Home Fulfillment 3PL là gì? Tiêu chí chọn dịch vụ 3PL 

3PL là gì? Tiêu chí chọn dịch vụ 3PL 

by orderfulfillment

3PL logistics là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. 3PL đã ra đời giúp cho hoạt động xuất nhập khẩu dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn trong lĩnh vực logistics. Vậy 3PL là gì? Và tiêu chí để chọn một dịch vụ 3PL tốt là gì?

3PL là gì? 

3PL in logistics là viết tắt của Third-party Logistics

3PL in logistics là viết tắt của Third-party Logistics

Dịch vụ 3PL được hiểu là hình thức logistic thứ 3. 3PL là viết tắt của từ gì? 3PL – Third-party Logistics được hiểu là người thay mặt chủ cửa hàng quản lý và thực hiện các dịch vụ logistics cho từng bộ phận như:

 • Làm thủ tục xuất khẩu
 • Cung cấp chứng từ vận chuyển của lô hàng và vận tải nội địa
 • Hỗ trợ làm thủ tục thông quan hàng hóa và đưa hàng hóa đến nơi quy định

Dịch vụ 3PL bao gồm đa dạng các loại hình dịch vụ khác nhau, có khả năng liên kết chặt chẽ giữa vận chuyển hàng hóa, lưu trữ hàng hóa, xử lý thông tin… và được tích hợp trong chuỗi cung ứng của khách hàng.

Các hoạt động dịch vụ 3PL được thực hiện bởi nhà cung cấp dịch vụ hậu cần thay mặt cho khách hàng trên cơ sở hợp đồng có thời hạn tối thiểu một năm hoặc theo yêu cầu đặc biệt. Dịch vụ 3pl hay được xem như dịch vụ Fulfillment. Vậy dịch vụ Fulfillment là gì

Vai trò của 3PL 

Vai trò mà dịch vụ 3PL mang lại là gì

Vai trò mà dịch vụ 3PL mang lại là gì

3PL được giao nhiệm vụ xử lý các hoạt động liên quan đến hoạt động vận hành cho một phân khúc cụ thể trong chuỗi cung ứng. Gần đây, một số khu công nghiệp đã xuất hiện một số mô hình cung ứng dịch vụ logistics 3PL như Cross Dock hay VMI-Warehouse… Vậy 3PL đóng vai trò gì trong lĩnh vực vận chuyển mà lại được quan tâm nhiều như vậy?

Chú trọng vào các phân khúc khác của doanh nghiệp 

Nếu như bạn chưa biết, 3PL có vai trò tập trung vào một số phân khúc khác của doanh nghiệp trong kinh doanh như bán hàng, tiếp thị và phát triển sản phẩm.

Tăng hoặc giảm quy mô nếu cần: 

Hầu hết các doanh nghiệp đều trải qua một vài biến động về nhu cầu trong năm. Đòn bẩy kinh doanh của 3PL cho phép các giám đốc điều hành quản lý các đỉnh và đáy hiệu quả hơn mà không cần phải huy động vốn khi không cần thiết.

Giảm chi phí kinh doanh với các khoản đầu tư khác: 

Dịch vụ 3PL có thể đàm phán mức giá trên cơ sở khối lượng và tần suất đặt hàng với các đối tác vận tải.

Xem thêm: 3PL và 4PL là gì? Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL

Thử nghiệm thị trường mới: 

Các công ty 3PL quốc tế sẽ mang đến cho bạn sự thử nghiệm linh hoạt trên các thị trường mới mà không cần phải đầu tư cho bất kỳ khoản đầu từ lớn nào vào không gian nhà kho hoặc nhân viên.

Cung cấp trải nghiệm tốt hơn: 

Thông thường, khách hàng nào cũng mong đợi đơn hàng của mình được giao vào ngày hôm sau hoặc ngay trong ngày. Cho nên, việc thuê nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh 3PL cho phép các công ty vận chuyển hàng nhanh chóng hơn nhờ mạng lưới 3PL có tính chuyên môn cao và quy trình xử lý hiệu quả.

Chủ động xử lý dịch vụ hậu cần quốc tế: 

Nếu bạn đang kinh doanh trên thị trường quốc tế, 3PL sẽ giúp bạn xử lý các thủ tục giấy tờ, hải quan, thuế và các vấn đề khác phát sinh tại biên giới. Bên cạnh đó, 3PL cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tìm hiểu các quy tắc của các quốc gia khác.

