Home Fulfillment 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì? Ví dụ cụ thể

1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì? Ví dụ cụ thể

by orderfulfillment

Logistic hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vậy khi tìm hiểu về lĩnh vực này, bạn đã thực sự hiểu 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì chưa? Hy vọng với chia sẻ của Order Fulfillment Vietnam trong bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Chuỗi mô hình 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL trong logistics

Chuỗi mô hình 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL trong logistics

1PL là gì?

Để đi khám phá kĩ hơn về dịch vụ 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL, đầu tiên chúng ta cần nắm chắc về khái niệm 1PL.

1PL là từ viết tắt của First Party Logistics, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là dịch vụ Logistics tự cấp hay dịch vụ Logistics bên thứ nhất. 

Với mô hình 1PL, doanh nghiệp phải tự tổ chức, chịu trách nhiệm về các hoạt động logistics (bao gồm các hoạt động như bảo quản, lưu trữ hàng hóa, quản lý kho, giải quyết đơn hàng, đóng gói, vận chuyển,…). 

Mô hình 1PL là mô hình logistics tự cấp

Mô hình 1PL là mô hình logistics tự cấp

Mô hình 1PL thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp có quy mô kinh doanh nhỏ lẻ. Bởi khi số lượng hàng hóa không quá nhiều, việc tự cấp mới trở nên dễ dàng và thuận tiện. Trái lại nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh nhiều loại hàng hóa, việc tự cấp sẽ gặp nhiều khó khăn, rủi ro và sai sót. Từ đó dẫn đến những tổn thất về mặt kinh tế. Nếu bên bạn đang sử dụng 1PL, bạn nên xem xét sử dụng dịch vụ Fulfillment để hỗ trợ doanh nghiệp của mình. Vậy dịch vụ Fulfillment là gì

2PL là gì?

Khái niệm thứ hai bạn cần nắm vững trong chuỗi 5 mô hình logistics 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL chính là khái niệm 2PL. 

2PL dịch đầy đủ là Second Party Logistics. Trong tiếng Việt, Second Party Logistics mang ý nghĩa “Dịch vụ Logistics bên thứ hai”. Tức là doanh nghiệp muốn thực hiện các công việc trong logistics sẽ đi thuê dịch vụ từ công ty khác. Nhưng bên thứ hai chỉ đảm nhiệm một giai đoạn, một khâu trong chuỗi logistics mà không làm tất cả các hoạt động. Thông thường, họ chỉ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, quản lý kho, xử lý đơn hàng,…

Mô hình 2PL thường chỉ giải quyết một công đoạn cụ thể trong chuỗi logistics

Mô hình 2PL thường chỉ giải quyết một công đoạn cụ thể trong chuỗi logistics

3PL là gì?

Mô hình thứ 3 trong hệ thống 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là mô hình 3PL. 3PL diễn giải cụ thể là Third Party Logistics. Với mô hình 3PL, doanh nghiệp ký kết hợp đồng với bên thứ ba để ủy quyền cho họ thực hiện các công việc trong logistics. Các công ty đối tác này sẽ thay mặt cho doanh nghiệp làm một số hoạt động như: giải quyết thủ tục hải quan, vận chuyển hàng hóa cho khách hàng, cho thuê kho lưu giữ hàng hóa, xử lý đơn hàng,…

Mối quan hệ này sẽ chấm dứt khi hợp đồng hết hiệu lực. Hai bên sẽ cùng hợp tác để giảm thiểu rủi ro và mang về nhiều lợi ích nhất có thể. 

Xem thêm: Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình

Mô hình 3PL thường được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng

Mô hình 3PL thường được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng

4PL là gì?

4PL trong 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL có nghĩa là Fourth Party Logistics (Logistic chủ đạo hay chuỗi phân phối logistics). Những công ty 4PL sẽ sử dụng nguồn lực, trang thiết bị kỹ thuật của mình để hỗ trợ doanh nghiệp trong toàn bộ các hoạt động logistics. 

4PL được phát triển dựa trên nền tảng là 3PL. Điểm khác biệt so với 3PL đó chính là 4PL sẽ điều khiển tất cả mọi công việc trong chuỗi logistics. Như vậy, trách nhiệm của các công ty 4PL cao hơn, cung cấp các dịch vụ hiện đại, thông minh.

4PL quản lý tất cả các yếu tố trong chuỗi cung ứng. Tức là những công ty này sẽ đậm nhận trách nhiệm lên kế hoạch cho dự án quản lý chuyên sâu, đề xuất và thực thi các giải pháp thực tế để quá trình vận hành chuỗi logistics diễn ra suôn sẻ.  

Mô hình 4PL mang tính dài hạn, chiến lược vì thế mà nó còn có một tên gọi khách là Lead Logistics Provider (Logistics dẫn đầu).

Xem thêm: Kho vận là gì? Dịch vụ kho vận nào nên sử dụng? 

Mô hình 4PL còn được mệnh danh là mô hình logistics dẫn đầu

Mô hình 4PL còn được mệnh danh là mô hình logistics dẫn đầu

5PL là gì?

5PL (Fifth Party Logistics) được hiểu là cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm hay dịch vụ thị trường thương mại điện tử. 

Những công ty 5PL sẽ đem đến các dịch vụ mang tính hệ thống như quản lý đơn hàng, quản lý kho hàng và quản lý vận chuyển. Chúng có mối liên hệ chặt chẽ, thống nhất với nhau nên khi hợp tác bạn cần lựa chọn doanh nghiệp có thể làm tốt được tất cả dịch vụ nêu trên.

