mô hình 4PL

Hoạt động vận chuyển là một thế mạnh của mô hình 4PL

Mọi khía cạnh, giai đoạn cần thiết đều có sự góp mặt, tham gia của mô hình 4PL. Khi sử dụng loại hình dịch vụ này, những đơn vị cung cấp sẽ đảm nhiệm các đầu việc như lên kế hoạch quản lý chuyên sâu, đề xuất chiến lược hiệu quả, cải thiện quy trình kinh doanh hàng hóa cùng tất cả những thứ ảnh hưởng tới vận hành logistics.

Khi đã hợp tác cùng các công ty 3PL, bạn vẫn có thể liên kết với những doanh nghiệp 4PL. Nếu như 3PL chỉ mang tính ngắn hạn thì 4PL lại có thể gây ảnh hưởng đến toàn thể mô hình kinh doanh của bạn. Tại sao lại như vậy? Bởi vì 4PL tiếp cận, thâm nhập trực tiếp vào quá trình cung ứng hàng hóa. Tóm lại, mô hình 4PL đem tới những giá trị cốt lõi, có tầm ảnh hưởng về lâu dài.

Một số điểm khác biệt giữa mô hình 3PL và mô hình 4PL

Một số điểm khác biệt giữa mô hình 3PL và mô hình 4PL

Doanh nghiệp nên lựa chọn 3PL hay 4PL với Order Fulfillment Vietnam?

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm những đối tác dày dặn kinh nghiệm trong ngành Logistics, hãy tham khảo ngay các dịch vụ 3pl và 4pl của Order Fulfillment Vietnam. 

Với thâm niên 10 năm hoạt động, thế mạnh của Order Fulfillment Vietnam là cung cấp đa dạng các giải pháp logistics giúp bạn kiểm soát tốt chuỗi cung ứng. Nhờ đó, quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp đảm bảo được kiểm soát ở mức ổn định, thu về được nhiều lợi ích nhất.

Xem thêm: Bán hàng trên Shopee cần chuẩn bị những gì

Order Fulfillment Vietnam là đơn vị cung cấp đa dạng các dịch vụ liên quan tới logistics

Order Fulfillment Vietnam là đơn vị cung cấp đa dạng các dịch vụ liên quan tới logistics

Order Fulfillment Vietnam cung cấp cả 2 loại hình dịch vụ 3PL và 4PL với các khía cạnh sau: 

  • Thực hiện quá trình vận tải hàng hóa nội địa và quốc tế.
  • Cho thuê kho bãi phục vụ mục đích lưu trữ hàng hóa.
  • Bốc dỡ, sắp xếp, đóng gói, bảo quản hàng hóa cẩn thận, tỉ mỉ.
  • Thực hiện đầy đủ các thủ tục hải quan cho hàng hóa.
  • Cung cấp các giải pháp, hệ thống quản lý kho hàng.
  • Cung cấp phương pháp quản lý đơn hàng theo thời gian thực.
Order Fulfillment Vietnam luôn cố gắng cải thiện chất lượng dịch vụ 3pl và 4pl tốt lên từng ngày

Order Fulfillment Vietnam luôn cố gắng cải thiện chất lượng dịch vụ 3pl và 4pl tốt lên từng ngày

Những câu hỏi thường gặp giữa 3pl và 4pl

Bạn nên sử dụng dịch vụ 3pl hay 4pl?

  • Dịch vụ 3pl sẽ phù hợp với các đơn vị đã nắm chắc đươc quy trình logistics và đã có kinh nghiệm quản lý logistics
  • Dịch vụ 4pl sẽ phù hợp cho các đơn vị mới, chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý chuỗi logistics. Dịch vụ 4pl sẽ có những ưu điểm, phục vụ tốt hơn cho bạn nếu so với dịch vụ 3PL

Khi lựa chọn Order Fulfillment Vietnam, chúng tôi luôn coi trọng sự uy tín, hiệu quả trong quá trình thực hiện công việc. Đây là 2 giá trị hàng đầu mà Order Fulfillment Vietnam luôn muốn gìn giữ và phát triển. 

Không những vậy, đội ngũ nhân viên tận tình, chuyên nghiệp đến từ công ty chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ người dùng, đáp ứng từ những yêu cầu đơn giản nhất. Hơn thế, Fulfillment luôn đặt quyền lợi của khách hàng làm ưu tiên và đảm bảo mức giá ưu đãi xứng đáng với chất lượng dịch vụ.

Với những thông tin về 3PL và 4PL được Order Fulfillment Vietnam đề cập ở trên, hy vọng các bạn đã có cái nhìn khách quan về 2 loại mô hình logistics này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Order Fulfillment Vietnamt chúng tôi!

Nếu các bạn cần được tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ 3pl và 4pl, vui lòng liên hệ với Order Fulfillment Vietnam theo các thông tin sau đây:

You may also like

Leave a Comment