Giảm thiểu tối đa các rủi ro: 

Sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nếu phát sinh những trường hợp không lường trước được, 3PL có trách nhiệm đưa ra giải pháp thay thế để trả lại cho đơn đặt hàng của bạn càng sớm càng tốt. Doanh nghiệp của bạn cũng sẽ được hỗ trợ, bảo vệ trong trường hợp sản phẩm bị hư hỏng hoặc mất mát.

Xem thêm: Top 10 công ty 3PL ở Việt Nam giá tốt, chất lượng 

Ưu nhược điểm của 3PL 

3PL có những ưu và nhược điểm gì

3PL có những ưu và nhược điểm gì

Thông thường, các dịch vụ 3PL sẽ giải quyết một số vấn đề nhất định trong một chuỗi cung ứng. Nhờ có dịch vụ 3PL, các doanh nghiệp đã có thể tối giản được được nguồn nhân lực, nguồn vốn, cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh của mình. Những lợi ích mà 3PL đem lại là rất lớn, sau đây là một số ưu nhược điểm của dịch vụ 3PL:

Ưu điểm

 • Giúp mở rộng các hoạt động hậu cần trên toàn quốc và quốc tế một cách đơn giản và thuận tiện.
 • Giúp các công ty tiết kiệm đáng kể các khoản đầu tư vào nguồn nhân lực, máy móc, phương tiện, nhà kho hay nhà máy đóng tàu để vận chuyển hàng hóa.
 • Giúp việc kiểm soát và quản lý lưu kho, vận chuyển trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Các công ty dịch vụ 3PL có đủ công cụ và nền tảng khoa học hiện đại giúp khách hàng không chỉ theo sát quá trình logistics mà còn hỗ trợ cải thiện và nâng cao vị thế của ngành hậu cần trên thị trường vận tải.
 • 3PL có nhiều giải pháp để đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể: Hệ thống lưu trữ đang mở rộng khắp mọi nơi. Từ đó quá trình luân chuyển hàng hóa sẽ đơn giản và chủ động hơn.
 • Nhờ có 3PL mà các công ty, doanh nghiệp có thể liên tục tạo ra các giá trị mới. Hệ thống điều hành hiện đại của các công ty 3PL sẽ hỗ trợ quý khách điều chỉnh chuỗi cung ứng hàng hóa theo nhu cầu của thị trường và thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận ổn định.

Xem thêm: 6 Mẫu báo cáo bán hàng theo ngày, tuần, tháng thông dụng nhất

Nhược điểm

 • Mức phí trả trước cao: Việc thuê dịch vụ 3PL chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp lâu dài về mặt thời gian nhưng đối với một số công ty kinh doanh thì mức chi phí trả trước phải bỏ ra ban đầu là khá lớn.
 • Kiểm soát chưa cao: Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ 3PL thì tức là bạn không thể kiểm soát được tình trạng sản phẩm của mình. Khi có sự cố không may phát sinh, bạn không phải là người biết đầu tiên nhưng chính bạn lại là người chịu trách nhiệm chính với khách hàng của mình.
 • Ảnh hưởng đến tính bảo mật thông tin: Nếu bạn làm việc với một công ty 3PL, rất có thể bạn sẽ cần chia sẻ một số thông tin kinh doanh của mình với họ. Nếu đơn vị của bạn có tính bảo mật cao thì bạn có thể cân nhắc cho bên thứ ba như 3PL được phép truy cập vào hệ thống.

Các loại hình dịch vụ 3PL

Theo dõi ngay một số loại hình dịch vụ 3PLvận đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp

Theo dõi ngay một số loại hình dịch vụ 3PLvận đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp

Các dịch vụ 3PL ngày càng trở nên phổ biến và được khẳng định trên thị trường. Nhiều công ty logistics nổi tiếng đã đi tiên phong trong việc phát triển dịch vụ theo nhiều mô hình chiến lược này, dưới đây là một số loại hình dịch vụ 3PL các bạn có thể tham khảo:

Cung cấp dịch vụ vận chuyển 

Các công ty thuộc loại hình này không chỉ tập trung chủ yếu cung cấp năm loại phương thức vận chuyển, mà còn là một danh mục gồm các giải pháp logistics toàn diện bao gồm quản lý các hoạt động vận chuyển, vận tải hàng hóa theo hợp đồng chuyên biệt. Không những vậy dịch vụ này giúp hoàn thiện quá trình vận hành và phát triển các giải pháp logistics. 