5PL cũng chính là khái niệm cuối cùng cần giải thích trước khi đến với phần ví dụ về 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL.

Xem thêm: 3PL là gì? Tiêu chí chọn dịch vụ 3PL

Dịch vụ 5PL là loại hình dịch vụ mang tính hệ thống

Dịch vụ 5PL là loại hình dịch vụ mang tính hệ thống

Ví dụ về 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL

Nếu những khái niệm trên vẫn còn mơ hồ đối với bạn, Fulfillment sẽ nêu lên những ví dụ để vấn đề trở nên dễ hiểu, đơn giản hơn.

Điểm khác biệt giữa 5 mô hình 1PL - 2PL - 3PL - 4PL - 5PL

Điểm khác biệt giữa 5 mô hình 1PL – 2PL – 3PL – 4PL – 5PL

1PL 2PL 3PL 4PL 5PL ví dụ như sau:

  • Ví dụ về 1PL: Như đã nói ở trên, những công ty 1PL là những công ty tự cung tự cấp các hoạt động logistics. Chẳng hạn bạn tự sản xuất ra bánh kẹo sau đó vận chuyển trực tiếp đến các chi nhánh, cửa hàng tiêu thụ bằng hệ thống vận chuyển của bản thân mà không cần phải thuê hay hợp tác cùng đơn vị khác.
  • Ví dụ về 2PL: Nhà vườn thuê một công ty cung cấp dịch vụ giao hàng để vận chuyển hoa đến chợ, siêu thị trên phạm vi toàn quốc. Họ làm như vậy để đảm bảo thời gian giao hàng cho khách, tiết kiệm được các chi phí và nguồn lực nhân công.
  • Ví dụ về 3PL: FDX là một công ty 3PL nổi tiếng hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp các dịch vụ logistics. Để vận chuyển hạt điều xuất khẩu sang nước ngoài, bạn có thể lựa chọn FDX. Công ty này cung cấp các dịch vụ như làm thủ tục hải quan, lưu trữ hàng hóa hoặc đóng gói, vận chuyển,… Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp để lựa chọn các dịch vụ phù hợp.
  • Ví dụ về 4PL: Công ty A đang dự định kinh doanh nến thơm nhưng đang gặp khó khăn. Chính vì vậy họ đã quyết định ký kết hợp đồng với công ty B – đối tác tư vấn giúp công ty A lên kế hoạch kinh doanh, quản lý hàng hóa, và vận chuyển trực tiếp hàng hóa đến tay khách hàng.
  • Ví dụ về 5PL: Cửa hàng D bán mĩ phẩm, vừa tham gia thị trường thương mại điện tử, vì vậy họ đã tìm đến công ty E để hợp tác. Công ty E sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa, thuê kho hàng,… cho cửa hàng D.

Nếu bạn đang tìm kiếm đối tác chuyên cung cấp các dịch vụ logistics, hãy lựa chọn Order Fulfillment Việt Nam. Chúng tôi luôn đảm bảo đem tới những trải nghiệm chất lượng, luôn giữ vững uy tín, thể hiện tự tận tâm đối với khách hàng. 

Xem thêm: 3PL và 4PL là gì? Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL 

Những câu hỏi về 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL?

1PL 2PL 3PL 4PL 5PL phù hợp với những doanh nghiệp nào

  • 1PL là mô hình theo hộ gia đình kinh doanh nhỏ, bạn tự sản xuất và tự bán các sản phẩm của mình.
  • 2PL sẽ phù hợp cho các công ty nhỏ, đã có những chi nhánh và đại lý, bạn sẽ cần thuê những đơn vị vận chuyển hàng để đưa hàng hóa đến được các vị trí của người bán trong hệ thống
  • 3PL 4PL 5PL sẽ là lựa chọn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn phát triển nhanh và mạnh mẽ nhờ hệ thống dịch vụ fulfillment sẽ hỗ trợ bạn trong hầu hết các quy trình vận chuyển hàng hóa, đóng hàng và xử lý hàng hoàn.

 

Fulfillment luôn lấy lợi ích của khách hàng làm ưu tiên hàng đầu

Fulfillment luôn lấy lợi ích của khách hàng làm ưu tiên hàng đầu

Order Fulfillment Việt Nam là nơi chuyên cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh chóng, hoàn thiện. Hệ thống kho bãi của chúng tôi sử dụng những trang thiết bị hiện đại nhất. Không những vậy, Order Fulfillment Việt Nam còn sở hữu đa dạng các loại hình dịch vụ khác như: dịch vụ Order Fulfillment, hệ thống quản lý đơn hàng, hệ thống quản lý kho hàng. 

Khi hợp tác cùng Order Fulfillment Việt Nam, các bạn sẽ được hưởng nhiều đặc quyền ưu đãi và không cần phải lo lắng về những khó khăn trong quá trình kinh doanh.

Hy vọng với bài viết này, Order Fulfillment Việt Nam đã giúp các bạn hiểu rõ hơn 1pl 2pl 3pl 4pl 5pl là gì. Đặc biệt, Order Fulfillment Việt Nam luôn mong muốn được hỗ trợ, đồng hành cùng các bạn!

Mời các bạn tham khảo các dịch vụ đến từ Order Fulfillment Việt Nam. Nếu bạn cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với Order Fulfillment Việt Nam theo các thông tin sau đây:

 

You may also like

Leave a Comment