Ví dụ về 3PL: APL Logistics, FedEx, Schneider Electric, National, UPS 

Cung cấp dịch vụ phân phối 

Đây là loại hình dịch vụ cung cấp các hoạt động lưu trữ theo hợp đồng. Dịch vụ này chủ yếu là về quản lý hàng tồn kho, lưu trữ sản phẩm và quản lý đơn hàng. Khi đặt hàng, nhiều đơn vị Logistics cũng cung cấp các lô hàng giới hạn để giúp khách hàng điều phối, tối ưu hóa và đáp ứng việc giao hàng trên tất cả các phương thức vận tải. 

Ví dụ về 3PL: Dịch vụ hậu cần DB Schenker, DSC Logistics, Excel và Caterpillar LSP

Xem thêm: Mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel thông dụng nhất 

Cung cấp dịch vụ giao nhận

Loại dịch vụ này bao gồm các hãng vận chuyển trung gian và đơn vị quản lý việc tìm kiếm và hoạt động vận chuyển giúp khách hàng. Họ không có phương tiện di chuyển, thay vào đó, họ sắp xếp vận chuyển cho các lô hàng LTL (ít hơn một xe tải); các đơn đặt hàng bằng đường hàng không, đường biển; hỗ trợ vận chuyển hàng hóa quốc tế; tạo và xử lý tài liệu; cung cấp các dịch vụ vận chuyển khác. 

Ví dụ về 3PL: C.H. Robinson Worldwide Inc., Hub Group Inc. và Kuehne + Nagel Inc.

Cung cấp dịch vụ tài chính 

Loại dịch vụ Logistics này cho phép người gửi hàng thực hiện các chức năng tài chính phát sinh từ các hoạt động vận chuyển hàng hóa. Các dịch vụ bao gồm phân loại hàng hóa, thanh toán cước vận chuyển, xác minh và tổng hợp hóa đơn vận chuyển hàng hóa. Các dịch vụ khác sẽ có các tính năng như theo dõi, thanh toán điện tử, quản lý tiền tệ quốc tế, báo cáo tuân thủ theo hãng vận chuyển và quản lý yêu cầu vận chuyển hàng hóa của hãng.

Ví dụ về 3PL: Cass Information Systems Inc, GXS Inc,…

Cung cấp dịch vụ công nghệ 

Dựa trên việc phát triển của công nghệ, các đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics cũng tự giảm chi phí quản lý khả năng thông tin của chính họ. Nhiều công ty chuyển sang dịch vụ Logistics để cung cấp kiến ​​thức chuyên môn. Thu thập,lọc và triển khai dữ liệu, trực tiếp đưa dữ liệu vào hệ thống trục chính của họ, tiến hành chạy các chức năng thương mại điện tử, cung cấp tính năng quản lý ngoại lệ chủ động và cho phép tích hợp với chuỗi cung ứng dựa trên trang web.

Ví dụ về 3PL: Transplace Inc., Freightquote…

Những câu hỏi thường gặp với dịch vụ 3PL

Những đơn vị nào nên sử dụng dịch vụ 3PL

Dịch vụ 3PL có thể hỗ trợ cả những chủ shop bán lẻ đến những doanh nghiệp lớn đang muốn tìm 1 giải pháp vận chuyện, quản lý hàng hóa chuyên nghiệp và hiệu quả. Dịch vụ 3PL đặc biệt phù hợp cho các đơn vị đang muốn đánh mạnh vào mảng thương mại điện tử, bán hàng online. Bởi đây đang là xu hướng phát triển hiện tại của bán lẻ.

Order Fulfillment Vietnam tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ 3PL, dịch vụ chuyển phát thuận tiện và nhanh chóng. Hệ thống kho nhà xưởng của chúng tôi được trang bị những thiết bị hiện đại, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, Order Fulfillment Vietnam còn sở hữu nhiều loại hình dịch vụ khác như hệ thống quản lý đơn hàng, hệ thống quản lý kho hàng. 

Các bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi độc quyền và không cần phải đau đầu với những khó khăn xảy ra trong quá trình kinh doanh khi lựa chọn sử dụng các dịch vụ của Order Fulfillment Vietnam. Hy vọng sau bài viết này, chúng tôi đã giúp quý khách hiểu hơn về dịch vụ 3PL, 3Pl là gì? cũng như nắm được trong tay các tiêu chí đảm bảo để lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ 3PL uy tín nhất nhé! 

Nếu quý khách có mong muốn được giải đáp mọi thắc hay có nhu cầu hỗ trợ đăng ký dịch vụ, hãy liên hệ ngay với Order Fulfillment Vietnam theo thông tin sau đây.

You may also like

Leave a Comment